Vinhomes Smart City hút khách nhờ kết nối giao thông công cộng dễ dàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Vinhomes Smart City là một trong những khu đô thị điển hình ở phía Tây Hà Nội được kiến tạo gắn liền với sự phát triển giao thông công cộng (Transit Oriented Development –TOD). Nằm giữa khu vực trung tâm có nhiều loại hình phương tiện khác nhau hoạt động, với khả năng kết nối đa hướng thuận tiện, khu đô thị hút dòng chuyển cư của người dân Hà Nội về đây ngày một đông đảo.

Đô thị phát triển bền vững nhờ mô hình TOD

Theo tiêu chuẩn quy hoạch và thiết kế đô thị của Hiệp hội quy hoạch Hoa Kỳ, xây dựng đô thị theo mô hình TOD gồm nhiều tiêu chí như: sử dụng tối đa giao thông công cộng; dần loại bỏ sự phụ thuộc vào phương tiện cá nhân; khoảng cách từ nơi ở tới các trạm dừng giao thông công cộng chỉ khoảng 0,4 km và việc di chuyển tới các trạm này dễ dàng… Điều này có nghĩa, tất cả mọi người đều có thể sử dụng hiệu quả và lành mạnh các phương thức di chuyển, với chi phí thấp nhất. Do đó, mô hình TOD được đánh giá là nền tảng cần thiết cho sự bền vững lâu dài, công bằng, thịnh vượng chung cho các đô thị.

Ví dụ điển hình cho thành công của mô hinh đô thị TOD là Tokyo của Nhật Bản. Khi tuyến đường sắt nối Tokyo tới Tsukoba hoàn thành, 18 đô thị hiện đại đã mọc lên dọc chiều dài 82 km của toàn tuyến. Kéo theo đó, giá bất động sản đã tăng chóng mặt: từ 1 USD/m2 trước khi có đường sắt chạy qua lên gấp 5.000 lần sau khi có đường sắt chạy qua.

Vinhomes Smart City hút khách nhờ kết nối giao thông công cộng dễ dàng ảnh 1
Lựa chọn mô hình TOD sẽ giúp các đô thị như Hà Nội phát triển bền vững, giải quyết được các vấn đề về ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cư dân

Lựa chọn mô hình phát triển theo định hướng giao thông công cộng không chỉ tạo ra lực đẩy với giá bất động sản mà còn giải quyết nhiều vấn nạn nghiêm trọng của các đô thị. Ví dụ như tại Tokyo - đô thị chật chội nhất thế giới, tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng đã dần được khắc phục. Việc giảm lượng lớn xăng dầu từ xe cá nhân góp phần cải thiện môi trường sống. Đồng thời, việc đi bộ thường xuyên cũng có tác dụng làm giảm stress, tăng sức dẻo dai cho cư dân đô thị - nhất là dân công sở bận rộn không có thời gian tập luyện thể thao.

Tại Việt Nam, ý tưởng xây dựng đô thị theo mô hình TOD đã bắt đầu từ khoảng 10 năm 2021, gắn với mạng lưới đường sắt đô thị trong các thành phố lớn. Như tại Hà Nội, viễn cảnh được hình dung là các đô thị hiện đại sẽ được hình thành dọc 9 tuyến đường sắt đô thị và 8 tuyến xe buýt nhanh BRT, cùng với hệ thống xe buýt thường. Dù chưa đạt như mục tiêu đề ra nhưng tiến độ đang được đẩy mạnh, điển hình là khu vực phía Tây thủ đô.

Giao thông công cộng đa kết nối ở Vinhomes Smart City

Tại Hà Nội, đại đô thị Vinhomes Smart City được coi là điển hình của mô hình TOD khi nằm ở giao điểm của 3 tuyến metro 5 – 6 – 7 sắp hình thành và có mạng lưới giao thông cộng cộng phát triển.

Chị Hà Minh chia sẻ, ngay từ khi chuyển tới Vinhomes Smart City, lộ trình di chuyển hàng ngày đã thay đổi. “Từ bỏ xe cá nhân, tôi là hành khách thường xuyên của VinBus. Những cảm xúc tiêu cực trước đây khi phải đánh vật trên đường hoàn toàn được trút bỏ, di chuyển tới nơi làm việc ở khu Cầu Giấy chỉ mất 25 phút” – chị Minh nói. Hàng ngày có tới 5 tuyến VinBus di chuyển vào trung tâm thành phố, còn trong phạm vi khu đô thị, tần suất là 15 phút/ chuyến.

Vinhomes Smart City hút khách nhờ kết nối giao thông công cộng dễ dàng ảnh 2
Sử dụng phương tiện thân thiện môi trường VinBus để di chuyển nội khu hay đi vào trung tâm Hà Nội đã trở thành thói quen của cư dân Vinhomes Smart City

Trong tương lai không xa, cư dân Vinhomes Smart City sẽ có cơ hội trải nghiệm đường sắt đô thị - phương tiện giao thông công cộng hiện đại sánh ngang với các đô thị hàng đầu thế giới. Sau tuyến Cát Linh – Hà Đông đã vận hành vào năm ngoái, các dự án khác cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Trong đó, khu đô thị nằm kề cận 2 điểm dừng đỗ, với tam giác metro được tạo thành bởi các tuyến 5 – 6 – 7, kéo phía Tây lại gần các khu vực Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình, Nam Từ Liêm hay di chuyển tới sân bay Nội Bài, tới các tỉnh, thành lân cận.

Phía Tây Hà Nội cũng là khu vực có tuyến xe buýt nhanh BRT đầu tiên ở Hà Nội chạy qua. Trong quy hoạch tới năm 2030, tầm nhìn 2050, sẽ có tổng cộng 8 tuyến BRT tham gia vào mạng lưới giao thông thủ đô, với lưu lượng có thể đạt 30.000 - 40.000 hành khách/ ngày. Cư dân Vinhomes Smart City có thể dễ dàng sử dụng loại phương tiện này khi 5 lối ra vào dự án đều có khả năng lưu thông ra các tuyến đường trọng điểm được bố trí các tuyến BRT như Đại Lộ Thăng Long, trục đường hướng tâm Tố Hữu – Lê Văn Lương, Lê Quang Đạo mở rộng, Lê Trọng Tấn...

Vinhomes Smart City hút khách nhờ kết nối giao thông công cộng dễ dàng ảnh 3
Cư dân Vinhomes Smart City dễ dàng sử dụng các phương tiện giao thông hiện đại khi khu đô thị kề cận “tam giác metro” được tạo thành bởi 3 tuyến số 5-6-7

Cùng với việc sở hữu ưu thế vượt trội về kết nối giao thông, Vinhomes Smart City còn chinh phục được những khách hàng khó tính nhất với các dịch vụ tiện ích đẳng cấpquốc tế: vừa năng động hiện đại vừa nghỉ dưỡng thư thái. Chính vì “phải lòng” hệ sinh thái tiện ích này, cộng đồng cư dân ở Vinhomes Smart City nhanh chóng lớn mạnh lên hơn 25 nghìn người và sẽ tiếp tục là điếm đến đáng sống trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.