Vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả rút 'súng' tấn công bảo vệ: Người dân hoài nghi kết luận súng giả

(Ngày Nay) - Sau khi Công an phường 7, quận Phú Nhuận (TP.Hồ Chí Minh) thông báo kết quả ban đầu về vụ việc ông Lưu Xuân Thủy - Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả dùng 'súng' tấn công bảo vệ cao ốc PNTechcons, ban quản lí tòa nhà này đã có buổi gặp mặt trao đổi những thông tin, xin lỗi người dân về vụ việc....

Cư dân cao ốc PNTechcons vẫn còn bức xúc vụ việc. Ảnh: Chí Thạnh
Cư dân cao ốc PNTechcons vẫn còn bức xúc vụ việc. Ảnh: Chí Thạnh

Ông Thủy xin lỗi

Ngày 21/6, phóng viên Ngày Nay đã tới liên hệ với Ban quản lý (BQL) toà nhà để nắm thêm thông tin vụ việc, nhưng bảo vệ toà nhà cho biết: "Sự việc ông Thủy mang 'súng' sang nhà hàng xóm thì rõ, vì tôi về điểm gác này hơn 1 năm. Hôm nay Chủ nhật BQL nghỉ, thứ Hai mời anh quay lại".

Chúng tôi tiếp tục tới công an phường 7 để nắm thông tin thì trực ban cho biết hồ sơ vụ án đã được chuyển cho Công an quận Phú Nhuận. Muốn nắm thông tin thì cứ liên hệ với công an quận.

Tiếp tục ghé công an quận Phú Nhuận, cũng như 2 nơi trước, chúng tôi cũng phải quay về khi anh lính trực gác cổng cho biết đã liên hệ với lãnh đạo nhưng không ai bắt máy.

Trước đó, khoảng 0g30 ngày 11/6, tại cao ốc PNTechcons, khi về đến sảnh lô C trong tình trạng say rượu bia, ông Thủy bỗng nhiên khó chịu khi anh Khổng Chí H. - nhân viên bảo vệ, không chịu bấm thang máy giúp. Giữa hai bên xảy ra cự cãi.

Tưởng như mọi chuyện đã dừng lại sau khi ông Thủy đi lên nhà, nhưng ít phút sau, ông Thủy lại trở xuống sảnh rồi rút ra một "vật giống súng", lắp băng đạn vào rồi xấn tới tấn công anh H. Rất may mọi người đã kịp can ngăn.

Tuy nhiên, nhận thấy hành vi sử dụng vũ khí quân dụng đe dọa người khác là rất nguy hiểm, gây hoang mang, lo lắng cho toàn bộ cư dân sinh sống tại cao ốc, nên BQL cao ốc đã gửi văn bản, đề nghị Công an phường 7 và Công an quận Phú Nhuận nhanh chóng làm rõ vụ việc.

Điều đáng nói là, sau khi BQT cao ốc gửi kiến nghị tới Công an phường 7 và Công an quận Phú Nhuận thì ngày 15/6, Công an phường 7 đã gửi báo cáo về vụ việc như sau : "Qua làm việc với ông Lưu Xuân Thủy, công an phường xác định do ông Thủy say xỉn nên đã hiểu lầm với anh H., dẫn đến sự việc ông Thủy đã sử dụng một vật giống súng, màu đen đánh anh H.. Công an phường và các đơn vị nghiệp vụ xác định đó là khẩu súng đồ chơi, không phải là súng quân dụng hay công cụ hỗ trợ như theo thông báo của BQL".
Vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả rút 'súng' tấn công bảo vệ: Người dân hoài nghi kết luận súng giả ảnh 1

Tổ bảo việc thông tin thêm về vụ việc. Ảnh: Chí Thạnh

Tối 17/6, Đại diện Ban Quản trị (BQT), BQL, Tổ bảo vệ, hàng chục cư dân ở cao ốc PNTechcons và ông Lưu Xuân Thủy đã có buổi gặp mặt trao đổi những thông tin về vụ việc. Khi đó, Ông Thủy đã nhận sai và xin lỗi mọi người dân ở chung cư.

Theo ông Thuỷ: “Tôi thành tâm xin lỗi tới cư dân trong cao ốc vì sự việc của tôi gây ra đã làm cho mọi người thật sự lo lắng rồi phiền lòng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn như thế này tổ chức 1 cuộc gặp này với mọi người”.

Sau lời xin lỗi ngắn gọn, ông Thuỷ đưa lý do vì quá xúc động nên xin về. Lúc này, BQT cùng BQL, nhiều cư dân bức xúc về hành động ra về của ông Thủy, nên yêu cầu ông Thủy phải trả lời rõ về vụ việc và ngồi nghe những ý kiến của người dân tại đây trình bày.

Cư dân muốn làm rõ súng thật hay súng giả

Dù đang vội vã cho kịp chuyến đi công tác tại Nha Trang, nhưng chị K., một cư dân ở cao ốc PNTechcons vẫn nán lại ít phút bày tỏ: "Chúng tôi cho rằng có những khuất tất trong quá trình xử lý vụ việc, cơ sở nào để khẳng định khẩu súng ông Thủy sử dụng hôm đó là súng giả? Vì vậy, tôi tha thiết yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ khẩu súng mà ông Thủy sử dụng để tấn công bảo vệ là súng gì? Băng đạn lắp vào súng có thu giữ không?

Nếu vụ việc đơn giản là súng giả thì cũng cần công khai biên bản thu giữ vật chứng, công khai vật chứng,… và nếu vụ việc ở mức độ xô xát thông thuờng thì có cần phải chuyển hồ sơ vụ án lên công an quận không? Bởi tôi từng nghe kể lại, trước đây đã có lần ông Thủy xích mích với một “hàng xóm” nên đã mang súng sang nhà người ta rồi đập bàn đập ghế".

“Hầu hết cư dân sinh sống tại đây và nhiều người khác đều cho rằng cây súng đó không phải đồ chơi. Nó không chỉ có hình dạng giống súng mà còn có thể lắp băng đạn. Thế mà Công an phường 7 lại có 1 văn bản trả lời như vậy? Tôi nghĩ vấn đề ngày hôm nay chúng ta phải họp làm rõ khẩu súng. Súng thật hay đồ chơi thì anh Thuỷ phải là người trả lời cho mọi người biết” - một cư dân ở đây bày tỏ.
Vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả rút 'súng' tấn công bảo vệ: Người dân hoài nghi kết luận súng giả ảnh 2

Nhiều người dân cao ốc không tin về kết luận của công an là ông Thủy dùng súng giả. Ảnh: Chí Thạnh

Tiếp lời, một người dân phát biểu thẳng thắn: “Biên bản làm việc trong rạng sáng xảy ra vụ việc thế nàơ ai chứng giám? Khi công an, chính quyền tới kiểm tra căn hộ ông Thuỷ thu giữ vật chứng (lấy súng) thì BQL không biết. Cả cư dân hoàn toàn bị động về vụ việc. Bây giờ cần làm rõ đó là súng thật hay súng giả".

Một nữ cư dân khác cho rằng sự việc của ông Thủy gây bất an với cư dân cao ốc và không thể chấp nhận được. Ý kiến khác thì cho rằng khi công an khám xét khẩu súng có dấu vân tay của ông Thủy, nghiệp vụ của công an sẽ nhận ra ngay đâu là súng thật hay giả liền chứ không phải đợi đến bốn, năm ngày sau.

Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.