Vì sao thịt ủ mát ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Thịt ủ mát là thịt sau khi mổ sẽ được bảo quản trong môi trường mát như tủ lạnh”. Đây là một quan niệm chưa đúng và dễ gây hiểu lầm về chất lượng thật sự của thịt ủ mát.
Vì sao thịt ủ mát ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn?

Những nhầm lẫn về thịt ủ mát trên thị trường

Nếu chỉ có bước bảo quản được thực hiện trong nhiệt độ mát, còn các bước giết mổ và vận chuyển vẫn thực hiện trong môi trường nhiệt độ bình thường thì không thể gọi là thịt ủ mát. Bởi ngay sau khi giết mổ, nếu không ngay lập tức đặt thịt vào môi trường ủ mát đúng cách, thịt sẽ mất đi độ mềm mọng tự nhiên do ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài và nhiệt độ cao làm quá trình co cứng cơ diễn ra nhanh chóng, sau quá trình này dù có được bảo quản mát trong tủ lạnh thì độ mềm mọng của thịt cũng không còn giữ được nguyên vẹn.

Chính vì những hiểu lầm này mà chất lượng thịt ủ mát trong mắt người tiêu dùng Việt Nam không khác nhiều so với các loại thịt khác. Vậy, thật sự của thịt ủ mát đúng chuẩn châu Âu sẽ khác biệt như thế nào?

Quy trình 3 bước tạo nên thịt ủ mát kiểu châu Âu

Các món ăn từ thịt của châu Âu, như steak hay cốt-lết, vốn không dùng nhiều gia vị mà chủ yếu dựa trên vị ngon nguyên bản của thịt, vậy nên một miếng thịt phải thật sự mềm mọng tươi ngon thì mới đạt chuẩn được dùng trong món ăn của họ. Cùng với lịch sử chăn nuôi và sản xuất thịt lâu đời, người châu Âu đã nghiên cứu và phát triển những phương pháp tốt nhất để giữ cho thịt luôn được mềm mọng tươi ngon khi tới tay người dùng, và một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay chính là công nghệ ủ mát.

Vì sao thịt ủ mát ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn? ảnh 1

Khảo sát được thực hiện bởi Ipsos trên tổng số 450 người tiêu dùng tại TP Hà Nội và Hồ Chí Minh vào tháng 10-2023.

Tại châu Âu, công nghệ ủ mát này được ứng dụng vào toàn bộ quy trình giết mổ và pha lóc thịt với quy trình 3 bước như sau: Thịt được làm mát nhanh ngay sau khi mổ để ức chế vi khuẩn xâm nhập; cân bằng mát ở nhiệt độ 0-4 độ C trong khoảng 24 giờ, tạo điều kiện cho các enzyme tự nhiên của thịt được hoạt động giúp mềm từng thớ thịt và thơm ngon hơn (hay còn gọi là quá trình chín sinh hóa); duy trì mát ở nhiệt độ 0- 4 độ C trong suốt quá trình pha lóc, vận chuyển và bảo quản giúp duy trì được độ tươi ngon, mềm mọng và giữ được tối đa được hàm lượng dinh dưỡng. Toàn bộ quá trình “ủ mát” này được duy trì ở nhiệt độ 0 – 4 độ C, đảm bảo mỗi phần thịt đều đạt chuẩn tươi ngon mềm mọng.

Hiện nay, thịt ủ mát rất phổ biến ở châu Âu bởi độ mềm mọng tươi ngon được duy trì trong thời gian dài, tạo sự tiện lợi cho người dùng khi họ có thể mua được thịt tươi ngon bất cứ lúc nào.

Thịt ủ mát MEATDeli - ủ mát chuẩn Âu tươi ngon mềm mọng

Với việc đầu tư toàn bộ dây chuyền thiết bị đồng bộ, tiên tiến do Marel - công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp, toàn bộ quy trình sản xuất theo công nghệ thịt mát từ châu Âu, MEATDeli mong muốn mang đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng trong việc chọn được loại thịt ủ mát chuẩn Âu luôn tươi ngon mềm mọng, đảm bảo trong mọi khung giờ mỗi khay thịt đến tay người tiêu dùng đều có chất lượng cao và đồng đều.

Vì sao thịt ủ mát ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn? ảnh 2

Vào tháng 9-2019, thịt mát MeatDeli đã được cấp chứng nhận tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium) thiết lập. Đây cũng là nhà máy chế biến thịt tươi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế này.

Người tiêu dùng có thể chọn mua thịt ủ mát thương hiệu MEATDeli một cách dễ dàng tại các hệ thông siêu thị lớn tại Việt Nam trên cả nước như các cửa hàng WinMart, WinMart+ với nhiều sản phẩm thịt đa dạng, đồng thời thực hiện truy xuất nguồn gốc và quy trình 3 bước trong công nghệ ủ mát chuẩn Âu thông qua QR code trên nhãn các khay thịt, tạo sự yên tâm khi lựa chọn thịt.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.
Tuyển Việt Nam rới vào bảng đấu khó. Ảnh: VFF
ASEAN Cup 2024: Việt Nam cùng bảng Indonesia và Philippines
(Ngày Nay) - Tại Lễ bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2024, đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 1 đã rơi vào bảng B cùng đội tuyển Indonesia và Philippines. Các đội còn lại của bảng B cùng thầy trò huấn luyện viên Kim Sang-sik còn có tuyển Myanmar và tuyển Lào.