Vụ án Nhật Cường: khởi tố ông Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo Bộ Công an, ông Nguyễn Đức Chung đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu liên quan Công ty Nhật Cường.
Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngày 24/7, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa quyết định khởi tố bổ sung vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 281 bộ luật Hình sự năm 1999.

Cơ quan Cảnh sát điều tra căn cứ kết quả điều tra và chứng cứ thu thập được về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Vụ án Nhật Cường: khởi tố ông Nguyễn Đức Chung ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung đang liên quan tới 3 vụ án hình sự. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can đối với nhiều người nguyên là lãnh đạo Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, để điều tra về tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số này có ông Nguyễn Văn Tứ (Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội, cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội), bà Phạm Thị Thu Hường (Chánh văn phòng Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội), Nguyễn Tiến Học, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội), Lê Duy Tuấn (giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh).

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung cũng đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Bản án xác định, ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Nhật Cường nên nhờ điều tra viên Bộ Công an "nắm thông tin về hướng điều tra". Từ tháng 7/2019 đến 6/2020, ông Chung đã nhận 6 tài liệu mật về vụ án.

Ngoài vụ án trên, ông Nguyễn Đức Chung còn bị điều tra trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C của Đức gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Đến nay, ông Chung đã bị khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử trong 3 vụ án hình sự.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.