Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, Apple bị phạt 300 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chỉ tính riêng trong quý trước Apple đã kiếm được 81,4 tỉ USD, tuy nhiên, nhiều khả năng công ty phải trích ra 300 triệu USD để đóng phạt vì vi phạm bằng sáng chế LTE.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, theo thông tin từ Bloomberg, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Texas đã yêu cầu Apple phải trả cho các công ty PanOptis Patent Management, Optis Cellular và Unwired Planet 300 triệu USD vì đã vi phạm bằng sáng chế kết nối không dây LTE mà hãng này dùng trên các sản phẩm iPhone và iPad.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm năm 2020, Apple đã phải trả khoản bồi thường trị giá 500 triệu USD cho Optics. Nhưng phiên tòa đã bị kháng cáo vì mức phạt chưa tương xứng với vi phạm. Apple cũng đang dính phải vụ kiện tương tự tại Anh.

Với vụ kiện này, Optis đề nghị mức bồi thường vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ toàn cầu có thể lên đến 7 tỷ USD. Bằng sáng chế của Optics cũng được sử dụng bởi nhiều công ty khác như LG, Panasonic và Samsung.

Apple vẫn có ý định kháng cáo khi gã khổng lồ công nghệ đã cáo buộc Optics là kẻ lừa đảo bằng sáng chế trong một tuyên bố, lưu ý công ty tồn tại chỉ để kiện các công ty khác sử dụng bằng sáng chế mà họ đã mua. Apple sẽ tiếp tục chống lại các nỗ lực của Optics trong việc tìm các khoản thanh toán bất hợp lý cho bằng sáng chế.

Khoản thanh toán 300 triệu USD hầu như không tác động quá nhiều đối với tình hình tài chính của Apple khi công ty này đã kiếm được 21,7 tỉ USD thu nhập ròng chỉ trong quý gần nhất. Khoản thanh toán cho Optics sẽ đại diện cho lợi nhuận một ngày của công ty. Nhưng nếu vụ kiện của Optics thành công và công ty nhận được khoản thanh toán thường xuyên, Apple có thể tăng giá phần cứng của mình lên.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.