Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hết sạch nhiều loại vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những ngày qua, người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam tìm đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để tiêm vaccine đều phải thất vọng ra về vì đơn vị này thông báo hết vaccine. Tình trạng này đã kéo dài vài tháng qua và nguyên nhân được cho là do những vướng mắc trong quy trình đấu thầu, mua sắm.
Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hết sạch nhiều loại vaccine

Sáng 3/8, chị Trần Nguyễn Gia Linh (ngụ thành phố Thủ Đức) tìm đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để tiêm phòng bệnh dại. Thế nhưng vừa đến cổng, nhân viên bảo vệ đã thông báo Viện Pasteur hết vaccine. Chị Linh được hướng dẫn chuyển sang tiêm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Cũng trong tình trạng phải “quay xe” khi vừa đến cổng Viện Pasteur, chị Nguyễn Hà Đức Hạnh (ngụ Quận 3) cho hay, chị đưa con gái 12 tuổi đi tiêm vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung. Nhân viên ở đây thông báo vaccine không còn và chưa biết khi nào có lại. Chị đành phải đưa con đi tiêm ở Trung tâm tiêm chủng tư nhân.

Thực tế, khu vực tiêm chủng của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hơn hai tháng nay vắng vẻ. Nếu như trước đây, trung bình mỗi ngày, đơn vị này thực hiện tiêm chủng cho khoảng 1.000 lượt người, nay số người đến tiêm chủng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo thông báo của Viện Pasteur, đa số các vaccine tiêm chủng tại đơn vị này đều hết. Trong đó, nhiều vaccine rất phổ biến như: phòng uốn ván (VAT); thủy đậu (VARIVAX, VARILRIX); 6 loại vaccine phòng dại, vaccine phòng cúm cho trẻ từ 6-36 tháng; vaccine cho trẻ từ 36 tháng trở lên và người lớn… đều không còn. Hiện Viện Pasteur chỉ còn vaccine Prevenar phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi do phế cầu và hai loại vaccine phòng viêm dạ dày, ruột do virus Rota.

Điều đáng nói, tình trạng hết vaccine tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã kéo dài từ mấy tháng nay. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc thiếu vaccine kéo dài trong thời gian qua là do đơn vị này gặp một số vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm. Hiện Viện Pasteur đang rà soát, hoàn thiện quy trình mua sắm, đấu thầu vaccine và các sinh phẩm y tế theo hướng dẫn từ Thông tư 08/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư bắt đầu có hiệu lực từ 1/8/2022.

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, quy trình đấu thầu, mua sắm phải mất khoảng vài tháng, không thể có lại vaccine ngay. Trước mắt, khi người dân có nhu cầu tiêm vaccine, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo nhân viên hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế lân cận để không gián đoạn thời gian tiêm vaccine.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là cơ sở y tế dự phòng đầu ngành khu vực phía Nam, thực hiện nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế. Nhiều năm qua, Viện Pasteur triển khai dịch vụ khám, tư vấn tiêm chủng cho người dân, với trung bình khoảng 1.000 lượt tiêm mỗi ngày.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.