Vũ Hán dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa

(Ngày Nay) - Nhịp sống đang dần quay trở lại Vũ Hán, khi hệ thống tàu điện ngầm và các cao tốc đã được mở cửa trở lại, người dân cũng được cho phép gặp gỡ và đoàn tụ sau 2 tháng sống trong cảnh bị phong tỏa.
Ga tàu điện ngầm Vũ Hán đã mở cửa trở lại sau 2 tháng đóng cửa. Ảnh: Reuters
Ga tàu điện ngầm Vũ Hán đã mở cửa trở lại sau 2 tháng đóng cửa. Ảnh: Reuters

Sau khi bị cách ly khỏi phần còn lại của đất nước trong 2 tháng, việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa Vũ Hán đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Guo Liangkai, một sinh viên 19 tuổi là một trong số những hành khách đầu tiên trên chuyến tàu cao tốc được phép tiến vào Vũ Hán.

"Tôi bị mắc kẹt tại Thượng Hải kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tôi cảm thấy rất vui khi có thể gặp gia đình mình", Gou chia sẻ và hào hứng được gặp mẹ mình ở sân ga. "Dù rất muốn ôm lấy mẹ nhưng chúng tôi hiểu hành động đó hiện vẫn chưa được cho phép".

Chính quyền Vũ Hán đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn người dân vào hoặc rời khỏi thành phố công nghiệp 11 triệu dân này. Các gia đình bị giới hạn trong nhà của họ, xe buýt và taxi ngừng hoạt động, chỉ còn các siêu thị và hiệu thuốc được phép mở cửa.

"Tôi nghĩ rằng việc mở cửa trở lại đem tới một hy vọng. Nó ít nhất cho thấy rằng Trung Quốc đang chiến thắng dịch bệnh", ông Zhang Yulun, 35 tuổi, đang trên đường tới Vũ Hán để bắt đầu lại công việc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ghi nhận 54 ca bệnh hôm 27/3, tất cả đều đến từ nước ngoài. Trung Quốc hiện có 81.394 trường hợp nhiễm bệnh, với số người chết chạm ngưỡng 3.295.

Vũ Hán chiếm khoảng 60% các ca bệnh tại Trung Quốc, nhưng con số này đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, một dấu hiệu cho thấy các biện pháp phong tỏa đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh. Thành phố này chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh kể từ thứ Hai.

Vũ Hán dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa ảnh 1

Các tấm rào chắn trước cửa một ga tàu ở Vũ Hán đã được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters

Nhưng mặc cho các dấu hiệu tích cực, chính quyền Vũ Hán vẫn hết sức thận trọng và không lơi lỏng cảnh giác.

Các nhân viên y tế đã xuất hiện tấp nập quanh nhà ga vào mỗi buổi sáng, xịt thuốc khử trùng tay và đưa ra các cảnh báo nhắc nhở du khách rằng họ cần có mã y tế trên điện thoại di động để được lên tàu.

"Mọi người đều thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Vì vậy, sẽ không có vấn đề gì" Yuan Yuan Hai, 30 tuổi, một hành khách trên tuyến tàu điện ngầm, cho biết khi được hỏi về các rủi ro khi đi tàu. "Nhưng mọi người vẫn phải cẩn thận."

Cuộc sống ở Vũ Hán vẫn chưa thể quay trở lại như trước thời điểm dịch bệnh bùng phát. Phần lớn các cửa hiệu vẫn đóng cửa, trong khi những rào chắn vẫn còn được dựng trước vỉa hè. Chính quyền Vũ Hán sẽ không cho phép người dân rời khỏi thành phố cho đến ngày 8/4.

Tuy nhiên, một số người như bà Zhang vẫn có mặt tại ga tàu để nghe ngóng tình hình để xem liệu các nhà chức trách có cho người dân rời khỏi đây hay không.

Cháu trai bà Zhang đã đến thăm bà vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và không thể trở về với bố mẹ ở Thâm Quyến kể từ đó. "Đáng lẽ ra nó sẽ về nhà hôm mùng 5 Tết, nhưng lại bị mắc kẹt ở đây hơn 2 tháng", bà Zhang chia sẻ.

Theo Reuters
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.