Vụ Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá bị 'tố' thông thầu: Phản hồi thông tin

(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản phản hồi về thông tin phản ánh về việc đơn vị này đã có dấu hiệu thông thầu.
Vụ Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá bị 'tố' thông thầu: Phản hồi thông tin

Theo đó, sau khi Ngày Nay thông tin về việc nghi vấn Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá (GD-ĐT) bị “tố” có dấu hiệu thông thầu, ưu ái cho một đơn vị tham gia đấu thầu khi ra những tiêu chuẩn rất kỳ lạ thì đơn vị này đã có văn bản phản hồi về vấn đề này.

Theo đó, phía Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá cho rằng, việc mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện theo chương trình sách giáo khoa mới từ năm học 2020-2021 là căn cứ vào Thông tư số 05/2019/TT-BGDĐT ngày 5/4/2019 của Bộ GD-ĐT về ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1.

Văn bản của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá cũng trích dẫn, tại Điều 1 của Thông tư quy định: Căn cứ vào Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 ban hành kèm theo Thông tư này các cơ sở giáo dục và đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo việc mua sắm, tự làm, sưu tầm, bảo quản và sử dụng thiết bị phục vụ dạy học tại các cơ sở giao dục tiểu học bắt đầu từ năm học 2020-2021. Do đó, việc mua đồ dùng dạy học lớp 1 không phụ thuộc vào việc lựa chọn sách giáo khoa. 

Vào ngày 25/2/2020, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu: Mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình, sách giáo khoa năm học 2020-2021 cho các trường vùng đặc biệt khó khăn và vận chuyển, lắp đặt thiết bị. Đây không phải là hồ sơ mời thầu cung cấp sách giáo khoa…

Bên cạnh đó, việc xác định các thông số kỹ thuật của thiết bị nêu trong hồ sơ mời thầu được căn cứ vào Thông tư của Bộ GD-ĐT và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vì vậy, phía Sở GD-ĐT không phải là đơn vị quyết định các tiêu chí đưa vào hồ sơ mời thầu. Cùng với đó, việc xác định danh mục thiết bị điện tử, máy chiếu cần mua sắm là căn cứ vào số lớp, số trường và thông tư của Bộ GD-ĐT. 

Về vấn đề kinh phí của gói thầu, theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thì được áp dụng hình thức một giai đoạn, hai túi hồ sơ. Do đó, yêu cầu các nhà thầu phải đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật thì sẽ thực hiện mở hồ sơ đề xuất tài chính. 

Cũng căn cứ theo các thông tư và quyết định đã được ban hành, phía Sở GD-ĐT khẳng định, không tiến hành mở hồ sơ đề xuất tài chính của các nhà thầu không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nên đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư cũng không thể biết được giá chào thầu của các nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Nội dung văn bản của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá khẳng định, đơn vị đã hiện đúng theo các quy định hiện hành, bám sát Thông tư của Bộ GD-ĐT và các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh.

Như Ngày Nay đã phản ánh, một số đơn vị tham gia đấu thầu gói thầu Mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình, sách giáo khoa năm học 2020-2021 cho các trường vùng đặc biệt khó khăn và vận chuyển, lắp đặt thiết bị, phía Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá đã đưa ra rất nhiều những tiêu chuẩn lạ, thậm chí có những tiêu chí chỉ có duy nhất một công ty độc quyền toàn quốc đáp ứng được.

Đơn cử như tiêu chí về mua sắm và lắp đặt máy chiếu, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá yêu cầu phải lắp máy chiếu loại Optoma. Theo tìm hiểu của PV, máy chiếu Optoma được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi một công ty mà công ty này lại liên danh với đơn vị tham gia đấu thầu tại gói thầu nêu trên. Trong khi đó, theo nội dung Thông tư số 05/2019/TT-BGDĐT ngày 5/4/2019 của Bộ GD-ĐT nêu rất rõ: Máy chiếu (projector) hoặc Tivi kết nối máy tính là loại máy chiếu và màn hình thông dụng có cường độ tối thiểu 3.000 Ansi Lumens. Loại máy chiếu mà Thông tư của Bộ GD-ĐT nêu là những loại máy dễ tìm, thông dụng trên thị trường và có giá thành rất phù hợp với nhiều tiêu chí.

Để làm rõ hơn về những nội dung này, PV Ngày Nay đã liên hệ với các đơn vị liên quan để làm sáng tỏ các vấn đề khúc mắc và sẽ tiếp tục thông tin.

Ảnh minh hoạ.
Thời điểm giao mùa, cần phòng tránh nguy cơ dịch chồng dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc bệnh từ những người nhập cảnh rồi lây lan trong cộng đồng, thêm vào đó là thời điểm giao mùa hiện nay dễ bùng phát các dịch bệnh lây truyền do vi-rút và muỗi, gây nguy cơ dịch chồng dịch.