Vĩnh Long kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều tối 26/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố 1 ca mắc COVID-19 mới, ca bệnh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã được cách ly tại tỉnh Vĩnh Long. Đây là ca bệnh thứ 7 được phát hiện tại tỉnh Vĩnh Long và là ca thứ 1.440 trong cả nước.
Vĩnh Long kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, ngay khi xác định được người nhập cảnh trái phép về tỉnh và lưu trú tại xã Nhơn Phú (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), ngành y tế đã tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Qua rà soát, xác định các yếu tố nguy cơ và khả năng lây lan trong cộng đồng, tỉnh đã triển khai các giải pháp quyết liệt để truy vết các trường hợp F1, F2; rà soát để thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Để đảm bảo kịp thời yêu cầu về phòng, chống dịch, ngay khi có kết quả trường hợp nhập cảnh trái phép vào tỉnh dương tính với virus SARS-CoV-2, tỉnh Vĩnh Long đã ban hành công văn chỉ đạo việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tập trung tối đa thời gian, tận dụng thời cơ kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch một cách đồng bộ, thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng triệt để, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Sở Y tế tỉnh khẩn trương thông báo đến người dân đã từng đến những địa điểm mà ca bệnh số 1.440 đã đi qua cần liên hệ ngay đến cơ quan quan y tế gần nhất để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng.

Tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn nâng mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở y tế theo quy định.

Song song đó, ngành y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực cách ly tập trung, không để người không có trách nhiệm vào khu cách ly, yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng quy định để tránh lây lan. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, cần phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, theo dõi việc tuân thủ các quy định để đảm bảo công tác cách ly được thực hiện chặt chẽ.

Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Công an các tỉnh, thành nơi bệnh nhân đã đi qua, khẩn trương điều tra, truy vết mọi đối tượng F1, F2 và các đối tượng có liên quan để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."