Vụ điều tra Odebrecht: Hai cựu Tổng thống Panama bị triệu tập ra hầu tòa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một thẩm phán Panama ngày 8/11 quyết định triệu tập hai cựu tổng thống của nước này cùng một loạt nhân vật cấp cao khác ra hầu tòa liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng tại tập đoàn xây dựng Odebrecht vốn gây chấn động khu vực Mỹ Latinh.
Vụ điều tra Odebrecht: Hai cựu Tổng thống Panama bị triệu tập ra hầu tòa

Văn phòng Trưởng công tố Panama cho biết thẩm phán đã yêu cầu triệu tập ra hầu tòa tổng cộng 36 người với các cáo buộc rửa tiền, trong đó có 6 cựu bộ trưởng, cựu quan chức, cùng với các doanh nhân và nhiều cá nhân khác. Phiên tòa sẽ bắt đầu vào tháng 8/2023.

Văn phòng trên cho biết ông Ricardo Martinelli - Tổng thống của Panama từ năm 2009-2014, đã bị triệu tập cùng với các con trai là Ricardo và Luis. Hai người con trai đã bị kết án 3 năm tù giam trong phiên xét xử hồi tháng 5 tại một tòa án ở Mỹ vì tội đồng lõa rửa hàng triệu USD tiền hối lộ từ công ty xây dựng Odebrecht của Brazil. Thẩm phán cũng triệu tập người kế nhiệm của ông Martinelli là ông Juan Carlos Varela. Ông này nắm giữ chức Phó Tổng thống Panama từ năm 2009-2014 và chức tổng thống từ năm 2014 cho đến năm 2019. Cả hai cựu quan chức trên đều bác bỏ mọi cáo buộc. Ông Martinelli đang có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của ông Martinelli cho biết khẳng định ông Martinelli vô tội trong vụ điều tra Odebrecht và đang là mục tiêu của một chiến dịch bôi nhọ vì ông có ý định tái tranh cử.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, ông Varela cho biết sễ “đối diện với tiến trình phi lý này để chứng minh sự vô tội của bản thân”.

Hai cựu Tổng thống Varela và Martinelli đã bị cấm rời khỏi Panama từ năm 2020, khi cuộc điều tra bắt đầu.

Vụ bê bối xoay quanh tập đoàn Odebrecht gây chấn động cả khu vực Nam Mỹ với nhiều quan chức và lãnh đạo các công ty tại hơn 12 quốc gia dính líu. Odebrecht đã phải trả nhiều khoản phạt, trong đó có lần lên tới 2,6 tỷ USD, cho chính phủ các nước Mỹ, Brazil và Thụy Sĩ. Vụ bê bối này liên quan đến các hợp đồng xây dựng công ở nhiều quốc gia mà Odebrecht kinh doanh, trong đó có Peru, Mexico, Argentina và Colombia.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.