Việt Nam là nước an toàn nhất Đông Nam Á về tài chính trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kaspersky Lab đánh giá Việt Nam là nước “an toàn nhất” Đông Nam Á trước các đe dọa tấn công tài chính nhằm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến (mua sắm online).
Ảnh minh họa. (Nguồn: datalinknetworks.net)
Ảnh minh họa. (Nguồn: datalinknetworks.net)

Hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật hàng đầu Kaspersky Lab (Nga) đánh giá Việt Nam là nước “an toàn nhất” Đông Nam Á trước các đe dọa tấn công tài chính nhằm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến (mua sắm online).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik mới đây, ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky Lab - cho biết những thống kê gần đây của hãng này cho thấy tỷ lệ các vụ lừa đảo liên quan đến ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng điện tử ở Việt Nam thấp hơn so với các nước khác ở Đông Nam Á, trong khi ở Việt Nam là 26,36%; thì tại Indonesia là 40,87%; Malaysia 46,77%; Philippines 64,03%; Singapore 51,6%; Thái Lan 56,35%...

[Việt Nam giành chiến thắng cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới]

Những tỷ lệ phần trăm nói trên được tổng hợp từ dữ liệu ẩn danh, dựa trên việc kích hoạt thành phần tất định trong hệ thống Chống lừa đảo của Kaspersky Lab trên các máy tính của người dùng.

Thành phần này phát hiện tất cả các trang có nội dung lừa đảo mà người dùng đã tìm cách mở bằng cách nhấp vào liên kết trong thư email hoặc trên web, trong trường hợp các liên kết đến các trang này có trong cơ sở dữ liệu của Kaspersky Lab.

Đánh giá về những nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực đảm bảo an ninh trước các cuộc tấn công tài chính nhằm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến, ông Yeo Siang Tiong cho biết sự gia tăng các giao dịch trực tuyến tại Việt Nam trong thời gian đại dịch diễn ra song song với sự gia tăng các âm mưu lừa đảo, bằng việc sử dụng các trang mạo danh các hệ thống thanh toán phổ biến như Visa, Mastercard, PayPal...

Chiếu theo những con số đáng chú ý của Việt Nam trong khu vực, có thể thấy việc giao dịch, mua sắm trực tuyến của người dùng ngày càng được cải thiện.

Điều này có thể là do nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức về an ninh tài chính và dữ liệu trong bối cảnh ngân hàng di động và ví điện tử trong khu vực phát triển mạnh.

Báo cáo Fintech and Digital Banking 2025 khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã lưu ý rằng giao dịch trên thiết bị di động tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 300% vào năm 2025, nhờ sự bùng nổ của nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đặt ra các mục tiêu phát triển Chính phủ số với các giải pháp cụ thể như phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai thanh toán kỹ thuật số; phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông chuẩn bị cơ sở hạ tầng và các điều kiện nhằm đáp ứng những yêu cầu về an ninh mạng để kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Ông Yeo Siang Tiong cho rằng với những nỗ lực trên, Việt Nam chắc chắn đã sẵn sàng tiến tới chuyển đổi số nhanh chóng, đồng thời được trang bị để đảm bảo một môi trường tài chính an toàn hơn cho các tổ chức và cá nhân do có cơ sở hạ tầng mạnh và sự chia sẻ thông tin về mối đe dọa./

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.