Vụ đề xuất thu phí chống ngập: ‘Các anh đang làm ảnh hướng đến doanh nghiệp’

(Ngày Nay) - Liên quan đến đề xuất thu phí chống ngập 3.668 đồng/ m2/ tháng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (gọi tắt là Công ty Quang Trung) cho rằng, báo chí đang làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp khi khui ra văn bản đề nghị cho phép xây dựng định mức đơn giá dịch vụ chống ngập theo m2.

Siêu máy bơm có công suất từ 27.000-96.000m3/h, bắt đầu được lắp đặt từ ngày 23/7/2017. Ảnh: Linh Vũ
Siêu máy bơm có công suất từ 27.000-96.000m3/h, bắt đầu được lắp đặt từ ngày 23/7/2017. Ảnh: Linh Vũ

Như Ngày Nay đã phản ánh trong những ngày qua, Công ty Quang Trung đã đề nghị cho phép hoặc ủy quyền cho Công ty Quang Trung ký hợp đồng xây dựng định mức đơn giá dịch vụ chống ngập theo m2 với Viện Kinh tế (thuộc Bộ Xây dựng). Sau hơn một năm nghiên cứu, mức giá dịch vụ chống ngập được đề xuất là 3.668 đồng/ m2/ tháng.

Để có thông tin khách quan và chính xác gửi đến bạn đọc, phóng viên Ngày Nay đã liên lạc với ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng giám đốc Công ty Quang Trung xoay quanh vấn đề này. Ông Cường nói rằng mình không có quyền gì thu phí của người dân, những gì Công ty Quang Trung đang làm là việc có ích cho xã hội và không có động cơ.

Ông cho rằng Ngày Nay “khui” ra thông tin Công ty Quang Trung đề nghị làm giá dịch vụ chống ngập theo m2 là gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp. “Nếu mà chưa hiểu về doanh nghiệp của tôi là ai thì hãy tìm hiểu kỹ đi. Tôi đủ điều kiện để làm đến nơi đến chốn vụ này” - ông Cường nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận có gửi văn bản đề nghị UBND cho xây dựng dịch vụ xác định đơn giá: “Ngoài tính cho trạm bơm của tôi, mai kia nếu còn chỗ nào ngập mà thành phố cần làm dịch vụ, thì có đơn giá, cần thiết thì tổ chức đấu thầu, tất cả các thành phần đều có thể tham gia, chứ có gọi là mình tôi làm đâu”.

Vụ đề xuất thu phí chống ngập: ‘Các anh đang làm ảnh hướng đến doanh nghiệp’ ảnh 1

TP.Hồ Chí Minh và Công ty Quang Trung từng ký hợp đồng nguyên tắc thuê máy bơm. Ảnh: Linh Vũ

Ông Cường kể thêm: “Tôi nghĩ ra cái công nghệ chống ngập cho thành phố, sau định chuyển giao công nghệ nhưng thành phố không muốn chuyển giao, không muốn mua sản phẩm của tôi, chỉ mới đưa ra vấn đề là thuê thôi. Tôi cứ làm sao để chứng minh là hút cạn nước ở đường Nguyễn Hữu Cảnh thì sẽ thuê.


Lúc đầu tôi bỏ vốn ra làm, chứng minh mấy trận là thành phố thấy hiệu quả, trao cho Trung tâm chống ngập ký hợp đồng thuê, nhưng lại không có định mức, không có đơn giá. Sao đó thành phố lấy ý kiến Bộ Tài chính, sở ngành... Sở ngành tham mưu thành phố rồi cho tôi một cái giá là khoảng 14 tỷ đồng mỗi năm thôi, tính cả thuế. Tính ra chỉ có khoảng 1 tỷ đồng mỗi tháng”.

Theo lời ông Cường, trong hợp đồng 2 bên ký kết với nhau nêu rất cụ thể, rõ ràng, có lưu vực, vũ lượng, những quy định xác định là ngập và không ngập, được áp dụng theo các tiêu chí quy định của Bộ Xây dựng, nếu những trận mưa mà để ngập thì Công ty Quang Trung sẽ không được thanh toán tiền thuê máy bơm. Vị này lý giải: “Ngập ở đây là sau khi hết cơn mưa 30 phút mà vẫn còn ngập thì xác định là ngập”.

Trả lời câu hỏi về việc có không hành vi phá hoại trong một số lần vận hành thử nghiệm như tuyên bố trước đây, ông Cường chỉ nói rằng chuyện đã qua lâu lắm rồi. “Sau khi hết thời gian thử nghiệm thì thành phố đã thừa nhận hiệu quả. Các sở ngành cũng so sánh những công nghệ của tôi với các phí thực tế của Trung tâm chống ngập đã và đang thực hiện thì cái của bên ấy (Trung tâm chống ngập - PV), một năm chi phí hết 47 tỷ, mà lại không tính lãi suất (nếu tính là 65 tỷ), trong khi đó, của tôi chỉ áp có 14,2 tỷ. Ở đây, tất cả các sở ngành đã có buổi chất vấn, rồi giao cho Liên hiệp các hội Khoa học của thành phố đánh giá rồi. Tôi sẵn sàng cung cấp cho Ngày Nay”.

Dù nói rằng doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nhưng ông Cường cũng hy vọng nhận được sự ủng hộ từ Ngày Nay đối với những nhân tố mới, dùng công nghệ chống ngập như Công ty Quang Trung, đúng như chủ trương của Đảng và Chính quyền thành phố.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?