Vụ nghi ngộ độc bánh mỳ ở Quảng Nam: Số bệnh nhân đã tăng lên 141 người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Liên quan đến vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở thành phố Hội An, theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Quảng Nam, đến chiều 14/9, số ca nghi ngộ độc đã tăng lên 141 người.
Vụ nghi ngộ độc bánh mỳ ở Quảng Nam: Số bệnh nhân đã tăng lên 141 người

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười, trong số 141 trường hợp nghi bị ngộ độc, có 34 người nước ngoài. Các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương (Hội An), Bệnh viện Vĩnh Đức (Điện Bàn) và các cơ sở y tế tại thành phố Đà Nẵng. Ngành Y tế địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tại tiệm bánh mỳ này, gửi Viện Pasteur Nha Trang để phân tích. Dự kiến khoảng 7 - 10 ngày sẽ có kết quả.

Cũng trong ngày 14/9, đại diện của gia đình cơ sở bánh mỳ trên đã liên hệ các bệnh viện trên cơ sở danh sách cập nhật từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam để gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chi phí bước đầu cho các nạn nhân.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, khoảng 8 giờ ngày 11/9, một số người dân, du khách có ăn bánh mỳ ( trong nhân bánh có patê, thịt, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả lợn) mua tại tiệm bánh mỳ ở thành phố Hội An. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các nạn nhân đã đến cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.

Theo thông tin từ tiệm bánh mỳ cung cấp, ngày 11/9, tiệm bán 1.920 ổ bánh mỳ. Ngày 12/9, tiệm này bán 1.700 ổ bánh.

Được biết, đây là tiệm bánh mỳ nổi tiếng ở Hội An, có lịch sử kinh doanh hơn 30 năm. Không chỉ người dân địa phương, nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan Hội An đều ghé thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Nhiều thời điểm thực khách phải xếp hàng, chờ vài chục phút mới có thể mua được ổ bánh mỳ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy, khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.

Quán không lưu bánh mỳ, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong một ngày. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến như máy xay thịt chưa đảm bảo vệ sinh.

Sau khi nắm thông tin, chiều 13/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế Quảng Nam tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra, xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Lưu ý đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 với thí sinh tự do
Lưu ý đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 với thí sinh tự do
(Ngày Nay) - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5, các thí sinh sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024. Trong đó, thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi trực tiếp, không phải trực tuyến như học sinh đang học lớp 12; địa điểm đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.
Vốn FDI thực hiện 4 tháng cao kỷ lục trong 5 năm
Vốn FDI thực hiện 4 tháng cao kỷ lục trong 5 năm
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 4 tháng qua ước đạt 6.28 tỷ USD, tăng 7.4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là vốn FDI thực hiện cao nhất của 4 tháng đầu năm trong 5 năm qua.
Nguy cơ đối với sức khỏe con người từ vi nhựa trong không khí
Nguy cơ đối với sức khỏe con người từ vi nhựa trong không khí
(Ngày Nay) - Vi nhựa được xem là chất gây ô nhiễm chính cho các đại dương và sự hiện diện của chúng trong không khí ít được biết đến hơn. Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn của vi nhựa đối với sức khỏe con người, nhưng những nghiên cứu về vấn đề này mới ở giai đoạn sơ khai.
Ảnh minh họa
Sự kế thừa, phát triển những giá trị của Quốc hiệu Việt Nam trong bối cảnh hiện nay
(Ngày Nay) - Trải qua quá trình lao động sản xuất không ngưng nghỉ nhằm thích ứng với tự nhiên và ứng phó với những yếu tố bên ngoài, sự xuất hiện của quốc hiệu Việt Nam là thành quả nỗ lực lớn lao của cộng đồng người Việt, mở ra trang mới trong lịch sử dựng nước, giữ nước dân tộc ta.
Đoàn tàu của ngư dân Cảng Trần Đề (Sóc Trăng) đang di chuyển thỉnh Ông ngoài tại Lễ hội Nghinh Ông.
Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải thu hút du khách gần xa
(Ngày Nay) - Ngày 29/4, tại thị trấn Trần Đề, UBND huyện Trần Đề (Sóc Trăng) tổ chức lễ hội Nghinh Ông Nam Hải năm 2024. Đây là một trong những lễ hội lớn ở khu vực duyên hải Tây Nam Bộ, với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, biển lặng, gió hòa, ngư dân đánh bắt được nhiều tôm cá, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.