Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hết sạch nhiều loại vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những ngày qua, người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam tìm đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để tiêm vaccine đều phải thất vọng ra về vì đơn vị này thông báo hết vaccine. Tình trạng này đã kéo dài vài tháng qua và nguyên nhân được cho là do những vướng mắc trong quy trình đấu thầu, mua sắm.
Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hết sạch nhiều loại vaccine

Sáng 3/8, chị Trần Nguyễn Gia Linh (ngụ thành phố Thủ Đức) tìm đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để tiêm phòng bệnh dại. Thế nhưng vừa đến cổng, nhân viên bảo vệ đã thông báo Viện Pasteur hết vaccine. Chị Linh được hướng dẫn chuyển sang tiêm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Cũng trong tình trạng phải “quay xe” khi vừa đến cổng Viện Pasteur, chị Nguyễn Hà Đức Hạnh (ngụ Quận 3) cho hay, chị đưa con gái 12 tuổi đi tiêm vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung. Nhân viên ở đây thông báo vaccine không còn và chưa biết khi nào có lại. Chị đành phải đưa con đi tiêm ở Trung tâm tiêm chủng tư nhân.

Thực tế, khu vực tiêm chủng của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hơn hai tháng nay vắng vẻ. Nếu như trước đây, trung bình mỗi ngày, đơn vị này thực hiện tiêm chủng cho khoảng 1.000 lượt người, nay số người đến tiêm chủng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo thông báo của Viện Pasteur, đa số các vaccine tiêm chủng tại đơn vị này đều hết. Trong đó, nhiều vaccine rất phổ biến như: phòng uốn ván (VAT); thủy đậu (VARIVAX, VARILRIX); 6 loại vaccine phòng dại, vaccine phòng cúm cho trẻ từ 6-36 tháng; vaccine cho trẻ từ 36 tháng trở lên và người lớn… đều không còn. Hiện Viện Pasteur chỉ còn vaccine Prevenar phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi do phế cầu và hai loại vaccine phòng viêm dạ dày, ruột do virus Rota.

Điều đáng nói, tình trạng hết vaccine tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã kéo dài từ mấy tháng nay. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc thiếu vaccine kéo dài trong thời gian qua là do đơn vị này gặp một số vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm. Hiện Viện Pasteur đang rà soát, hoàn thiện quy trình mua sắm, đấu thầu vaccine và các sinh phẩm y tế theo hướng dẫn từ Thông tư 08/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư bắt đầu có hiệu lực từ 1/8/2022.

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, quy trình đấu thầu, mua sắm phải mất khoảng vài tháng, không thể có lại vaccine ngay. Trước mắt, khi người dân có nhu cầu tiêm vaccine, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo nhân viên hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế lân cận để không gián đoạn thời gian tiêm vaccine.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là cơ sở y tế dự phòng đầu ngành khu vực phía Nam, thực hiện nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế. Nhiều năm qua, Viện Pasteur triển khai dịch vụ khám, tư vấn tiêm chủng cho người dân, với trung bình khoảng 1.000 lượt tiêm mỗi ngày.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.