Vụ bí thư giết cháu đốt xác: Đề nghị khởi tố tội 'xâm phạm mồ mả'

Liên quan đến vụ giết người, đốt xác, tạo hiện trường giả, ngày 4/6, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này củng cố tài liệu, khởi tố bổ sung bị can Đỗ Văn Minh (SN 1971), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) thêm tội “Xâm phạm mồ mả” quy định tại Điều 319 BLHS.
Đỗ Văn Minh và hiện trường vụ án mạng
Đỗ Văn Minh và hiện trường vụ án mạng

Quá trình điều tra, Minh khai, khoảng 1 tuần trước khi thực hiện hành vi giết anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú tại huyện Lâm Hà), tối 27/4 đã một mình điều khiển xe ô tô vào nghĩa trang thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đào một ngôi mộ để lấy xác người. Khi đào tới quan tài, do không có dụng cụ để cạy nắp quan tài nên đã bỏ về.

Theo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, hành vi nói trên của Minh có dấu hiệu phạm tội “Xâm phạm mồ mả” quy định tại Điều 319 BLHS.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 4/5, trên Quốc lộ 28 (đoạn qua thôn Bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long), người dân phát hiện ô tô bán tải mang BKS: 51C-715.70 bị cháy trơ khung, bên trong ca bin có 1 thi thể không còn nguyên dạng.

Cơ quan điều tra xác định, chủ nhân chiếc xe bị cháy là của ông Đỗ Văn Minh (Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà). Nạn nhân bị chết cháy là anh Trần Nho Vương..

Từ các căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Qua đó, xác lập chuyên án để điều tra.

Ngày 10/5 khi Đỗ Văn Minh đang lẩn trốn tại TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), bị công an bắt về quy án.

Kết quả điều tra thể hiện, đối tượng Minh có mua một gói bảo hiểm nhân thọ. Theo suy nghĩ của Minh, nếu chết sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền khoảng 18 tỷ đồng. Từ đây, Minh lên kế hoạch tìm một người chết để thay thế mình nhằm trục lợi bảo hiểm và xóa nợ lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Khoảng 18h ngày, Minh tới nhà tạm trong rẫy (xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong) nơi anh Trần Nho Vương đang làm mướn để nhậu, rồi ngủ lại. Khoảng 0h ngày 4/5, sau Minh dậy lấy cây búa rìu đánh vào đầu, khiến anh Vương tử vong.

Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải, điều khiển đến Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr) tông vào cột mốc ven đường, rồi chẩm lửa đốt ngụy tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.