Vimedimex: Doanh thu lớn, lợi nhuận mỏng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù có doanh thu xấp xỉ cả tỉ USD nhưng do đặc thu kinh doanh của ngành dược nên lợi nhuận ghi nhận sau thuế của Vimedimex khá khiêm tốn.
Vimedimex: Doanh thu lớn, lợi nhuận mỏng

Ngày 4/8/2021, CTCP Y dược phẩm Vimedimex (VMD) đã trở thành đối tác chiến lược của Group 42 và Royal Strategics Partners (UAE).

Thông qua Thoả thuận nguyên tắc, Group 42 đã uỷ quyền cho Vimedimex là đơn vị nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam và là Cơ sở đề nghị, đứng tên nộp hồ sơ đề nghị Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Hayat – Vax, được sản xuất tại UAE.

Cùng ngày, Công ty Royal Strategics Partners đã đồng ý bán và ký Hợp đồng nhập khẩu với Vimedimex 10 triệu liều vaccine COVID-19 Janssen; 5 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer; 10 triệu liều vaccine Covid 19 Sputnik V.

Hiện nay, các bên đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý để nộp vào Bộ Y tế xin cấp phép nhập khẩu. Đơn hàng đầu tiên dự kiến về Việt Nam cuối tháng 8/2021.

Cổ phiếu Vimedimex (VMD) đã tăng trần liên tục kể từ sau thông tin Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xử lý đề nghị hỗ trợ công ty này mua vaccine Sputnik V của Tập đoàn Royal Strategic Partner (thành viên của Group 42), UAE.

Vimedimex: Doanh thu lớn, lợi nhuận mỏng ảnh 1

Lợi nhuận sau thuế của các công ty kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm

Cổ phiếu VMD tăng trần nhiều phiên liên tiếp, tại thời điểm ngày 19/8, giá cổ phiếu của Vinmedimex dừng ở mức 45.150 đồng/1cp. Với diễn biến giao dịch như vậy, P/E của VMD cao hơn cả Dược Hậu Giang dù chỉ nguồn thu chính từ phân phối.

P/E của VMD ở mức 17.5, cao hơn cả nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu của Việt Nam là Dược Hậu Giang (DHG) 15.7, dù cho Vimedimex có nguồn thu chính từ phân phối với biên lợi nhuận rất mỏng. Tuy nhiên, thanh khoản cổ phiếu VMD không đáng kể, do đó định giá này trở nên thiếu tính tin cậy hơn.

Đáng chú ý vào tháng 8 năm ngoái, Vimedimex đã chính thức sản xuất những viên thuốc đầu tiên tại nhà máy Vimedimex 2, chuyển từ công ty thuần phân phối sang tự sản xuất để phân phối thuốc. Việc mở rộng các xưởng sản xuất thuốc được Vimedimex liên tục lên kế hoạch cho đến cuối năm 2022.

Năm 2020, VMD ghi nhận tổng doanh thu 18.167,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2019 và đạt 98,51% so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 50,49 tỷ đồng, nhỉnh hơn năm trước và hoàn thành kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 37,3 tỷ đồng, tăng 16,73%.

Đặc thù của ngành phân phối dược phẩm là biên lợi nhuận rất mỏng. Dù cho có doanh thu hàng trăm triệu cho đến tỷ đô, lợi nhuận của các công ty nói trên chỉ lèo tèo vài chục cho đến vài trăm tỷ đồng mỗi năm.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.