Vì sao Quảng Nam cho phép một cán bộ chở con ra Hà Nội để sang nước ngoài du học?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 13-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã có thông tin nhanh về việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Bí thư Thành ủy Tam Kỳ dùng ô tô chở con đi sân bay Nội Bài để bay sang Mỹ nhập học.
Vì sao Quảng Nam cho phép một cán bộ chở con ra Hà Nội để sang nước ngoài du học?

Theo tỉnh Quảng Nam, hiện nay, các gia đình ở địa phương có người thân, con, em có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập… tương đối nhiều. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chuyến bay đi, đến sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng chỉ tổ chức các chuyến bay theo đoàn có tổ chức, không đón khách lẻ.

Do đó, những người có vé máy bay đi nước ngoài chỉ còn cách di chuyển bằng xe ô tô cá nhân từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Nhưng các tỉnh, thành phố đều kiểm soát chặt chẽ người, ra vào địa phương tại các chốt kiểm dịch. Vì vậy, việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài gặp khó khăn.

Sau khi xem xét đơn xin cấp giấy đi đường của người dân, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gởi các tỉnh, thành từ Quảng Nam đến Hà Nội đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tạo điều kiện thuận lợi để người dân được qua lại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các chuyến xe cá nhân chở người thân đến sân bay phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian 3 ngày, tuân thủ nguyên tắc “2 điểm, 1 tuyến”. Các trường hợp được xét duyệt phải cam kết thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của cấp có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận đơn và giải quyết cho nhiều trường hợp như đã nêu trên, trong đó có trường hợp ông Trần Nam Hưng, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ. Ông Trần Nam Hưng sử dụng xe gia đình và không phải là trường hợp đặc biệt.

Trước đó, ngày 11-8, Bộ Giao thông Vận tải cũng có văn bản số 8272/BGTVT-VT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để lên chuyến bay.

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đã phải về nước và chuyển sang học online. Đến nay, các nước đã sẵn sàng mở cửa đón du học sinh trở lại nhập học.

Việc thực hiện chủ trương trên là giải pháp kịp thời, linh hoạt trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các hoạt động của địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.