Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế

(Ngày Nay) - Cả hai phương án đường bộ và đường hàng không sẽ được triển khai để tiếp tế lương thực cho 3.000 người dân xã Phước Thành, Phước Lộc (huyện Phước Sơn) đang bị cô lập.

Đó là kết luận của Thượng tá Lê Trung Thành - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương tại Phước Sơn tại cuộc họp bàn phương án tiếp tế lương thực cho người dân xã Phước Thành, Phước Lộc vào sáng nay 31/10.

Tại cuộc họp, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hà nêu phương án tập kết hàng bằng gùi cõng đường bộ đến khu vực giáp ranh với xã Phước Thành, sau đó tời bằng ròng rọc lên đỉnh đồi để dân quân, lực lượng xung kích của xã Phước Thành tiếp nhận và gùi cõng về cho các thôn. Đối với xã Phước Lộc cũng sử dụng ròng rọc để tời hàng qua đoạn sông cho lực lượng tại chỗ nhận và đưa về các thôn còn lại.

“Do tình hình mưa lớn, vẫn còn nhiều điểm sạt lở nên hiện nay tạm dừng sử dụng quân đội. Huy động dân quân và người dân địa phương quen đi rừng, am hiểu địa hình để gùi cõng lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho dân để đảm bảo an toàn trong quá trình tiếp tế” - ông Nguyễn Mạnh Hà nêu phương án.

Về phương án đường hàng không, Đại tá Nguyễn Việt Hùng - Phó Trưởng phòng Quân huấn Sư đoàn Không quân 372 thông tin, hàng hóa đã chuẩn bị sẵn ở sân bay Đà Nẵng, trực thăng sẽ cất cánh khi điều kiện thời tiết cho phép.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế ảnh 1

Trực thăng của Sư đoàn 372 có tiếp tế tần suất hơn 1 tiếng đồng hồ mỗi chuyến. - Ảnh: Báo Quảng Nam

“Quá trình vận chuyển mỗi chuyến hàng cả đi và về mất hơn 1 tiếng đồng hồ, không hạn chế số lần bay từ 7 giờ sáng đến 17 giờ khi thời tiết thuận lợi. Mỗi chuyến bay có thể chở hơn 1 tấn hàng tiếp tế cho dân” - Đại tá Nguyễn Việt Hùng nói.

Sau khi nghe báo cáo của các lực lượng liên quan, Thượng tá Lê Trung Thành kết luận sẽ sử dụng lực lượng tại chỗ của các xã. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Quân khu 5 cử trợ lý công binh đi cùng đoàn dân quân, xung kích để khảo sát, thiết lập đường vận chuyển. Đồng thời Sư đoàn 372 triển khai bay thả hàng tiếp tế ngay khi điều kiện thời tiết cho phép.

Thượng tá Lê Trung Thành nêu rõ: Khi thời tiết thuận lợi thì việc cứu trợ bằng máy bay là rất cần thiết, sẽ là nguồn cứu trợ chính, còn hiện tại thì phải theo phương án gùi cõng hàng hóa bằng đường mòn vượt núi. Trên cả 2 mũi tiếp cận xã Phước Lộc và xã Phước Thành, lực lượng công binh cùng tiểu đội tiền trạm phải đi trước để khắc phục những điểm quá khó khăn trên đường rừng. Sau đó các đội gùi hàng của dân quân phải chia nhóm, đi theo từng đoạn để giữ sức. Hệ thống liên lạc phải dùng bộ đàm vì sóng điện thoại rất yếu. Lực lượng dân phòng địa phương am hiểu về đường đi, các điểm sạt lở nên sẽ đi những chuyến đầu, cắm cờ tại các điểm nguy hiểm, chuẩn bị sẵn dây cáp, ròng rọc để dân quân kéo hàng qua các điểm nguy hiểm. Sau khi đường đi an toàn sẽ tiếp tục huy động lực lượng bộ đội hành quân qua để tiếp cận, cứu trợ đồng bào vùng bị chia cắt.

Trong ngày 31/10, tất cả lương thực thực phẩm phải tập kết về xã Phước Công, Phước Kim sẵn sàng. Sáng sớm 1/11 sẽ bắt đầu những chuyến gùi hàng đầu tiên.

“Người dân ở 2 xã (Phước Thành, Phước Lộc) trước mắt sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nên hàng hóa tiếp tế càng nhiều càng tốt. Hiện tại phải khẩn trương triển khai cả 2 phương án tiếp tế: đường bộ và đường hàng không. Xã Phước Lộc tiếp tục sử dụng lực lượng tại chỗ để tìm kiếm 6 người dân còn mất tích sau vụ sạt lở. Đối với thủy điện Đăk Mi 2, kiên quyết đưa tất cả công nhân, cán bộ ra khỏi khu vực bị cô lập, tuyệt đối không để người ở lại để đảm bảo an toàn” - Thượng tá Lê Trung Thành nói.

Hiện 50 tấn gạo trong số 100 tấn do tỉnh phân bổ đã lên tới Phước Sơn và sẽ tiếp tục vận chuyển 50 tấn còn lại trong ngày hôm nay. Chính quyền địa phương cũng chuẩn bị đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm để sẵn sàng triển khai tiếp tế theo 2 phương án thống nhất tại cuộc họp.

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.