Vũ Hán dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa

(Ngày Nay) - Nhịp sống đang dần quay trở lại Vũ Hán, khi hệ thống tàu điện ngầm và các cao tốc đã được mở cửa trở lại, người dân cũng được cho phép gặp gỡ và đoàn tụ sau 2 tháng sống trong cảnh bị phong tỏa.
Ga tàu điện ngầm Vũ Hán đã mở cửa trở lại sau 2 tháng đóng cửa. Ảnh: Reuters
Ga tàu điện ngầm Vũ Hán đã mở cửa trở lại sau 2 tháng đóng cửa. Ảnh: Reuters

Sau khi bị cách ly khỏi phần còn lại của đất nước trong 2 tháng, việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa Vũ Hán đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Guo Liangkai, một sinh viên 19 tuổi là một trong số những hành khách đầu tiên trên chuyến tàu cao tốc được phép tiến vào Vũ Hán.

"Tôi bị mắc kẹt tại Thượng Hải kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tôi cảm thấy rất vui khi có thể gặp gia đình mình", Gou chia sẻ và hào hứng được gặp mẹ mình ở sân ga. "Dù rất muốn ôm lấy mẹ nhưng chúng tôi hiểu hành động đó hiện vẫn chưa được cho phép".

Chính quyền Vũ Hán đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn người dân vào hoặc rời khỏi thành phố công nghiệp 11 triệu dân này. Các gia đình bị giới hạn trong nhà của họ, xe buýt và taxi ngừng hoạt động, chỉ còn các siêu thị và hiệu thuốc được phép mở cửa.

"Tôi nghĩ rằng việc mở cửa trở lại đem tới một hy vọng. Nó ít nhất cho thấy rằng Trung Quốc đang chiến thắng dịch bệnh", ông Zhang Yulun, 35 tuổi, đang trên đường tới Vũ Hán để bắt đầu lại công việc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ghi nhận 54 ca bệnh hôm 27/3, tất cả đều đến từ nước ngoài. Trung Quốc hiện có 81.394 trường hợp nhiễm bệnh, với số người chết chạm ngưỡng 3.295.

Vũ Hán chiếm khoảng 60% các ca bệnh tại Trung Quốc, nhưng con số này đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, một dấu hiệu cho thấy các biện pháp phong tỏa đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh. Thành phố này chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh kể từ thứ Hai.

Vũ Hán dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa ảnh 1

Các tấm rào chắn trước cửa một ga tàu ở Vũ Hán đã được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters

Nhưng mặc cho các dấu hiệu tích cực, chính quyền Vũ Hán vẫn hết sức thận trọng và không lơi lỏng cảnh giác.

Các nhân viên y tế đã xuất hiện tấp nập quanh nhà ga vào mỗi buổi sáng, xịt thuốc khử trùng tay và đưa ra các cảnh báo nhắc nhở du khách rằng họ cần có mã y tế trên điện thoại di động để được lên tàu.

"Mọi người đều thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Vì vậy, sẽ không có vấn đề gì" Yuan Yuan Hai, 30 tuổi, một hành khách trên tuyến tàu điện ngầm, cho biết khi được hỏi về các rủi ro khi đi tàu. "Nhưng mọi người vẫn phải cẩn thận."

Cuộc sống ở Vũ Hán vẫn chưa thể quay trở lại như trước thời điểm dịch bệnh bùng phát. Phần lớn các cửa hiệu vẫn đóng cửa, trong khi những rào chắn vẫn còn được dựng trước vỉa hè. Chính quyền Vũ Hán sẽ không cho phép người dân rời khỏi thành phố cho đến ngày 8/4.

Tuy nhiên, một số người như bà Zhang vẫn có mặt tại ga tàu để nghe ngóng tình hình để xem liệu các nhà chức trách có cho người dân rời khỏi đây hay không.

Cháu trai bà Zhang đã đến thăm bà vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và không thể trở về với bố mẹ ở Thâm Quyến kể từ đó. "Đáng lẽ ra nó sẽ về nhà hôm mùng 5 Tết, nhưng lại bị mắc kẹt ở đây hơn 2 tháng", bà Zhang chia sẻ.

Theo Reuters
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.