Vụ ngăn cản thi công dự án thủy điện tại Lào Cai: Khởi tố 24 đối tượng liên quan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 29/3, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố 24 bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định đối với các bị can trên để điều tra, xử lý theo pháp luật trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Ngũ Chỉ Sơn.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 14/3/2022, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của Thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai), do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn năng lượng Mây Hồ - là chủ đầu tư dự án với một số hộ dân trên địa bàn, một số người dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi tại hệ thống bể của họ.

Để tiếp tục thực hiện công trình tuyến đập đầu mối Thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) đã thuê Hoàng Quang Chương (sinh năm 1979, trú tại tổ 12 phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) đến bảo vệ công trường với tiền công là 200 triệu đồng. Từ đây, Chương đã liên hệ với một số đối tượng đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác, trong đó có 8 đối tượng từng có tiền án, tiền sự để tham gia vào hợp đồng trên. Hoàng Quang Chương có hai tiền án về tội "Cố ý gây thương tích" và tội "Cướp tài sản".

Vụ ngăn cản thi công dự án thủy điện tại Lào Cai: Khởi tố 24 đối tượng liên quan ảnh 1

Các đối tượng bị khởi tố (Ảnh: Công an cung cấp).

Sau đó, Chương và đồng bọn thuê hai xe ô tô lần lượt đưa lên khu vực Thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng tuýp sắt để làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công. Quá trình ngăn cản, số người của Hoàng Quang Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân, hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, một xe ô tô bị hư hỏng. Do người dân có lực lượng áp đảo, nhóm người do Chương cầm đầu rút vào cố thủ tại lán trại của Thủy điện Mây Hồ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ.

Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Lủ Khẩu, xã Ngũ Chỉ Sơn và tới ngày 28/3 tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 24 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Đối với những người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích làm cho các đối tượng trong nhóm của Hoàng Quang Chương bị thương, hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là chiếc xe ô tô con và đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây dựng An Phú, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để có cơ sở giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
(Ngày Nay) - Ngày 19/12/2025, trên cả nước sẽ có 237 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảngđồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (côn ty con của Tập đoàn Everland) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành 02 Tòa tháp A và B.
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
(Ngày Nay) - Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững.