Vinmec tổ chức hội nghị 'Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 07- 08/01/2022, tại Hà Nội, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City tổ chức Hội nghị khoa học “Những tiến bộ của Phẫu thuật nội soi trong Điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về Ung thư thực quản (UTTQ) tại Việt Nam.

Thông qua những báo cáo nghiên cứu chuyên sâu và kỹ thuật tiên tiến nhất, hội nghị hướng đến mục tiêu nâng cao trình độ, cải thiện chất lượng điều trị và cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực UTTQ. Hội nghị thu hút gần 500 bác sĩ, cán bộ y tế trong lĩnh vực này ở hầu hết các tỉnh thành tham gia trực tiếp và trực tuyến.

Đây là hội nghị khoa học quy mô lớn, mang tính chuyên môn cao trong chuỗi các hoạt động chuyên môn kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống Y tế Vinmec.Trong khuôn khổ Hội nghị, ngày 07/01/2022, các bác sĩ đã theo dõi trực tiếp hai ca phẫu thuật nội soi UTTQ điển hình thông qua truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Vinmec Times City, do PGS. TS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc TT Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City chủ trì. Qua hai ca mổ này, các chuyên gia sẽ trình diễn kỹ thuật nội soi cắt thực quản bằng bằng công nghệ phẫu thuật robot- công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

Vinmec tổ chức hội nghị 'Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản' ảnh 1
Vinmec tổ chức hội nghị 'Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản' ảnh 2
Các chuyên gia, bác sĩ của Vinmec trình diễn kỹ thuật nội soi cắt thực quản bằng bằng công nghệ phẫu thuật robot trong khuôn khổ Hội nghị

PGS. TS. Phạm Đức Huấn cho biết: “Phẫu thuật robot đã được áp dụng và phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia lớn thế giới vì có khả năng khắc phục những khó khăn trong phẫu thuật nội soi như: cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật linh hoạt giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, góc nhìn rộng khắc phục khó khăn về tầm nhìn ở một số vị trí rất sâu trên cơ thể mà bác sĩ khó thực hiện”

Vinmec tổ chức hội nghị 'Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản' ảnh 3
PGS. TS. Phạm Đức Huấn trình bày nghiên cứu phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản bằng dạ dày trong UTTQ

Để đạt hiệu quả phẫu thuật tối ưu, Bệnh viện Vinmec Times City đã trang bị Robot Da Vinci (Mỹ) có cấu trúc tinh vi với 4 cánh tay mô phỏng gần như hoàn hảo các động tác bàn tay con người nhưng góc quay có thể gấp đôi, lên tới gần 540 độ quay. Nhờ các đặc tính ưu việt, robot phẫu thuật có thể xâm nhập những vị trí khó tiếp cận, “hóa giải” các hạn chế của phẫu thuật nội soi trước đây, đặc biệt đạt hiệu quả rất cao khi điều trị ung thư.

Trước đây, phẫu thuật UTTQ là mổ mở và là một trong các phẫu thuật tiêu hóa khó khăn nhất với thời gian mổ kéo dài và nhiều biến chứng nặng. Phẫu thuật nội soi được coi là cuộc cách mạng trong ngoại khoa và dần thay thế mổ mở trong điều trị UTTQ. Đây là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, chỉ với những vết rạch nhỏ 5-10mm nhưng có những ưu thế vượt trội cho người bệnh như: ít đau, nhanh hồi phục, thẩm mỹ và ít tai biến, biến chứng. Thông qua đường rạch nhỏ, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi được gắn camera vào, hình ảnh hiển thị trên màn hình, tạo được trường mổ rộng, đặc biệt là khi mổ các tạng nằm sâu trong lồng ngực, giúp cắt khối u và vét hạch triệt căn. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cần có bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật mổ nội soi điêu luyện và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác, tính triệt căn và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Vào ngày 08/01/2022, các chuyên gia đầu ngành và các Tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa của các bệnh viện lớn sẽ trình bày các nghiên cứu khoa học về các phương pháp tiếp cận mới trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot điều trị ung thư thực quản. Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị phối hợp tiên tiến như hóa xạ trị tiền phẫu bằng công nghệ 4D, “cá thể hóa” cho người bệnh, phương pháp gây mê giảm đau mới (ESP) và phục hồi sớm sau mổ, ứng dụng nội soi hút áp lực âm điều trị rò miệng nối thực quản, v.v...

Vinmec tổ chức hội nghị 'Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản' ảnh 4
PGS. TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện TWQĐ 108 tại hội thảo

PGS. TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện TWQĐ 108 nhấn mạnh: “Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn chuyên môn cho các chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực điều trị UTTQ trên cả nước để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm vì sự phát triển chung của nền y tế Việt Nam với nhiều công trình nghiên cứu rất toàn diện về lĩnh vực, bao gồm cả các kỹ thuật bổ trợ cho phẫu thuật nội soi, hóa-xạ trị tiền phẫu và vấn đề phục hồi của bệnh nhân sau mổ. Các báo cáo khoa học của hội nghị cho thấy trình độ điều trị tại Việt Nam hiện nay ngày càng tiệm cận với các nước phát triển, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới.”

Với quy mô tổ chức và chất lượng báo cáo chuyên môn cao, Vinmec đã thành công trong việc tổ chức một chương trình hội nghị khoa học quy mô toàn quốc, góp phần vào hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới vào điều trị của y tế Việt Nam nói chung. Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện cam kết của Vinmec trong thập kỷ tới – trở thành nhân tố thay đổi, kiểu mẫu về mô hình y tế hàn lâm xuất sắc thông qua đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản, xây dựng các Trung tâm xuất sắc (COE – Center of Excellence) trên nhiều lĩnh vực trọng điểm như: Tiêu hóa, Ung bướu, Tim mạch, Chấn thương chỉnh hình, … Đồng thời tích cực, chủ động ứng dụng các tiến bộ trong nghiên cứu vào điều trị lâm sàng, tạo ra giá trị lớn nhất cho người bệnh.

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
(Ngày Nay) - Chiều 7/6/ 2026, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tiếp ông Isra Sunthornvut (Ít-xra Sun-thon-vút), Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu đảng Dân chủ Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3.