Việt Nam xây dựng thành công bộ kit chẩn đoán vô sinh ở nam giới

Các nhà khoa học Trường Đại học Y Hà Nội vừa xác nhận đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bộ kit xác định mức độ đứt gãy ADN của tinh trùng phục vụ chẩn đoán vô sinh nam giới.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao nhiệm vụ “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bộ kit xác định mức độ đứt gãy ADN của tinh trùng phục vụ chẩn đoán vô sinh nam giới”, thuộc chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến, phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Chương trình KC 10) cho các nhà khoa học của Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Chủ nhiệm nhiệm vụ là PGS, TS Nguyễn Thị Trang, giảng viên cao cấp, nghiên cứu viên Trường Đại học Y Hà Nội. Tổng kinh phí thực hiện đề tài là hơn 15 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ ngân sách sự nghiệp khoa học là hơn 4,4 tỷ đồng; kinh phí từ nguồn khác là hơn 10,8 tỷ đồng.

Theo báo cáo kết quả tự đánh giá nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia gửi  Bộ Khoa học và Công nghệ, PGS, TS Nguyễn Thị Trang cho hay, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng bộ xét nghiệm xác định đứt gãy ADN tinh trùng mới lần đầu có tại Việt Nam.

Bộ xét nghiệm xác định đứt gãy ADN tinh trùng sử dụng các nguyên vật liệu sẵn có, phổ biến ở Việt Nam, thêm vào với việc tối ưu các thành phần nguyên liệu giúp hạ giá thành xét nghiệm rất nhiều so với các sản phẩm nhập ngoại.

Bên cạnh đó nhu cầu xét nghiệm xác định đứt gãy ADN tinh trùng là rất lớn, đặc biệt ở các bệnh viện chuyên khoa, trung tâm hỗ trợ sinh sản. Nhu cầu cao cộng với giá thành giảm đã tạo nên tiền đề để đưa bộ xét nghiệm xác định đứt gãy ADN tinh trùng đến gần hơn với bệnh nhân.

Dự kiến vào tháng 11-2020 kết quả nghiên cứu này sẽ được chuyển giao và ứng dụng tại các bệnh viện chuyên khoa, khoa xét nghiệm, trung tâm hỗ trợ sinh sản…

Tinh trùng kết hợp với trứng sẽ hình thành bào thai, tuy nhiên thai nhi chỉ có thể khỏe mạnh nếu cả trứng và tinh trùng đều khỏe mạnh, chính vì thế vai trò của tinh trùng là cực kỳ quan trọng. Tinh trùng bình thường sẽ được chia ra làm 3 phần cơ bản đó là đầu tinh trùng, cổ tinh trùng và đuôi tinh trùng. Nếu cấu tạo một trong ba phần này của tinh trùng bị đứt gãy sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai.

Hiện tượng đứt gãy tinh trùng hay còn gọi là tinh trùng phân mảnh ADN là tình trạng phần đầu tinh trùng có ADN bị đứt gãy ra từng đoạn nhỏ và không có sự liền mạch. Tỷ lệ đứt gãy tinh trùng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, dẫn tới việc vô sinh hiếm muộn của nam giới.

Theo QĐND
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
(Ngày Nay) - Tối 18/5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 48 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.