Vụ việc Tân Hiệp Phát: Xét nghiệm ruồi sẽ có kết quả!?

Vụ việc có ruồi trong chai nước Number 1, nhiều người thắc mắc vì sao ruồi không phân hủy sau nhiều tháng trong chai nước. Các nhà khoa học cũng bắt đầu vào cuộc.
Vụ việc Tân Hiệp Phát: Xét nghiệm ruồi sẽ có kết quả!?

Theo thông tin báo chí, anh Trần Văn Hùng (xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã mua một chai nước Number 1 của Tập đoàn Tân Hiệp Phát và phát hiện vật thể lạ giống ruồi bên trong. Chai nước có thể tích 350ml, sản xuất ngày 9/10/2015, hạn sử dụng 9/10/2016. Con ruồi trong chai nước vẫn còn đầy đủ bộ phận chân, cánh, đầu.

Về vấn đề này, anh Hùng đã phản ánh lại với nhà sản xuất và một số cơ quan báo chí. Lãnh đạo Tân Hiệp Phát cũng đã tiếp nhận thông tin này và đứng ra xin lỗi người tiêu dùng.

Vụ việc Tân Hiệp Phát: Xét nghiệm ruồi sẽ có kết quả!? ảnh 1

Chai nước Number 1 có chứa vật lạ giống con ruồi. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, vấn đề ruồi vẫn còn nguyên vẹn trong chai, không bị phân hủy chưa có được lời giải thích thuyết phục từ nhà sản xuất. Theo nguồn tin báo GĐ&XH, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, ruồi có trong chai nước ngọt là sản phẩm lỗi mà bất cứ hãng nước ngọt nào cũng có thể gặp phải… Tuy nhiên, đó chỉ là một trường hợp cá biệt không mang tính phổ biến, cả triệu chai mới có 1 chai bị lỗi như vậy. Ông Thịnh cũng khẳng định, chắc chắn nhà sản xuất không cho chất bảo quản vào sản phẩm. Hơn nữa, cũng chưa ai khẳng định được con ruồi nằm trong chai trong thời gian bao lâu. Nếu con ruồi vẫn còn nguyên vẹn cả nội tạng và xác thì là mới cho vào.

GĐ&XH dẫn lời PGS.TS Thịnh: “Nhưng ai kiểm tra được con ruồi đó? Có ai đưa nó đi bệnh viện phẫu thuật, để kiểm tra không?”.

Về giả thiết cạnh tranh không lành mạnh, nhà khoa học này nói, các doanh nghiệp muốn làm ăn tốt phải có một chế độ đóng nắp tốt. Để khi đóng vào mở ra mà không biết được thì doanh nghiệp đó chưa ổn, cần phải tiếp tục cải tiến kỹ thuật.

Bên cạnh đó, ông Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học gợi ý nên thử nghiệm để cho kết quả khách quan. Theo ông Hiển phân tích, trường hợp con ruồi bị ngâm trong dung dịch có cồn có khả năng bị phân hủy nhanh, còn trong môi trường nước thông thường, phần thịt của con ruồi chắc chắn đã bị phân hủy hết. Việc sau 3 tháng mà con ruồi vẫn giữ nguyên được hình dạng như con ruồi sống là rất khó. Chỉ cần quan sát kỹ là sẽ thấy.

Trả lời phỏng vấn của PV, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, trường hợp con ruồi trong chai nước sau 3 tháng có phân hủy hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Loại bỏ trường hợp trong nước uống có chất bảo quản, thuốc sát trùng, thì khả năng con ruồi bị phân hủy trong môi trường nước bình thường là có thể xảy ra.

Ông Hiển nói với báo chí: “Cách tốt nhất là làm thực nghiệm, bắt con ruồi và thả vào trong chai nước ngọt, chỉ sau khoảng một vài tuần là sẽ cho ra kết quả”.

P.V

Phối cảnh cầu Đình Khao.
Dự án Cầu Đình Khao: Dự thầu vượt mức quy định 562 tỷ đồng nhưng vẫn trúng thầu
(Ngày Nay) -  Tại Dự án Cầu Đình Khao, quy định vốn nhà nước hỗ trợ tối đa là 796 tỷ đồng, song một liên danh đã dự thầu với số tiền là 1.358 tỷ đồng, vượt mức quy định đến 562 tỷ đồng, nhưng sau đó lại trúng thầu với phần giá trị này là 745 tỷ đồng. Lộ dấu hiệu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà đầu tư.
Loạt cổ phiếu được kỳ vọng hút dòng tiền trong tháng 5
Loạt cổ phiếu được kỳ vọng hút dòng tiền trong tháng 5
(Ngày Nay) - Sau giai đoạn thị trường biến động mạnh trong quý 1/2026, nhiều chuyên gia và tổ chức phân tích cho rằng dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu midcap – nhóm vốn hóa vừa được đánh giá còn dư địa tăng trưởng và có mặt bằng định giá hấp dẫn hơn so với nhóm VN30…
Luật Trí tuệ nhân tạo (Luật số 134/2025/QH15) được Quốc hội thông qua ngày 10/12/2025, có hiệu lực thi hành từ 1/3/2026. (Ảnh minh họa)
Thiết lập Cổng thông tin điện tử một cửa về trí tuệ nhân tạo (AI)
(Ngày Nay) - Nghị định mới của Chính phủ quy định việc thiết lập Cổng thông tin điện tử một cửa về trí tuệ nhân tạo (AI) và Cơ sở dữ liệu quốc gia về hệ thống AI, đặt ra các yêu cầu cụ thể đối với việc thu thập, cập nhật, công khai, kết nối, chia sẻ và khai thác thông tin trên các nền tảng này.
Ban Quản lý Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Yên Tử phối hợp với UBND đặc khu Cô Tô ký quy chế phối hợp.
Thiết lập "lá chắn xanh" bảo vệ đa dạng sinh học biển tại Cô Tô - Đảo Trần
(Ngày Nay) - Ngày 7/5, Ban Quản lý Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Yên Tử phối hợp với UBND đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập, giao đơn vị quản lý và ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý Khu bảo tồn biển Cô Tô - Đảo Trần.