Vụ thai nhi tử vong tại BV Phụ sản Tâm Phúc: Yêu cầu báo cáo Bộ Y tế trước 4/7

Bộ đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh việc xác minh thông tin về quá trình theo dõi, chăm sóc, xử lý, chăm sóc đối với trường hợp sản phụ Tuyết. Báo cáo nhanh phải gửi về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế trước ngày 4/7/2018.
Bệnh viện Phụ sản Tâm Phúc, nơi xảy ra vụ việc
Bệnh viện Phụ sản Tâm Phúc, nơi xảy ra vụ việc

Chiều 30/6, Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc (đường Hồ Sen, quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng) sẽ tiến hành kiểm thảo tử vong đối với trường hợp thai nhi 4,4kg chết trong bụng mẹ trong quá trình chờ sinh tại bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc thai nhi hơn 4kg chết trong bụng sản phụ khi chờ mổ xảy ra tại Bệnh viện Phụ sản Tâm Phúc, Hải Phòng, ông Vũ Văn Chỉnh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tâm Phúc - cho biết sẽ triệu tập kíp trực gồm y tá và bác sỹ chăm sóc sản phụ Lê Thị Ánh Tuyết, đồng thời Bệnh viện cũng sẽ thành lập hội đồng y khoa để xác minh làm rõ vụ việc.

Trao đổi với báo PLVN, ông Vũ Văn Chỉnh cho biết, sản phụ Lê Thị Ánh Tuyết (23 tuổi, trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) nhập viện lúc 16h ngày 25/6.

Kết quả khám và hội chẩn cho thấy sản phụ đã có thai 40 tuần. Siêu âm chẩn đoán thai nhi có cân nặng là 4,4kg. Do sản phụ có thai lần đầu nên bác sỹ đã chỉ định mổ.

Gia đình sản phụ xin mổ vào ngày 29/6. Bác sỹ cũng đã giải thích với gia đình là với những thai đủ 40 tuần cho phép theo dõi thêm 5 ngày nữa. Sau đó sản phụ được cho lên khoa Phụ để theo dõi.

Đến ngày 26/6, vào các thời gian 7h00, 9h00, 12h00, sản phụ đều được siêu âm để kiểm tra tim thai, kết quả cho thấy bình thường. Tuy nhiên, đến 14h30 cùng ngày, bác sỹ siêu âm phát hiện không còn tim thai nữa.

Ông Chỉnh cho biết thêm rằng khi phát hiện không còn tim thai, bệnh viện đã trao đổi với gia đình là phải mổ cấp cứu để cứu lấy sản phụ Tuyết và gia đình đã đồng ý với phương án này. Trong quá trình mổ phát hiện thai bị chết lưu, dây rau bị thắt nút, chân của cháu bé bị khoèo.

Vụ thai nhi tử vong tại BV Phụ sản Tâm Phúc: Yêu cầu báo cáo Bộ Y tế trước 4/7 ảnh 1 Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc - nơi xảy ra vụ tai nạn

Theo tìm hiểu của báo PLVN, ban đầu khi xảy ra sự việc, gia đình sản phụ đã rất bức xúc và cho rằng cái chết của cháu bé là bất thường. Gia đình đã tiến hành làm đơn gửi ra cơ quan công an yêu cầu xác minh làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận với bệnh viện, gia đình lại tiến hành rút đơn.
Chồng và bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng của sản phụ không có khiếu nại gì nhưng một số người thân và họ hàng khác của sản phụ vẫn vô cùng bất bình đối với vụ việc.

Theo ông Chỉnh, sau khi xảy ra vụ việc, Bệnh viện Phụ sản tâm Phúc đã có báo cáo gửi đến phòng Nghiệp vụ và Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng. Tuy nhiên, khi báo PLVN đề nghị cung cấp báo cáo, Bệnh viện vẫn chưa cung cấp.

Về vấn đề này, Sở Y tế Hải Phòng cho biết việc thai nhi tử vong trong bụng mẹ là sự cố y khoa bất khả kháng. Sở sẽ yêu cầu Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc nhanh chóng thành lập hội đồng chuyên môn, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan nếu phát hiện sai sót.

Liên quan đến vụ việc, ngày 29/6, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo đến Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu bệnh viện phụ sản Tâm Phúc khẩn trương họp hội đồng chuyên môn, xem xét trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan, xử lý nghiêm nếu có sai phạm quy chế chuyên môn.

Công văn đề nghị bệnh viện phụ sản Tâm Phúc chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và các cơ quan truyền thông.

Trong khi chờ kết quả họp hội đồng chuyên môn, Bộ đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh việc xác minh thông tin về quá trình theo dõi, chăm sóc, xử lý, chăm sóc đối với trường hợp sản phụ Tuyết. Báo cáo nhanh phải gửi về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế trước ngày 4/7/2018.

Theo Pháp Luật Việt Nam
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.