Việt Nam - UAE mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại

Sáng 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Sultan bin Saeed Al Mansouri đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – UAE.
 Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Đây là sự kiện nằm trong chương trình chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng UAE cùng một số tổ chức xúc tiến thương mại và khoảng 20 doanh nghiệp lớn của UAE hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu tổng hợp, dệt may, nông sản, thực phẩm chế biến, giải pháp năng lượng, xử lý chất thải, logistics, phân phối bán lẻ, dịch vụ tài chính…

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn và coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với UAE. Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, khuyến khích và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp UAE sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong thời gian qua, các cơ chế hợp tác giữa hai nước, nhất là cơ chế phối hợp giữa hai Chính phủ ngày càng có hiệu quả, góp phần định hướng, nâng cao, mở rộng và tăng cường chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai Nhà nước.

Sự tham gia của các nhà doanh nghiệp và các tổ chức của Việt Nam và UAE đã mang lại sức sống mới, đóng góp ngày càng to lớn không chỉ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE, mà còn khai thác cơ hội để nâng cao chất lượng phát triển kinh tế xã hội của hai nước, trong bối cảnh cải cách mạnh mẽ để hướng tới phát triển bền vững về kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam - UAE hiện đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 5,67 tỷ USD tăng 1,3% so với năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2017 và kim ngạch nhập từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,26 tỷ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp của hai nước tiếp tục có sự quan tâm thích đáng và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước của hai Chính phủ để tiếp tục khai thác tốt các cơ hội thị trường, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE.

Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp hóa chất, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu, chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ.

Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan bin Saeed Al Mansouri cảm ơn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức đón đoàn công tác UAE sang thăm và làm việc tại Việt Nam, với trọng tâm là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng UAE Sultan bin Saeed Al Mansouri đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và các cơ hội kinh doanh đặt ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động, Việt Nam ký kết, tham gia nhiều FTA, mang lại nhiều cơ hội thị trường không chỉ tại Việt Nam, mà còn mở ra các thị trường rộng lớn hơn nếu doanh nghiệp UAE đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Bộ trưởng UAE đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Theo TTXVN
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.