Vụ bé gái 2 tuổi bị bạn đánh ở Bắc Giang: Cần xử lý nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền địa phương đã cho tạm đình chỉ cơ sở mầm non tư thục Vân Vũ (H.Việt Yên, Bắc Giang) và mời 2 cô giáo lên để làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ bé gái 2 tuổi bị các bạn cùng lớp đánh, chiều 24/10, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND H.Việt Yên (Bắc Giang) cho biết, ông đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của chủ cơ sở mầm non và từng cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT H.Việt Yên, lúc 10 giờ 48 sáng 23/10, tại cơ sở mầm non tư thục Vân Vũ (xã Tăng Tiến, H.Việt Yên) xảy ra việc bé T.Q.T (3 tuổi, được bố mẹ gửi vào cơ sở các ngày thứ 7 hàng tuần) cắn, đánh cháu V.Đ.Q (2 tuổi).

Tại thời điểm xảy ra sự việc, cô Thân Thị Vân (giáo viên chủ nhiệm lớp, chủ cơ sở Vân Vũ) không có mặt tại lớp, chỉ có cô Hoàng Thị Chuyên (giáo viên phụ lớp) đi lấy cơm trưa, đóng cửa lớp lại.

Đến khoảng 10 giờ 52 sáng 23/10, cô Chuyên nghe tiếng khóc liền quay lại lớp thì thấy bé Q. bị cắn, đã bế bé ra ngoài lau người và xoa cho bé, đồng thời thông báo sự việc và xin lỗi gia đình.

Khi gia đình đón bé về thì phát hiện trên người con có nhiều vết thương, đã chụp ảnh gửi cô Vân và trách vì không quản lý dẫn đến bé Q. bị bạn đánh. Sau đó cô Vân check lại camera an ninh và gửi lại hình ảnh bé Q. bị đánh cho gia đình.

Sau khi xảy ra sự việc, cô Vân đã 3 lần đến gặp, xin lỗi gia đình và tự nguyện xin tạm dừng hoạt động của cơ sở để giải quyết sự việc.

Sáng 24/10, Phòng GD-ĐT H.Việt Yên đã phối hợp với UBND, Công an xã Tăng Tiến mời cô Vân và cô Chuyên về làm việc và yêu cầu tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non tư thục Vân Vũ để làm rõ sự việc.

Ông Thân Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Tăng Tiến, cho biết lực lượng chức năng đang làm rõ việc để các cháu chênh tuổi học cùng lớp và xem xét trách nhiệm của những người liên quan để xử lý theo quy định.

Hiện nay, tình hình sức khỏe của bé gái bình thường và tâm lí ổn định.

Được biết, cơ sở Mầm non độc lập tư thục Vân Vũ 2 được thành lập và hoạt động theo Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 08/11/2018.

Năm học 2021-2022 có 03 nhóm trẻ : Kitty (12-24 tháng); Sen Hồng (24-36 tháng); Thỏ Trắng (24-36 tháng) gồm 35 trẻ; 04 giáo viên và 01 cô nuôi. Cháu Tr. đánh cháu Q. học trong nhóm Thỏ Trắng (24-36 tháng).

Xử lý nghiêm khắc tập thể, cá nhân vi phạm để gây tai nạn, thương tích cho trẻ

Liên quan đến vụ việc, UBND huyện Việt Yên mới đây đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục triển khai đầy đủ, nghiêm túc các quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT.

Huyện cũng yêu cầu các cơ sở xây dựng quy chế làm việc, bộ quy tắc ứng xử, phân công và công khai nhiệm vụ cụ thể của chủ cơ sở, giáo viên, nhân viên tại cơ sở và các nhóm/lớp.

Cùng đó, quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong cơ sở thực hiện nghiêm túc quy chế, chế độ làm việc theo quy định; nâng cao trách nhiệm, tình yêu thương trẻ trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ hằng ngày tại cơ sở; đảm bảo xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra trong quá trình tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; báo cáo nghiêm túc, trung thực và kịp thời sự việc xảy ra tại cơ sở với cơ quan quản lý trực tiếp.

Giáo viên tại các nhóm/lớp quản lý trẻ ở mọi nơi, mọi lúc, không làm việc riêng, không bỏ lớp; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vắng mặt giáo viên tại các nhóm, lớp vì bất cứ lý do nào.

UBND huyện Việt Yên cũng giao Phòng GD-ĐT thành lập các tổ công tác kiểm tra điều kiện hoạt động và việc tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của 100% cơ sở mầm non độc lập tư thục trên địa bàn; phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở mầm non ĐLTT không đảm bảo các điều kiện hoạt động theo quy định. Thời gian hoàn thành kiểm tra xong trước ngày 5/11/2021.

Phòng GD-ĐT có trách nhiệm tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân vi phạm để gây tai nạn, thương tích cho trẻ.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.