Video: 'Pháo đài bay' B-52 ném bom dữ dội xuống căn cứ IS

Những đợt ném bom đầu tiên của "Pháo đài bay" B-52 nhắm vào kho vũ khí của IS ở Qayyarah, Iraq đã đạt được hiệu quả chính xác.
Video: 'Pháo đài bay' B-52 ném bom dữ dội xuống căn cứ IS

Hôm qua 21/4, Lầu Năm Góc đã tung ra video máy bay B-52 ném bom một kho vũ khí của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq. Đây là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi pháo đài bay được triển khai từ đầu tháng để tham gia cuộc chiến chống khủng bố.

Đại tá Steve Warren, một phát ngôn viên tại Baghdad, cho biết một chiếc B-52 đã được triển khai hôm thứ Hai để phá hủy một kho vũ khí của IS ở Qayyarah, cách Mosul, Iraq khoảng 35 dặm (60km) về phía nam.

Video: 'Pháo đài bay' B-52 ném bom dữ dội xuống căn cứ IS ảnh 1

B-52 là tàu sân bay ném bom-tên lửa chiến lược đa năng hạng nặng xuyên lục địa thế hệ thứ hai phục vụ trong không quân Mỹ từ năm 1955. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh vùng Vịnh hơn 25 năm trước, Không lực Mỹ bố trí máy bay ném bom tầm xa B-52 ở Trung Đông để thực hiện các cuộc tấn công vào IS ở Iraq và Syria.

Ông Warren cho biết, việc sử dụng B-52 sẽ không dẫn đến nguy cơ thương vong cho thường dân vì máy bay này chỉ được trang bị bom dẫn đường. Những chiếc B-52 sẽ thay thế cho máy bay ném bom B-1 đã hoạt động ở khu vực trong năm qua.

Tháng 10 năm ngoái, Không quân Mỹ loan báo rằng hãng Northrop Grumman sẽ sản xuất thế hệ máy bay ném bom kế tiếp, được gọi là Máy bay Ném bom Tấn công Tầm xa.

Chương trình kéo dài hàng thập kỷ này có thể có chi phí vượt quá 100 tỷ đôla, và những chiếc máy bay mới có thể sẽ không được triển khai cho đến khoảng giữa năm 2020. Chính vì thế, các máy bay B-52 cũ kỹ sẽ tiếp tục được sử dụng trong nhiều năm nữa.

B-52 của Mỹ xuất kích trùng vào thời điểm Tổng thống Barack Obama gặp gỡ các lãnh đạo đồng minh của 6 nước vùng Vịnh ở Saudi Arabia để nhắc lại cam kết của Mỹ ủng hộ cuộc chiến chống IS và các lực lượng cực đoan.

Minh Vũ

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).