Viện Khoa học Thủy lợi chỉ ra nguyên nhân sụt lún đất tại Chương Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến sự cố sụt lún đất diễn ra trên địa bàn xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ), đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các chuyên gia của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, các phòng, ban chức năng huyện Chương Mỹ... đã kiểm tra, khảo sát, đo đạc để đánh giá nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục sự cố.
Hiện trường vụ sụt lún. Ảnh: Báo Nhân Dân
Hiện trường vụ sụt lún. Ảnh: Báo Nhân Dân

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sơ bộ đánh giá nguyên nhân sụt lún đất là do quá trình khoan giếng, đã khoan vào túi khí, làm bục thành, tạo nên hố sụt. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cũng đề xuất phương án khắc phục gồm 6 bước.

Bước 1, dọn dẹp mặt bằng khu sụt lún. Bước 2, lấp đầy hố sụt bằng các vật liệu phù hợp, dự kiến dưới cùng lót lớp đá hộc dày 1m, tiếp đến là lớp base 1m và trên cùng là cát đầm chặt. Bước 3, khoan tạo lỗ để khoan phụt vữa, xi măng - bentonite hàm lượng 200kg xi măng + 50 kg bentonite để lấp đầy các lỗ rỗng xung quanh khu vực lún sụt, cứng hóa khu vực lún sụt. Bước 4, trải vải địa kỹ thuật gia cố 2 lớp tăng cường phía trên vật liệu lấp đầy hố sụt với cường độ dự kiến 150kN/m, tiến hành neo đầu vải như quy định. Bước 5, hoàn trả rãnh thoát nước và các lớp mặt đường như ban đầu. Bước 6, tiến hành thử tải và quan trắc sau xử lý.

Hiện huyện Chương Mỹ đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương hướng dẫn huyện các bước khắc phục tiếp theo tại khu vực hố đất sụt lún nhằm bảo đảm đúng quy trình, an toàn; nghiên cứu, đánh giá về phương án khắc phục sự cố của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, cho ý kiến trước ngày 15/4. Đồng thời, UBND huyện Chương Mỹ cũng mời các sở, ngành chức năng về khảo sát thực địa, nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo trước ngày 16/4, để triển khai thực hiện phương án khắc phục sự cố sụt lún đất.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 6/4, sự cố sụt lún đất nghiêm trọng đã xảy ra trên tỉnh lộ 419, đoạn chạy qua thôn 2, xã Quảng Bị, tạo thành một hố sâu có chiều dài khoảng 15m và chiều rộng từ phía nhà dân ra mặt đường khoảng 7m, độ sâu sụn lút khoảng 5m. Ngay sau khi xảy ra sự cố, các cấp chính quyền địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.