Việt Nam cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Sẽ không quá ngạc nhiên nếu dịch bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Việt Nam vì Việt Nam đã mở cửa, giao thương đi lại nhiều; cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xâm nhập”.
Việt Nam cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Trên đây là khẳng định của Tiến sĩ Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia phụ trách Văn phòng Việt Nam của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại buổi gặp gỡ trực tuyến với báo chí nhằm cung cấp rõ hơn về bệnh đậu mùa khỉ cũng như sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chuẩn bị ứng phó với bệnh này.

Tiến sĩ Eric Dziuban cho biết, tính đến sáng 29/7, trên toàn cầu đã có 21.148 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 78 quốc gia. Hiện Hoa Kỳ là quốc gia có số ca mắc cao nhất trên thế giới, tiếp theo là một số quốc gia ở khu vực châu Âu và châu Phi. Bệnh này đang lan nhanh trên toàn cầu khi chỉ trong một tuần, số ca mắc trên thế giới đã tăng từ 16.000 lên hơn 21.000 trường hợp. Theo đại diện CDC Hoa Kỳ, Việt Nam cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xâm nhập để phòng tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Từ tháng 6/2022, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã phối hợp Bộ Y tế Việt Nam xây dựng các tài liệu khuyến cáo, hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị, dự phòng… bệnh đậu mùa khỉ. Đặc biệt, cơ quan này cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nỗ lực để Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới có được bộ sinh phẩm xét nghiệm đậu mùa khỉ sớm nhất.

Chia sẻ về đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ năm 2022, Tiến sĩ Eric Dziuban nhìn nhận, rất nhiều quốc gia khác ngoài châu Phi đã ghi nhận có ca bệnh mặc dù trước đây chưa từng lưu hành bệnh này. Trong số các ca mắc có nhiều trường hợp là nam quan hệ tình dục đồng giới. Phát ban vẫn là biểu hiện đặc trưng nhưng không phải có ở toàn thân như bệnh đậu mùa thông thường mà thường xuất hiện ở vùng sinh dục và quanh hậu môn. Điều này khiến cho bệnh đậu mùa khỉ dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý liên quan đến đường tình dục khác.

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã triển khai hoạt động tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và trong tương lai vaccine này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn. Chính phủ Hoa Kỳ cùng với các quốc gia khác trên thế giới đang phối hợp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sản xuất vaccine thế hệ mới nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh này trên toàn cầu.

Tiến sĩ Eric Dziuban cho rằng, các biện pháp truyền thông, giáo dục cộng đồng để mỗi người dân biết và phòng tránh lây lan căn bệnh này là vô cùng quan trọng. Thực tế cho thấy, bệnh đậu mùa khỉ không chỉ xuất hiện ở một số quần thể, một nhóm dân cư nào đó mà tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh và đều phải dự phòng. Một số nhóm người có nguy cơ cao hơn, do đó cần đưa ra những cảnh báo phù hợp với từng nhóm người nhất định để đạt hiệu quả cao cũng như tránh sự kỳ thị.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.