Vỡ đập thủy điện ở Lào, nhiều ngôi làng chìm trong biển nước

Hàng trăm người đã chết và mất tích sau khi một con đập thủy điện bị vỡ ở miền Nam nước Lào trong đêm hôm 23/7 vừa qua, hãng thông tấn nhà nước nước này hôm 24/7 cho hay.
Nhiều dân làng đứng trên nóc nhà để tránh nước lũ từ vụ vỡ đập thủy điện. (Nguồn: EPA).
Nhiều dân làng đứng trên nóc nhà để tránh nước lũ từ vụ vỡ đập thủy điện. (Nguồn: EPA).

Khoảng 5 tỷ mét khối nước đã quét qua khu vực nông thôn xung quanh sau khi đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy - vẫn đang trong quá trình xây dựng - bị vỡ. Con đập này bị vỡ vào lúc 20h00 hôm đầu tuần. Các ngôi làng ở khu vực xung quanh gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin và Samong chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị tiêu hủy.

Giới chức Lào đã triển khai nhiều thuyền cứu hộ để sơ tán các nạn nhân bị mắc kẹt bởi nước lũ gây ra từ vụ vỡ thủy điện. Một số hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy toàn bộ khu vực ngập trong nước bùn, chỉ nhìn thấy nóc nhà và ngọn cây.

Nhiều người được xác nhận thiệt mạng sau sự việc, trong khi hơn 6.600 người mất nhà cửa, hãng thông tấn nhà nước KPL cho hay.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã kêu gọi các tổ chức chính phủ, cảnh sát và quân đội tham gia vào các nỗ lực cứu hộ khẩn cấp ở tỉnh Attapeu, nằm ở khu vực Đông nam.

Được biết dự án đập thủy điện trên, ước tính có chi phí xây dựng 1 tỷ USD, được thi công bởi Công ty Điện Xe Pien-Xe Namnoy, và là dự án hợp tác giữa một số công ty của Lào và Hàn Quốc. Dự án khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay, và đi vào hoạt động chính thức vào năm sau.

Mục tiêu của dự án đập thủy điện này là mang lại nguồn thu đáng kể cho Lào, bằng việc xuất khẩu năng lượng sang nước láng giềng Thái Lan. Kế hoạch xây hàng loạt con đập thủy điện dọc sông Mekong của chính phủ Lào từng nhiều lần vấp phải quan ngại của các nhà vận động môi trường. Lào còn có kế hoạch xây 11 con đập thủy điện lớn và 120 đập phụ lưu trên dòng Mekong trong giai đoạn 20 năm tới.

Theo Đại đoàn kết
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.