Việt Nam là trọng tâm trong chính sách 'xoay trục hướng Đông' của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo “Độc lập” - một chuyên trang phân tích chính trị và thời sự quốc tế của Nga - mới đây đã đăng tải bài viết của nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin bình luận về quan hệ Nga - Việt Nam cũng như những ý nghĩa trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra từ 29/11 - 2/12 vừa qua.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (trái) hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-11 tại điện Kremlin, Matxcơva, Nga .
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (trái) hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-11 tại điện Kremlin, Matxcơva, Nga .

Theo bài viết, Nga là một trong những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ Nga-Việt. Trước đó, khi giữ cương vị Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thăm Nga vào năm 2019 và gặt hái nhiều thành công với việc ký kết một loạt hiệp định thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế - thương mại, an ninh, quốc phòng….

Cũng theo bài viết, hợp tác với Việt Nam từ lâu đã là định hướng quan trọng trong kế hoạch “xoay trục hướng Đông” của Nga và ngày càng trở nên phù hợp trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay. Định hướng này không nhằm thay thế đối tác chính của Nga ở châu Á mà là để đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế-thương mại của Nga ở phía Đông. Quan hệ Nga - Việt Nam dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, tin cậy lẫn nhau về chính trị và quân sự.

Đây là mối quan hệ “chiến lược” vì được xây dựng cho tương lai lâu dài. Mối quan hệ đó không chỉ được xác định dựa trên sự hiểu biết và những kỷ niệm tốt đẹp trong quá khứ mà còn phù hợp với các lợi ích chung. Trong những năm qua, hai nước đã thiết lập cơ chế tiếp xúc và đối thoại chính trị tích cực ở tất cả các cấp, tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ hợp tác chính trị song phương.

Về hợp tác kinh tế-thương mại giữa Nga và Việt Nam, tác giả Grigory Lokshin cho rằng quy mô quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước hiện nay vẫn chưa tương xứng với mức độ quan hệ chính trị và những tiềm năng sẵn có. Các lãnh đạo cấp cao và cấp cao nhất của Nga đã nhiều lần đề cập đến những tiềm năng của Việt Nam với tư cách là đối tác kinh tế và chiến lược và chính sách ngoại giao của Nga cũng được phát triển theo định hướng này.

Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý xa xôi và cơ sở kết nối hạ tầng giao thông chưa phát triển mạnh nên quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước vẫn còn hạn chế. Để tạo động lực mới cho mối quan hệ này, ông Lokshin cho rằng trước tiên Nga cần quan tâm phát triển giao thông đường biển để nối các cảng ở vùng Viễn Đông của Nga với Việt Nam. Ngoài ra, hai bên cũng cần phát triển kênh liên lạc trực tiếp giữa các doanh nghiệp hai nước và các cuộc tiếp xúc kênh 2 thông qua các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng khoa học để góp phần thúc đẩy thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.