Viettel Solutions tiên phong ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế tại Bệnh viện Hồng Ngọc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội sẽ đưa giải pháp Annalise.AI ứng dụng vào chẩn đoán hình ảnh y tế tại Việt Nam. Mô hình điểm sẽ được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sau đó sẽ được mở rộng ra các bệnh viện khác trên toàn quốc.
Lễ kí kết 3 bên giữa Viettel Solutions, Công ty Annalise-AI và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
Lễ kí kết 3 bên giữa Viettel Solutions, Công ty Annalise-AI và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Chiều 8/12/2022, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác 3 bên về việc triển khai ứng dụng công nghệ AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế giữa Viettel Solutions, Công ty Annalise-AI, với Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã diễn ra. Tham dự lễ ký kết có sự hiện diện của Ông Tống Trần Hà - Vụ phó Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em – Bộ Y tế, Bà Rebecca Ball - Tham tán thương mại cấp cao Australia tại Việt Nam kiêm Phó Tổng Lãnh sự Thương mại Australia tại Việt Nam, Ông Văn Tuấn Nhật – Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, TTND.PGS.TS Lê Văn Thạch – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions và bà Lê Diệp Kiều Trang – Chủ tịch Annalise AI Việt Nam.

Trước bối cảnh các bệnh viện tuyến trung ương thường xuyên trong tình trạng quá tải, các nguy cơ ô nhiêm mỗi trường do chất thải nhựa, cùng với chi phí di chuyển có thể tiêu tốn của người dân và xã hội hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm, nhu cầu chuyển đổi số của các bệnh viện ngày càng trở nên cấp thiết. Trong những năm gần đây, với cú hích từ đại dịch Covid-19, sự bùng nổ của công nghệ 4.0 mà đặc biệt là công nghệ dữ liệu lớn đã giúp các mô hình AI đạt được những bước tiến vượt bậc, AI được đào tạo và trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong công tác phát hiện, cảnh báo các bất thường khi chẩn đoán hình ảnh.

Viettel Solutions tiên phong ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế tại Bệnh viện Hồng Ngọc ảnh 1
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions

Nắm bắt nhu cầu về ứng công nghệ của ngành y tế, Viettel Solutions đánh giá việc ứng dụng công nghệ AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế, tiến tới hình thành kho dữ liệu hình ảnh, trung tâm chẩn đoán hình ảnh tập trung, mô hình bệnh viện không phim sẽ giải quyết được phần nào bài toán này.

Thực tế đã chứng minh hiệu quả của mô hình này. Bộ Y tế đã thí điểm Đề án triển khai Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) và mô hình Bệnh viện không phim từ năm 2015 với các ví dụ thành công như Bệnh viện Hữu Nghị, giúp tiết kiệm 55-75% chi phí tiền phim, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng giảm hơn 40% thời gian khám chữa bệnh.

Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, việc ứng dụng AI trong y tế còn chưa phổ biến, số dấu hiệu mà AI có thể nhận biết và hỗ trợ bác sĩ phát hiện, chẩn đoán còn ít. Đứng trước cơ hội và thách thức triển khai AI tại Việt Nam, Viettel Solutions đã phối hợp với Annalise.AI – hãng cung cấp số 1 thế giới về ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế để phân phối giải pháp AI tại Việt Nam.

Đây là giải pháp có khả năng nhận định tới 124 dấu hiệu trên hình X-quang lồng ngực được huấn luyện trên bộ dữ liệu lớn nhất thế giới với 56.000 giờ đào tạo và gần 199 triệu nhãn huấn luyện, có thể hỗ trợ nhân viên y tế trong mọi tình huống lâm sàng. Sản phẩm đã được chứng nhận bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), được sử dụng như một thiết bị y tế ở Anh và Liên minh Châu Âu (EU), được Cục quản lý hàng hóa trị liệu của chính phủ Úc cho phép sử dụng cho lâm sàng và đã được cho phép hoạt động ở Úc và New Zealand. Sản phẩm cũng đã có các chứng nhận như CE-Mark tại EU, chứng nhận ISO 13485 (tiêu chuẩn quốc tế cho thiết bị y tế) và ISO/IEC 27001 (tiêu chuẩn quốc tế cho việc bảo mật dữ liệu) bởi Hiệp hội Chất lượng Anh Quốc (BSI). Annalise.AI được tích hợp trực tiếp vào PACS và dễ dàng sử dụng với các sản phẩm PACS hàng đầu thị trường như Fujifilm, Carestream, Infinitt, Siemens.

Là một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu cả nước với 19 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là cơ sở đầu tiên sẽ đồng hành cùng Viettel Solutions và Annalise.AI triển khai mô hình điểm. Theo nội dung ký kết, 3 đơn vị sẽ cùng nhau triển khai các hoạt động nhằm chứng thực những giá trị về lâm sàng cũng như hiệu quả kinh tế từ việc ứng dụng sản phẩm của Annalise-AI và các giải pháp y tế của Viettel.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Văn Tuấn Nhật – Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Chúng tôi rất mong muốn việc áp dụng các công nghệ hiện đại cùng với những trang thiết bị tiên tiến tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng. Đây cũng là giá trị cốt lõi mà Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đang hướng đến.” Lãnh đạo bệnh viện cũng bày tỏ sự tin tưởng khi hợp tác cùng Viettel, là một đơn luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới và đồng hành hỗ trợ ngành y tế Việt Nam ứng dụng các công nghệ tiên tiến đó.

“Viettel hy vọng rằng AI sẽ không còn là công nghệ quá xa vời với người Việt, chúng ta có thể bắt kịp các nước tiên tiến nhờ ứng dụng công nghệ, để AI có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ, có thể ứng dụng trong các chương trình sàng lọc tầm soát diện rộng, phân luồng bệnh nhân sớm, giảm các gánh nặng của bệnh không lây nhiễm tới xã hội, các trạm y tế xã phường cũng có công cụ hữu ích hỗ trợ đọc kết quả phim, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở”, Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions chia sẻ.

Tại buổi lễ, Viettel Solutions cũng khẳng định cam kết của Viettel về việc sẽ đầu tư để tiên phong triển khai AI một cách toàn diện, bao phủ, mang lại hiệu quả cao về mặt lâm sàng và kinh tế cho các Bệnh viện và giúp người dân được tiếp cận công nghệ chẩn đoán hình ảnh hàng đầu thế giới nhằm phát hiện sớm và chính xác hơn các dấu hiệu bệnh tật.

Với thế mạnh sở hữu hạ tầng trung tâm dữ liệu Viettel Cloud lớn nhất Việt Nam, kinh nghiệm triển khai giải pháp bảo mật thông tin cho nhiều dự án lớn cấp quốc gia và Bộ Quốc phòng cùng mạng lưới kênh phân phối rộng khắp và hệ sinh thái giải pháp y tế bao gồm các giải pháp bệnh viện thông minh đã triển khai trên toàn quốc, Viettel Solutions sẽ là đơn vị chủ trì đưa giải pháp AI của Annalise về Việt Nam, cung cấp dịch vụ quản lý vận hành, an toàn bảo mật dữ liệu, hạ tầng Cloud lưu trữ, phân phối diện rộng tới toàn bộ các bệnh viện, đồng hành hỗ trợ các bệnh viện triển khai các dịch vụ tầm soát tới tận người dân.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.