Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại được hình ảnh tuyệt đẹp của vết nứt dài hàng trăm mét trên mặt hồ Baikal (Nga), hồ nước ngọt lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.
Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Hồ Baikal là hồ nước ngọt có một không hai trên thế giới nằm ở phía Đông Siberia (LB Nga) rộng 31.722 km² với độ sâu trung bình là 744m. Trữ lượng nước ngọt của hồ Baikal, theo tính toán đủ dùng trong 5 năm cho nhu cầu về nước ngọt của toàn nhân loại. Các nhà khoa học đã tiến hành rất nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được làm sáng tỏ.

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 1

Vào mùa lạnh, nước trong hồ Baikal đóng băng toàn bộ, tạo nên cảnh tượng đẹp đến khó tin.

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 2

Khi có sự thay đổi nhiệt độ giữa nóng lạnh, nước hồ sẽ bị nén lại rồi giãn nở, tạo nên những vết nứt dài đến hàng trăm mét khiến người ra cảm thấy vết nứt kéo dài đến tận chân trời.

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 3

Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất, sâu nhất và lâu đời nhất thế giới.

Vùng hồ này còn ẩn chứa rất nhiều hiện tượng kỳ bí, trong đó tuổi đời của nó cũng là một bí ẩn chưa có lời giải. Đến tận bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác hồ Baikal đã bao nhiêu tuổi. Hầu hết các giả thuyết đều cho rằng tuổi của hồ Baikal khoảng từ 25 đến 30 triệu năm. Nếu giả định này là đúng thì hồ Baikal là hồ lâu đời nhất trong số các hồ cổ xưa.

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 4

Nhiếp ảnh gia người Nga Alexey Trofimov đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc tuyệt đẹp của những vết nứt trên hồ băng Baikal.

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 5

Khi bị nứt ra, tinh thể băng trở nên trong suốt, óng ánh dưới tia sáng mặt trời.

Ngoài ra, hiện tượng nước hồ phát sáng vẫn còn là một ẩn số lớn đối với các nhà khoa học. Chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Vật lý kỹ thuật trực thuộc Đại học tổng hợp Yakut – Victor Dobrynin là người phát hiện ra hiện tượng nước hồ Baikal phát sáng vào năm 1982. Từ đó đến nay, các nhà khoa học đã đi sâu vào nghiên cứu hiện tượng này, tuy nhiên họ vẫn chưa đưa ra được kết luận chính xác.

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 6

Nhiếp ảnh gia 44 tuổi này cũng mô tả những gì mình nhìn thấy ở hồ Baikal là "ma thuật" và có vẻ đẹp "siêu nhiên".

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 7

“Hồ Baikal trông rất ma thuật. Khi nhìn thấy những khe nứt này, tôi bị hút hồn và không bao giờ quên được. Vết nứt trông giống như không phải tự nhiên tạo ra, khi nóng lên vết nứt thu nhỏ lại, khi trời lạnh các khe hở càng sâu thêm”, Alexey hào hứng chia sẻ..

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 8

Ông miêu tả thêm, lớp băng trên hồ trong tới mức ông có thể thấy làn nước màu xanh đậm bên dưới.

Vết nứt kỳ bí dài hàng trăm mét giữa hồ nước ngọt lớn nhất thế giới - anh 9

Khoảnh khắc những vết nứt của hồ băng Baikal trải dài dưới một bầu trời màu cam rực rỡ.

Phong Linh (T/h)

Xem thêm:

1. 5 khu vực huyền bí nhất thế giới

2. Hé lộ nguyên nhân hình thành các hố bí ẩn ở "nơi tận cùng thế giới"

3. Chiêm ngưỡng 15 cảnh quan nước kỳ thú nhất hành tinh

4. Khám phá những hồ nước kỳ lạ và độc đáo nhất trên thế giới

5. Ngắm 10 hồ nước màu hồng tuyệt đẹp trên thế giới

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.