Vụ thịt gà “có mùi lạ” vào Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai: Tạm dừng việc cung cấp thực phẩm đối với Công ty An Việt

Mấy ngày qua, phụ huynh có con học Trường tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc bởi 35kg thịt gà đông lạnh để lâu, ôi thiu được đưa vào bếp ăn bán trú của trường. 
Vụ thịt gà “có mùi lạ” vào Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai: Tạm dừng việc cung cấp thực phẩm đối với Công ty An Việt

Ông Nguyễn Xuân Trung - Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, những người chứng kiến đều khẳng định không có mùi hôi thối mà chỉ có mùi lạ, việc cung cấp đều thực hiện nghiêm túc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đúng quy trình và công khai

Ông Trung cho biết, hiện các cơ quan chức năng của quận đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường sau khi phụ huynh phát hiện 35kg thịt gà bị cho là ôi thiu được đưa vào bếp ăn bán trú của nhà trường ngày 4/4. Ông Trung khẳng định, sau khi hỏi lại những người chứng kiến đều khẳng định không có mùi hôi thối mà chỉ có mùi “lạ”. Hiện đang trong quá trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Công ty An Việt - đơn vị cung cấp thực phẩm.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết không liên hệ được với phụ huynh - người viết biên bản có chữ ký 4 bên gồm người lập biên bản, người kiểm tra, người giao hàng và người nhận hàng. Người viết biên bản là phụ huynh thì chúng tôi không liên hệ được, còn người ký thì bảo không đọc biên bản nhưng cứ ký. Nhân viên bếp ăn và các cô giáo đều nói về cảm quan thì không vấn đề gì, chỉ khi ngửi gần thì có mùi lạ”, ông Trung nói.

Về phía đơn vị cung cấp thực phẩm, ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Giám đốc Công ty Halofoods khẳng định, thịt gà giao cho bếp ăn nhà trường sáng 3/4 là hàng sản xuất trong ngày (ca sản xuất từ 12h-2h sáng 3/4). Các lô hàng này đều đảm bảo và được đóng gói VSATTP có nguồn gốc rõ ràng và toàn bộ quá trình sản xuất đều được sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y tại lò mổ tập trung của thành phố tại xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội.

Nguyên nhân của mùi lạ trong thịt gà có thể do trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh nên gây ra mùi lạ. Hiện tại, Công ty An Việt đã chỉ đạo các đơn vị đưa mẫu sản phẩm đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Halofoods bảo quản riêng số hàng bị trả lại để đợi kết quả xét nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Trung khẳng định, việc kiểm soát thực phẩm của các trường học trên địa bàn được giám sát chặt chẽ. Bao gồm đại diện Ban Giám hiệu, nhân viên của bếp và cha mẹ học sinh kiểm tra thực phẩm đầu vào nên đảm bảo minh bạch, công khai. Tuy vậy, trước mắt, chúng tôi yêu cầu tạm dừng việc cung cấp thực phẩm cho các trường học đối Công ty An Việt, đồng thời chờ kết quả xét nghiệm sẽ có kết luận cuối cùng.

Vụ thịt gà “có mùi lạ” vào Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai: Tạm dừng việc cung cấp thực phẩm đối với Công ty An Việt ảnh 1

An toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học đang là mối lo của các bậc phụ huynh.

Nâng cao vai trò của phụ huynh

Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với gần 2 triệu học sinh, trong đó hơn 1.600 trên tổng số khoảng 2.700 trường học tổ chức ăn bán trú. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự giám sát sát sao hơn nữa của các cơ sở giáo dục cũng như phụ huynh học sinh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Vụ việc xảy ra tại Trường Chu Văn An, qua tìm hiểu cho thấy, đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường đã có uy tín lâu năm và được nhiều trường học ở Hà Nội lựa chọn. Riêng thịt gà được công ty này nhập từ một công ty có dây chuyền giết mổ hiện đại, theo tiêu chuẩn. Xác minh của cơ quan chức năng cũng cho thấy, quy trình tiếp nhận thực phẩm được nhà trường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng theo quy chế. Các phụ huynh cũng đã đến kiểm tra tại đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường. Song câu hỏi đặt ra là tại sao quy trình đầy đủ, thực hiện đúng, đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín mà tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn xảy ra?

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Sở đã yêu cầu các đơn vị, trường học phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, đặc biệt là trong khâu giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp. Các trường có nhiệm vụ phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh để mọi thông tin được công khai, minh bạch. Tất cả phải cùng vào cuộc để bữa ăn của học sinh được đảm bảo cả về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Tiến nói.

Về công tác vệ sinh thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, để phụ huynh tham gia giám sát an toàn thực phẩm tại các nhà trường là điều rất cần thiết. Bên cạnh trách nhiệm chính của nhà trường mà Hiệu trưởng là người đứng đầu thì các Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như cấp chính quyền cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý, giám sát. Đặc biệt, các nhà trường cần tạo điều kiện tối đa để phát huy vai trò giám sát của phụ huynh. Có như vậy, bữa ăn của trẻ mới được đảm bảo. Ngoài ra, bất cứ sản phẩm nào mà Ban phụ huynh hay nhà trường nghi ngờ về chất lượng đều có thể lưu lại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ hỗ trợ xét nghiệm kiểm tra.

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.