“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 2: Thế giới Di động, Điện máy xanh bắt tay cho vay lãi nặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong vai là người cần tiền gấp để xử lý công việc cá nhân, Phóng viên tìm đến các cửa hàng của F88 ở TP.HCM hỏi vay tiền, thực tế “vòi bạch tuộc” cho vay của F88 đã phủ sóng sang cả Thế giới Di động và Điện máy xanh.
F88 và Thế giới Di động, Điện máy xanh hợp tác cho vay tiền nhanh.
F88 và Thế giới Di động, Điện máy xanh hợp tác cho vay tiền nhanh.

Bắt tay cùng Thế giới Di động, Điện máy xanh

Vào năm 2021, F88 và Thế giới Di động, Điện máy xanh hợp tác cho vay tiền nhanh trong vòng 15 phút với hồ sơ, thủ tục đơn giản, chỉ cần cung cấp chứng minh thư/căn cước công dân, cà vẹt xe đứng tên khách hàng. Hiện nay, logo F88 đã được treo cố định tại nhiều cửa hàng của Thế giới Di động và Điện máy xanh để thể hiện mối quan hệ đối tác này.

Đầu giờ chiều một ngày cuối tháng 11/2022, Phóng viên trong vai người cần vay tiền ghé vào trung tâm Thế giới Di động lớn trên đường Nguyễn Thị Định (TP.Thủ Đức) để hỏi vay tiền F88. Nhân viên Thế giới Di động mời khách vào ghế ngồi, xin thông tin CMND/CCCD, cà vẹt xe để tạo lập hồ sơ trên hệ thống và thông báo:

“Anh có thể vay từ 2.000.000 đồng đến tối đa 19.500.000 đồng. Bây giờ anh muốn vay bao nhiêu? Em sẽ chụp xe up (tải) lên, họ (F88) nhìn xe anh rồi duyệt trong cái khoảng đó, chứ không phải chắc chắn được 19.500.000 đồng”.

Sau đó, nhân viên bắt đầu lên hợp đồng bằng các thông tin như: số điện thoại, địa chỉ nơi ở, công việc hiện tại, thu nhập hàng tháng, số điện thoại người thân, họ tên người thân, thông tin số tài khoản giải ngân, ảnh chân dung người vay, ảnh chụp xe và số máy số khung.

Chỉ trong khoảng một phút, hệ thống thẩm định hồ sơ gửi vào số điện thoại phóng viên một mã gồm 6 số. Phóng viên đọc, nhân viên nhập mã và đề nghị chờ nhận cuộc gọi.

“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 2: Thế giới Di động, Điện máy xanh bắt tay cho vay lãi nặng ảnh 1

Bảng thanh toán mẫu không nêu chi tiết đâu là lãi, đâu là gốc đánh lừa người vay và bảng thực tế (phải) với phần chêch lệch rất cao.

- “Cái này là vay của F88 hay Thế giới di động?” – chúng tôi hỏi.

- “F88 là đối tác của bên em. Bên em làm hồ sơ xong thì F88 sẽ giải ngân cho anh. Thẩm định xong thì em sẽ in hồ sơ ra cho anh ký, còn liên kết sao thì em chỉ là nhân viên nên không biết nữa. Tất cả là bên F88 hết, bên em chỉ có nhiệm vụ chụp hồ sơ gửi lên, họ xem xét duyệt hay không thì em sẽ in hồ sơ ra”, nhân viên Thế giới Di động lý giải.

Sau khoảng 5 phút chờ đợi thì nhân viên này thông báo hệ thống F88 vừa phản hồi: “Khách hàng không có chứng minh thu nhập (tức bảng lương) thì cho vay 15.000.000 đồng”. Với mức vay này, sau 12 tháng, khách hàng phải trả hơn 22.950.000 đồng, trong đó tiền lời là hơn 7.650.000 đồng, cao hơn nhiều mức quy định 20% lãi suất cho vay/năm.

Từ chối vay, chúng tôi tiếp tục di chuyển sang một cửa hàng Điện máy xanh (thuộc Thế giới Di động) lớn ở khu vực Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Nhân viên tại đây cũng yêu cầu thông tin và thực hiện những bước tương tự. Số tiền F88 thẩm định thông qua Điện máy xanh cũng tương tự như ở Thế giới Di động là 15.000.000 đồng, tiền lời là hơn 7.650.000 đồng, tương đương bên Thế giới di động.

Tất cả những cửa hàng F88, Thế giới Di động và Điện Máy Xanh chúng tôi ghé vào, thông tin nhân viên tư vấn đều thể hiện mức chênh lệch giữa tiền gốc và tiền lời rất cao, đều vượt quá quy định cho phép.

Theo quy định, mọi trường hợp cho vay bên ngoài hệ thống tổ chức tín dụng (tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước quản lý), nếu có mức lãi suất vượt quá 20%/năm đều là bất hợp pháp. Khoản 1, Điều 468 về "Lãi suất", Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng "không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác". Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá 20% thì "mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực".

“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 2: Thế giới Di động, Điện máy xanh bắt tay cho vay lãi nặng ảnh 2

Logo của F88 được treo tại cửa hàng Thế giới di động để thể hiện mối hợp tác.

“Chi phí vay” là tiền lời

Cùng lúc với chúng tôi, một vị khách vào cửa hàng F88 ở TP.Thủ Đức (khu vực Q.2 cũ) để chuộc lại cà vẹt xe máy đã cầm cố trước đó. Số tiền kỳ cuối người này phải trả là khoảng 2.000.000 đồng cả tiền gốc và lời.

Căn phòng rộng chừng 25m2 được chia làm đôi theo chiều ngang, ở giữa là bàn làm việc với nhiều vật dụng như máy tính, máy in... và tấm kính ngăn cách khách và nhân viên. Có ba nhân viên túc trực. Trên kệ phía ngoài, F88 để “bảng minh hoạ chi phí vay cà vẹt xe máy” gói vay 10.000.000 đồng kỳ hạn 12 tháng hệt như bảng tính toán và phương thức trả nợ của một công ty tài chính hay ngân hàng, chứ không giống như một công ty cầm đồ đơn thuần.

Ở phần lưu ý, F88 nêu rõ: “Bảng minh hoạ trên chỉ mang tính chất tham khảo, chưa bao gồm phí bảo hiểm đi kèm. Chi phí vay được tính trên dư nợ giảm dần. Phí phạt tất toán trước hạn là 5% trên nợ gốc còn lại tại thời điểm tất toán. Các loại phí bảo hiểm kèm khoản vay bao gồm: Bảo hiểm vật chất xe (Bảo Minh) – 200.000 đồng, Bảo hiểm thu nhập gia đình (Maplife) – 291.000 đồng”.

Sau khi xử lý cho khách hàng, nhân viên cửa hàng bắt đầu hỏi nhu cầu và tư vấn các gói vay tại F88 cho phóng viên (đang trong vai người đi vay).

- “Anh muốn vay bao nhiêu?” – nhân viên F88 hỏi?

- “20.000.000 đồng” - phóng viên trả lời.

- “Xe anh có chính chủ không? Anh có chạy xe ra không? Xe anh loại gì, đời năm bao nhiêu?”.

“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 2: Thế giới Di động, Điện máy xanh bắt tay cho vay lãi nặng ảnh 3

Bảng minh hoạ chi phí vay tại F88. Nhân viên cho biết, "chi phí vay" là tiền lời.

Nói rồi, nhân viên F88 đề nghị phóng viên cung cấp chứng minh nhân dân/căn cước công dân cùng cà vẹt xe máy chính chủ để kiểm tra thông tin và mở điện thoại truy cập vào hệ thống F88 để thẩm định. Sau vài phút nhập thông tin, nhân viên thông báo chỉ vay được 14.000.000 đồng và in ra một bảng thống kê các khoản tiền phải trả hằng tháng.

- “14.000.000 đồng hơi ít, không đủ anh xoay sở công việc, có thêm tiền được không em?”, phóng viên hỏi.

- “(Vài phút ngần ngừ) Tối đa chỉ được 14.200.000 đồng thôi anh. Anh đồng ý vay thì em lập hồ sơ”, nhân viên trả lời.

- “Vậy lãi suất là bao nhiêu ha em?”.

- “2.500 đồng/1.000.0000/ngày, anh”.

Lãi suất như nhân viên cung cấp tương đương 7,5%/tháng và 90%/năm. Trước đó một ngày, chúng tôi cũng được nhân viên tại hai cửa hàng F88 khác ở Q.Bình Thạnh tư vấn mức lãi vay tương tự.

Lấy lý do 14.200.000 đồng không đủ xoay sở, chúng tôi định từ chối thì nhân viên cửa hàng này đề nghị cầm thêm một xe máy nữa. “Xe không chính chủ vay được không em?”, chúng tôi hỏi và nhận lại cái lắc đầu từ nhân viên.

Nếu chỉ dừng lại ở việc tiếp cận thông tin tư vấn từ nhân viên thì những góc khuất của dịch vụ cho vay tiền F88 sẽ chưa được sáng tỏ. Vì thế, Phóng viên đồng ý thực hiện một khoản vay tại cửa hàng cầm đồ của Công ty Cổ phần Kinh doanh F88.

“Vòi bạch tuộc” của F88 – Bài 3: Đoạn cuối con đường là Ngân hàng CIMB

Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.
Lễ hội đền Phù Ủng diễn ra trong khuôn viên khu di tích thờ Tướng quân Phạm Ngũ Lão khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: TTXVN
Lễ hội Phù Ủng tưởng nhớ Tướng quân Phạm Ngũ Lão
(Ngày Nay) - Ngày 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Phù Ủng, xã Phù Ủng (Ân Thi - Hưng Yên), Lễ dâng hương tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng đã được tổ chức trang trọng.
Truy thăng quân hàm cho phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
Truy thăng quân hàm cho phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
(Ngày Nay) - Sáng 1/2, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn đối với phi công Trần Ngọc Duy, thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
(Ngày Nay) - Những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão, các cụm rạp chiếu phim, nhà hát, sân khấu tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp đón nhận tin vui khi lượng khách, doanh thu đều tăng. Đây là sự khởi sắc đầy rực rỡ ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của Thành phố.
Trao thưởng 1 triệu USD cho HCV Olympic 2024
Trao thưởng 1 triệu USD cho HCV Olympic 2024
(Ngày Nay) - Thế vận hội mùa hè - Olympic 2024 sẽ diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 26/7 đến ngày 11/8/2024. Tiền thưởng cho mỗi vận động viên Việt Nam đoạt huy chương Vàng tại Olympic 2024 là 1 triệu USD (khoảng hơn 23,4 tỷ đồng).
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm" với tên gọi "Lênh đênh bốn biển" của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Google Doodle vinh danh Sương Nguyệt Anh
Google Doodle vinh danh Sương Nguyệt Anh
(Ngày Nay) - Nhân dịp 105 ngày ra mắt tờ Nữ Giới Chung, Google Doodle vinh danh ký giả, nhà thơ Sương Nguyệt Anh - nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam.