Việt Nam ưu tiên chuyển đổi năng lượng để phát triển bền vững

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Việt Nam là quốc gia luôn tuân thủ các yêu cầu về quá trình chuyển đổi năng lượng, ứng dụng các dạng năng lượng mới, tái tạo và thân thiện với môi trường.
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc với ông Klaus Ersnt, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng Quốc hội Liên bang Đức. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN)
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc với ông Klaus Ersnt, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng Quốc hội Liên bang Đức. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 9/4, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã tham dự Đối thoại về chuyển đổi năng lượng diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức ở thủ đô Berlin.

Đối thoại về chuyển đổi năng lượng là sự kiện thường niên được Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức tổ chức từ năm 2015 đến nay, với mục tiêu phát triển các nguồn năng lượng sạch cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả trên toàn thế giới.

Năm nay, Đối thoại thu hút hơn 2.000 đại biểu đến từ hơn 90 quốc gia, trong đó có 50 đại biểu cấp cao là các Bộ trưởng và Quốc vụ khanh, cũng như hơn 100 diễn giả có tham luận trình bày.

Sau phiên khai mạc vào buổi sáng, buổi chiều cùng ngày Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tham gia phiên thảo luận "Tương lai của các nhà máy điện" cùng với các diễn giả là Bộ trưởng Năng lượng Romania, Bộ trưởng Năng lượng, Hầm mỏ và Phát triển bền vững Maroc...

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giới thiệu khái quát về những chính sách để tăng cường an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Việt Nam, vai trò của Việt Nam trong việc kết nối mạng lưới năng lượng khu vực trong bối cảnh quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu đang diễn ra rất nhanh chóng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Việt Nam là quốc gia luôn tuân thủ các yêu cầu về quá trình chuyển đổi năng lượng, ứng dụng các dạng năng lượng mới, tái tạo và thân thiện với môi trường, vừa đảm bảo được cùng một lúc thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường, an toàn năng lượng và phát triển kinh tế bền vững.

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, công ty về lĩnh vực năng lượng trong việc khai phá, phát triển thị trường, cung cấp các giải pháp, sản phẩm tiết kiệm năng năng lượng, thân thiện với môi trường trong khu vực và trên toàn thế giới.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh rất mong muốn thông qua diễn đàn được cùng với các đối tác, bạn bè quốc tế thảo luận và tìm ra các giải pháp phát triển năng lượng bền vững cho tương lai.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Đối thoại về chuyển đổi năng lượng Berlin 2019, chiều 9/4, tại Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với ông Klaus Ersnt, Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế và Năng lượng Quốc hội Liên bang Đức.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và ông Klaus Ernst đã trao đổi về các nội dung liên quan đến quan hệ song phương và tình hình phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thông báo những kết quả đạt được và những khó khăn còn tồn tại trong quá trình phê chuẩn 2 hiệp định.

Việt Nam ưu tiên chuyển đổi năng lượng để phát triển bền vững ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tham dự phiên thảo luận Tương lai các nhà máy điện trong khuôn khổ Đối thoại về chuyển đổi năng lượng 2019. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN)

Việc phê chuẩn và thông qua các hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hy vọng ông Klaus Ersnt, với vai trò quan trọng trong Quốc hội Liên bang Đức, sẽ tiếp tục ủng hộ, có ý kiến với Chính phủ Đức, chính phủ các nước thành viên cũng như Hội đồng châu Âu sớm hoàn tất các thủ tục để phê chuẩn và ký kết cả 2 hiệp định.

Dự kiến, Hội đồng châu Âu sẽ xem xét các hiệp định này ngay sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng Năm tới.

Liên quan đến chính sách năng lượng tái tạo, ông Klaus Ernst bày tỏ mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam có tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời rất lớn.

Chính phủ cũng có những chính sách biện pháp thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng này.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần phía Đức hỗ trợ về công nghệ trữ điện và các giải pháp tăng cường tiết kiệm năng lượng hiệu quả./.

Theo Vietnamplus
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. Theo đó, Festival lần này sẽ diễn ra trong 2 tháng, tập trung vào tháng 11 đến hết tháng 12. Đáng chú ý, Festival có tới 10 chương trình chính và 41 chương trình hưởng ứng đặc sắc, góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.
Ảnh minh họa.
Những lời Phật dạy về cách tạo phước và công đức vô lượng
(Ngày Nay) - Dưới đây là một số ít trong vô vàn việc tạo ra công đức mà bạn có thể áp dụng hàng ngày trong cuộc sống. Thực tế thì có rất nhiều cách tạo phước mà không thể kể ra hết trong một bài viết. Quý vị tham khảo và lựa chọn cho mình cách tích phước hành thiện phù hợp,cho bản thân.