Vì sao phụ huynh cần phải đưa trẻ đi uống vitamin A?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vitamin A là vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm, trẻ sẽ được uống vitamin A liều cao theo chiến dịch quy mô toàn quốc với 2 đợt mỗi năm, đợt 1 vào tháng 6 và đợt 2 vào tháng 12.

Theo bác sĩ Bùi Thị Nghi Quỳnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, vitamin A là một vitamin tan trong dầu, tuy cơ thể chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Vitamin A rất cần cho chức năng nhìn, thiếu vitamin A sẽ gây hiện tượng quáng gà, trẻ không nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu. Bên cạnh đó, nếu thiếu vitamin A ở mức nặng sẽ gây tổn thương giác mạc mắt, dẫn đến mù loà vĩnh viễn.

Vì sao phụ huynh cần phải đưa trẻ đi uống vitamin A? ảnh 1
Phụ huynh hãy đưa trẻ từ 6 – 35 tháng tuổi đến Trạm Y tế phường, xã để được uống vitamin A.

Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của trẻ. Khi bị thiếu vitamin A, trẻ bị chậm phát triển về thể chất hơn so với những trẻ bình thường cùng lứa tuổi. Vitamin A có vai trò biệt hoá tế bào, khi thiếu vitamin A, các tế bào biểu mô sẽ bị sừng hoá, các nhung mao bị thưa và mất đi. Vì vậy, trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng trong ruột và rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hoá, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em.

Theo bác sĩ Bùi Nghi Quỳnh, vitamin A rất cần thiết nhưng cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ bên ngoài vào, thông qua thức ăn hoặc thuốc. Nguyên nhân gây thiếu vitamin A do khẩu phần ăn thiếu vitamin A và tiền vitamin A. Trẻ không được bú mẹ hoặc bú mẹ không đúng cách. Cơ thể người bệnh tăng sử dụng vitamin A khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp… do chế độ ăn ít hoặc không có dầu mỡ, mắc các bệnh lý làm giảm hấp thu vitamin A...

Theo đó, để phòng ngừa thiếu vitamin A, mỗi gia đình cần đa dạng bữa ăn hàng ngày, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.

Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường.

Trẻ từ 24 - 59 tháng tuổi, trẻ cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

Nhằm phòng chống tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ, đặc biệt trẻ ở lứa tuổi từ 6 đến 35 tháng tuổi, mỗi năm Bộ Y tế đều tổ chức 2 đợt uống vitamin A vào tháng 6 và tháng 12. Việc uống Vitamin A cho trẻ được thực hiện tại Trạm Y tế phường, xã. Trong một số điều kiện nhất định, trường học cũng phối hợp với ngành y tế địa phương để tổ chức cho trẻ uống vitamin A.

Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.