Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác tư pháp và chấp pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục phát huy vai trò của cơ chế hợp tác song phương về tư pháp và thực thi pháp luật, góp phần tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho quan hệ song phương.
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình (trái) chào xã giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Trung Quốc. Ảnh: TTXVN phát.
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình (trái) chào xã giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Trung Quốc. Ảnh: TTXVN phát.

Ngày 19/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí cho rằng trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp, hợp tác thực chất giữa các bộ, ngành hai bên, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và chấp pháp không ngừng được tăng cường và đi vào chiều sâu, đã góp phần tăng cường tin cậy chính trị, đóng góp hiệu quả vào công cuộc đổi mới và phát triển của hai nước, đồng thời củng cố vững chắc niềm tin của các tầng lớp xã hội và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và việc triển khai các chính sách, pháp luật của mỗi nước.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác song phương về tư pháp và thực thi pháp luật, góp phần tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho quan hệ song phương, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình cho biết Việt Nam coi trọng và mong muốn trao đổi kinh nghiệm với Trung Quốc về thực tiễn cải cách hệ thống tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền, nâng cao hiệu quả quản lý hành chính tư pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi pháp luật...; đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự, đào tạo cán bộ tư pháp, quản lý luật sư và công chứng viên.

Bộ trưởng Hạ Vinh giới thiệu các chức năng và nhiệm vụ chính của Bộ Tư pháp Trung Quốc cũng như quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực tư pháp, chấp pháp, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về cải cách pháp luật, quản trị nhà nước theo pháp quyền và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực pháp luật nhằm bảo đảm duy trì trật tự trị an và ổn định xã hội.

Bộ trưởng Hạ Vinh đề nghị hai bên tăng cường phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước trong các vấn đề pháp lý, góp phần củng cố nền tảng xã hội vững chắc về quan hệ song phương.

Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác tư pháp, chấp pháp đã ký kết, đồng thời nghiên cứu mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu thực tiễn của hai nước, đóng góp thực chất vào việc củng cố đà phát triển tích cực, ổn định của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.