Vì sao Nga cần lực lượng Cận vệ Quốc Gia vào lúc này?

Quyết định thành lập lực lượng Cận vệ Quốc Gia của ông Putin không chỉ thu hút sự chú ý, theo dõi của phương Tây mà Trung Quốc chắc chắn cũng sẽ quan sát kỹ.
Vì sao Nga cần lực lượng Cận vệ Quốc Gia vào lúc này?

Theo phản ánh của báo chí Nga, hôm 5/4/2016 vừa qua, Tổng thống nước này là ông Vladimir Putin đã chính thức công bố thành lập lực lượng Cận vệ Quốc Gia.

Lực lượng Cận vệ Quốc Gia được thành lập theo quyết định của nhà lãnh đạo Nga có cấu trúc mới những vẫn dựa trên cơ sở nền tảng của các lực lượng vũ trang, hành động thuộc Bộ Nội vụ Nga với nhiệm vụ tham gia cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Vì sao Nga cần lực lượng Cận vệ Quốc Gia vào lúc này? ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động Nga.

Theo quyết định, sau khi được thành lập, lực lượng Cận vệ Quốc Gia sẽ tiếp tục thực hiện chức năng của lực lượng Nội vụ. Những đơn vị hành động này gồm cảnh sát chống bạo động OMON, lực lượng phản ứng nhanh SOBR.

Theo các nhà báo Nga Alexander Khrolenko và MIA Rossyia Segodnya, ý nghĩa thực tế của cấu trúc lực lượng Cận vệ Quốc Gia phù hợp với sắc lệnh.

Cận vệ Quốc Gia là cơ quan hành pháp với cấu trúc mới, sẽ trực tiếp trực thuộc sự chỉ đạo của Tổng thống.

Việc lập lực lượng Cận vệ Quốc gia cho phép tập trung công tác của các chuyên gia vào cùng một bộ phận, tạo ra cơ chế phản ứng nhanh nhạy với các biểu hiện khủng bố, cực đoan và tội phạm có tổ chức.

Một số nhà quan sát, báo chí của Nga cho rằng, cấu trúc không đòi hỏi gia tăng số lượng nhân sự trong cơ quan thực thi pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, đáng chú ý là đây không đơn thuần chỉ là sự thay đổi tên gọi. Điều này rất phù hợp với tinh thần thời đại.

Trong giai đoạn hiện nay, các mối đe dọa mới với an ninh chính quyền, đất nước Nga đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ cao hơn và hành động hiệu quả của chính quyền.

Thành lập Cận vệ quốc gia, hình thành cấu trúc thống nhất sẽ không để xảy ra chuyện đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan trong trường hợp có thiếu sót hoặc hoạt động thiếu hiệu quả.

Vì sao Nga cần lực lượng Cận vệ Quốc Gia vào lúc này? ảnh 2

Cơ chế mới sẽ cải thiện việc quản lý, lập kế hoạch, dự báo, không chỉ đấu tranh chống tội phạm có tổ chức và khủng bố, mà cả tham gia xử lý các tình huống bất ổn định trong xã hội, trong đó có biểu tình, bạo loạn đòi lật đổ - đặc trưng cốt lõi trong các cuộc cách mạng "màu sắc".

Lực lượng Cận vệ Quốc gia mới của Nga bao gồm cả các cơ quan quản lý và đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ phụ trách kiểm soát buôn bán vũ khí, lĩnh vực an ninh tư nhân, các tổ chức bảo vệ ngoài ngành.

Quản lý lực lượng đặc biệt phản ứng nhanh (SOBR) và các đơn vị cảnh sát cơ động khu vực.

Trong lần cải cách này, bản thân Bộ Nội vụ không mất đi vai trò hành chính mà còn mở rộng quyền hạn và khả năng.

Bên cạnh đó, Cơ quan Nội vụ nhận lại những cấu trúc mạnh được tách ra trước đây như Cơ quan Di dân Liên bang và Cơ quan Kiểm soát phòng chống ma túy.

Cận vệ Quốc gia Nga sẽ đảm nhiệm việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân. Tham gia cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan, đảm bảo chế độ pháp lý cho hoạt động chống khủng bố, cùng với lực lượng cảnh sát tại chỗ duy trì trật tự công cộng.

Lực lượng mới của Nga cũng có thể tham gia bảo vệ lãnh thổ đất nước, hợp tác với Lực lượng Biên phòng liên bang trong nghiệm vụ bảo vệ biên giới.

Vì sao Nga cần lực lượng Cận vệ Quốc Gia vào lúc này? ảnh 3

Các đơn vị của Bộ Nội vụ Nga sẽ kết hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan, lực lượng vũ trang của nước này.

Dự luật được đưa vào Duma Quốc gia ngày 6/4. Trước đó, báo chí Nga cũng nêu rằng khi luật mới được thông qua lực lượng này được phép sử dụng vũ lực và vũ khí không cần cảnh báo trong trường hợp có mối đe dọa cho tính mạng của các công dân hoặc bản thân chiến sĩ ngay cả khi các đối tượng gây nguy hiểm là phụ nữ và trẻ em khi những đối tượng này phản kháng, dùng vũ lực.

Họ sẽ được phép nổ súng bắt giữ tội phạm có vũ trang. Nếu không có mối đe dọa trực tiếp, chiến sĩ Cận vệ Quốc gia có nghĩa vụ cảnh báo về việc sử dụng vũ lực.

Dự thảo luật cấm Cận vệ Quốc gia quy định rõ rằng họ có không quyền nổ súng vào phụ nữ mang thai, người tàn tật và trẻ em, ngoại trừ trường hợp có sự phản kháng vũ lực.

Các binh sỹ Cận vệ Quốc gia được đột kích nhà riêng của công dân khi làm nhiệm vụ khẩn cấp và trong các trường hợp khác theo quy định của pháp luật Nga.

Lực lượng này cũng có quyền kiểm tra phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của công dân với quyền tạm giữ đến ba giờ. Được phép sử dụng công cụ đặc biệt, kể cả vòi rồng, xe bọc thép để ngăn chặn các vụ rối loạn mất trật tự và các hành động bất hợp pháp khác.

Quyết định thành lập lực lượng Cận vệ Quốc Gia của ông Putin không chỉ thu hút sự chú ý, theo dõi của phương Tây mà Trung Quốc chắc chắn cũng sẽ quan sát kỹ nhằm chuẩn bị cho những thay đổi hoàn toàn có thể tương tự như Nga trong tương lai.

Hòa Bình

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.