Vimedimex: Doanh thu lớn, lợi nhuận mỏng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù có doanh thu xấp xỉ cả tỉ USD nhưng do đặc thu kinh doanh của ngành dược nên lợi nhuận ghi nhận sau thuế của Vimedimex khá khiêm tốn.
Vimedimex: Doanh thu lớn, lợi nhuận mỏng

Ngày 4/8/2021, CTCP Y dược phẩm Vimedimex (VMD) đã trở thành đối tác chiến lược của Group 42 và Royal Strategics Partners (UAE).

Thông qua Thoả thuận nguyên tắc, Group 42 đã uỷ quyền cho Vimedimex là đơn vị nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam và là Cơ sở đề nghị, đứng tên nộp hồ sơ đề nghị Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Hayat – Vax, được sản xuất tại UAE.

Cùng ngày, Công ty Royal Strategics Partners đã đồng ý bán và ký Hợp đồng nhập khẩu với Vimedimex 10 triệu liều vaccine COVID-19 Janssen; 5 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer; 10 triệu liều vaccine Covid 19 Sputnik V.

Hiện nay, các bên đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý để nộp vào Bộ Y tế xin cấp phép nhập khẩu. Đơn hàng đầu tiên dự kiến về Việt Nam cuối tháng 8/2021.

Cổ phiếu Vimedimex (VMD) đã tăng trần liên tục kể từ sau thông tin Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xử lý đề nghị hỗ trợ công ty này mua vaccine Sputnik V của Tập đoàn Royal Strategic Partner (thành viên của Group 42), UAE.

Vimedimex: Doanh thu lớn, lợi nhuận mỏng ảnh 1

Lợi nhuận sau thuế của các công ty kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm

Cổ phiếu VMD tăng trần nhiều phiên liên tiếp, tại thời điểm ngày 19/8, giá cổ phiếu của Vinmedimex dừng ở mức 45.150 đồng/1cp. Với diễn biến giao dịch như vậy, P/E của VMD cao hơn cả Dược Hậu Giang dù chỉ nguồn thu chính từ phân phối.

P/E của VMD ở mức 17.5, cao hơn cả nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu của Việt Nam là Dược Hậu Giang (DHG) 15.7, dù cho Vimedimex có nguồn thu chính từ phân phối với biên lợi nhuận rất mỏng. Tuy nhiên, thanh khoản cổ phiếu VMD không đáng kể, do đó định giá này trở nên thiếu tính tin cậy hơn.

Đáng chú ý vào tháng 8 năm ngoái, Vimedimex đã chính thức sản xuất những viên thuốc đầu tiên tại nhà máy Vimedimex 2, chuyển từ công ty thuần phân phối sang tự sản xuất để phân phối thuốc. Việc mở rộng các xưởng sản xuất thuốc được Vimedimex liên tục lên kế hoạch cho đến cuối năm 2022.

Năm 2020, VMD ghi nhận tổng doanh thu 18.167,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2019 và đạt 98,51% so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 50,49 tỷ đồng, nhỉnh hơn năm trước và hoàn thành kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 37,3 tỷ đồng, tăng 16,73%.

Đặc thù của ngành phân phối dược phẩm là biên lợi nhuận rất mỏng. Dù cho có doanh thu hàng trăm triệu cho đến tỷ đô, lợi nhuận của các công ty nói trên chỉ lèo tèo vài chục cho đến vài trăm tỷ đồng mỗi năm.

Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.