Vụ ngăn cản thi công dự án thủy điện tại Lào Cai: Khởi tố 24 đối tượng liên quan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 29/3, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố 24 bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định đối với các bị can trên để điều tra, xử lý theo pháp luật trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Ngũ Chỉ Sơn.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 14/3/2022, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của Thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai), do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn năng lượng Mây Hồ - là chủ đầu tư dự án với một số hộ dân trên địa bàn, một số người dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi tại hệ thống bể của họ.

Để tiếp tục thực hiện công trình tuyến đập đầu mối Thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) đã thuê Hoàng Quang Chương (sinh năm 1979, trú tại tổ 12 phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) đến bảo vệ công trường với tiền công là 200 triệu đồng. Từ đây, Chương đã liên hệ với một số đối tượng đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác, trong đó có 8 đối tượng từng có tiền án, tiền sự để tham gia vào hợp đồng trên. Hoàng Quang Chương có hai tiền án về tội "Cố ý gây thương tích" và tội "Cướp tài sản".

Vụ ngăn cản thi công dự án thủy điện tại Lào Cai: Khởi tố 24 đối tượng liên quan ảnh 1

Các đối tượng bị khởi tố (Ảnh: Công an cung cấp).

Sau đó, Chương và đồng bọn thuê hai xe ô tô lần lượt đưa lên khu vực Thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng tuýp sắt để làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công. Quá trình ngăn cản, số người của Hoàng Quang Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân, hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, một xe ô tô bị hư hỏng. Do người dân có lực lượng áp đảo, nhóm người do Chương cầm đầu rút vào cố thủ tại lán trại của Thủy điện Mây Hồ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ.

Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Lủ Khẩu, xã Ngũ Chỉ Sơn và tới ngày 28/3 tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 24 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Đối với những người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích làm cho các đối tượng trong nhóm của Hoàng Quang Chương bị thương, hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là chiếc xe ô tô con và đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây dựng An Phú, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sa Pa đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để có cơ sở giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.