Vinh danh 10 mô hình tiêu biểu đoạt Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 26/2, Sở Y tế phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021 với chủ đề “Phòng chống COVID-19 - Sứ mệnh Blouse trắng”.
Vinh danh 10 mô hình tiêu biểu đoạt Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi những sự kiện kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022) của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) Lê Công Đồng cho biết, sau 3 tháng triển khai Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021, chương trình đã nhận được sự tham dự từ các cơ sở y tế. Hội đồng Chuyên môn gồm 13 vị giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ y khoa uy tín trong các lĩnh vưc y tế đã thống nhất chọn ra 15 đề cử có giá trị trong phòng, chống dịch COVID-19 để cộng đồng tiếp tục bình chọn.

Từ những thành tựu mô hình chăm sóc F0 tại cộng đồng, mô hình tư vấn từ xa tổng đài, mô hình mở rộng cơ sở thu dung, điều trị hiệu quả F0, cho đến những thành tựu ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị chạy thận nhân tạo trong khu cách ly, chăm sóc, điều trị, cứu sống trẻ sơ sinh và thai phụ F0… tất cả đều là “cứu cánh” để thành phố trở lại hoạt động thích ứng, linh hoạt trong bình thường mới.

Ban tổ chức đã trao Giải thưởng Y khoa Việt Nam năm 2021 cho 10 mô hình tiêu biểu, gồm: Ứng dụng Dr.Home điều trị hậu COVID-19 (Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị Bệnh nghề nghiệp); Mô hình “Bệnh viện chị” hỗ trợ “Bệnh viện em” (Bệnh viện nhân dân Gia Định 3); Mô hình “Tổ y tế từ xa” (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch); Mô hình chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng (Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh); Mô hình tư vấn F0 từ xa qua tổng đài 1022 (Hội Y học Thành phố Hồ Chí Minh); Mở rộng cơ sở thu dung điều trị hiệu quả COVID-19 (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh); Phối hợp liên viện và ECMO cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch (Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh); Thực hiện da kề da và cho trẻ bú mẹ sớm sau sinh ở sản phụ mắc COVID-19 (Bệnh viện Từ Dũ); Mô hình chạy thận nhân tạo tại các trung tâm cách ly COVID-19 (Bệnh viện Lê Văn Thịnh) và Trung tâm H.O.P.E – Chăm sóc trẻ sơ sinh của thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch (Bệnh viện Hùng Vương)

10 Thành tựu Y khoa Việt Nam được trao giải tại buổi lễ đã nhận được bình chọn từ gần 40.000 tin nhắn qua tổng đài 8136 và gần 90.000 lượt nhắn trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Đây là những công trình có những đóng góp ấn tượng trong hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 mà ngành y tế Việt Nam tiên phong và chủ lực ngay tuyến đầu.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng, trong cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt chống đại dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế tại rất nhiều bệnh viện cơ sở y tế đã không ngừng nỗ lực vượt khó, nghĩ nhiều cách làm sáng tạo, áp dụng nhiều thành tựu khoa học được áp dụng trong điều trị chăm sóc khám chữa bệnh, với mong muốn đưa sự chăm sóc y tế đến với người bệnh nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần hạn chế các trường hợp nhập viện, chuyển nặng và tử vong.

Ôn lại truyền thống của ngành y tế Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đã bày tỏ sự tri ân đối với đội ngũ những người làm công tác y tế và biểu dương đánh cao cao những góp to lớn của ngành y tế thành phố trong những ngày chống dịch cam go khốc liệt thời gian qua.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam được tổ chức là hoạt động có ý nghĩa tôn vinh những thành tựu ứng dụng khoa học kỹ thuật và tinh thần đổi mới sáng tạo của các thầy thuốc, luôn hướng đến mục tiêu tất cả vì người bệnh.

Chọn chủ đề là “Phòng chống COVID-19 - Sứ mệnh Blouse trắng”, giải thưởng càng có ý nghĩa sâu sắc trong bối cảnh thành phố đã vượt qua những tháng ngày khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, toàn thể cán bộ nhân viên ngành y tế với trách nhiệm cao cả đã dấn thân trên tuyến đầu chống dịch.

Ông Lê Hòa Bình cho rằng, để thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021 tiếp tục có giá trị trong công tác phòng, chống dịch, chắc chắn cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cả xã hội, nhất là ý thức của mỗi người chúng ta.

“Toàn xã hội, mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần nêu cao ý thức không được chủ quan lơ là, thực hiện 5K trong sinh hoạt hàng ngày. Đó là hành động thiết thực nhất để toàn xã hội cùng ngành y tế vượt qua dịch bệnh theo hướng thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ông Lê Hòa Bình nói.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).