Vụ ngăn cản thi công dự án thủy điện tại Lào Cai: Khởi tố 24 đối tượng liên quan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 29/3, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố 24 bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định đối với các bị can trên để điều tra, xử lý theo pháp luật trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Ngũ Chỉ Sơn.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 14/3/2022, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của Thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai), do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn năng lượng Mây Hồ - là chủ đầu tư dự án với một số hộ dân trên địa bàn, một số người dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi tại hệ thống bể của họ.

Để tiếp tục thực hiện công trình tuyến đập đầu mối Thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) đã thuê Hoàng Quang Chương (sinh năm 1979, trú tại tổ 12 phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) đến bảo vệ công trường với tiền công là 200 triệu đồng. Từ đây, Chương đã liên hệ với một số đối tượng đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác, trong đó có 8 đối tượng từng có tiền án, tiền sự để tham gia vào hợp đồng trên. Hoàng Quang Chương có hai tiền án về tội "Cố ý gây thương tích" và tội "Cướp tài sản".

Vụ ngăn cản thi công dự án thủy điện tại Lào Cai: Khởi tố 24 đối tượng liên quan ảnh 1

Các đối tượng bị khởi tố (Ảnh: Công an cung cấp).

Sau đó, Chương và đồng bọn thuê hai xe ô tô lần lượt đưa lên khu vực Thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng tuýp sắt để làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công. Quá trình ngăn cản, số người của Hoàng Quang Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân, hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, một xe ô tô bị hư hỏng. Do người dân có lực lượng áp đảo, nhóm người do Chương cầm đầu rút vào cố thủ tại lán trại của Thủy điện Mây Hồ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ.

Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Lủ Khẩu, xã Ngũ Chỉ Sơn và tới ngày 28/3 tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 24 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Đối với những người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích làm cho các đối tượng trong nhóm của Hoàng Quang Chương bị thương, hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là chiếc xe ô tô con và đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây dựng An Phú, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để có cơ sở giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.