Vụ xuất lậu ma tuý: Thêm 15 đối tượng bị bắt, thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại

(Ngày Nay) - Mở rộng chuyên án xuất lậu ma tuý giấu trong các khối đá Granit do người Hàn Quốc, Trung Quốc điều hành, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ 15 đối tượng, thu giữ 120kg ma túy đá, ketamin, thuốc lắc; 19 bánh heroin.
Ban chuyên án bắt giữ hàng loạt đối tượng, thu giữ lượng lớn ma tuý tại nhiều địa điểm.
Ban chuyên án bắt giữ hàng loạt đối tượng, thu giữ lượng lớn ma tuý tại nhiều địa điểm.

Cụ thể đêm 30/7, C04 Bộ Công an, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Đoàn 3 Bộ tư lệnh Bộ Đội Biên phòng, PC04 Công an TP HCM, Công an Đồng Nai, Biên phòng Kiên Giang phối hợp triệt phá thành công chuyên án về đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia từ từ Campuchia qua các khu vực cửa khẩu biên giới Tây Nam về tập kết tại thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Truy xuất nguồn gốc ma tuý thuộc đường dây người Trung Quốc, Hàn Quốc điều hành, bắt giữ hàng loạt đối tượng, thu giữ lượng lớn ma tuý tại nhiều địa điểm.

Ban chuyên án chia nhiều tổ công tác, đã thực hiện khám xét 11 địa điểm (trong đó có 9 điểm trên địa bàn TPHCM, 2 điểm ở Đồng Nai) thu giữ 19 bánh heroin, 120 kg ma túy các loại (ma túy đá, Ketamin, thuốc lắc), bắt giữ 15 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật khác.

Trong đó, khám xét tại nhà đối tượng và kho hàng tại Bình Chánh thu giữ 75kg ma tuý đá, Ketamin, bắt 2 đối tượng người Việt Nam, quê Cà Mau; khám xét kho hàng tại Tân Bình thu giữ 30kg ma tuý đá, bắt giữ 1 đối tượng; tại Biên Hòa, Đồng Nai thu giữ 19 bánh heroin, 8 kg ma túy đá, bắt 01 đối tượng người Bình Phước; ngoài ra các địa điểm khác tại thành phố Hồ Chí Minh cũng thu giữ một lượng ma túy và 12đối tượng.

Tại Đồng Nai, tổ công tác khám xét đã thu giữ 19 bánh heoin, 7kg ma tuý đá; bắt 1 đối tượng người Bình Phước; tại một địa điểm khác thuộc huyện Định Quán, Đồng Nai, các lực lượng đã bắt giữ 2 đối tượng…

Vụ xuất lậu ma tuý: Thêm 15 đối tượng bị bắt, thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại ảnh 1

Đây cũng là chuyên án điển hình triệt phá triệt để tóm gọn đường dây mua bán, vận chuyển tiêu thụ ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Trước đó, rạng sáng ngày 19/7/2020 tại tại khu vực cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh, các lực lượng gồm C04 Bộ Công An, Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải Quan, Cục phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, Bộ tư lệnh Biên Phòng và các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành khám xét khẩn cấp container 20 feet có trọng lượng gần 30 tấn, khai báo hàng  hóa là đá Granite khi chuẩn bị được thực hiện khử trùng để đưa xuống tàu để đi tới cảng Incheon của Hàn Quốc và thu một lượng lớn ma túy dạng đá được cất giấu trong những khối đá gồm 40 kg ma túy tổng hợp, bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có 2 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc và 1 người Việt Nam.

Đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy này được các đối tượng đưa ma tuý từ Campuchia tập kết về TP HCM tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam và ngụy trang cất giấu ma túy trong các lô hàng đá Granit xuất khẩu đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Theo Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, đây là chuyên án điển hình và thành công về công tác phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và nhịp nhàng của ba lực lượng Công an, Hải quan và Biên phòng; từ công tác chỉ đạo xuyên suốt đồng bộ từ Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đến công tác phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và hiệu quả của nhiều lực lượng, đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đến công an các tỉnh, thành, quận huyện với lực lượng Hải quan của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và các đơn vị Biên phòng như Đoàn 3 Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BTLBP, Biên phòng TP Hồ Chí Minh, Biên phòng Kiên Giang và các lực lượng chức năng khác.

Đây cũng là chuyên án điển hình triệt phá triệt để tóm gọn đường dây mua bán, vận chuyển tiêu thụ ma túy từ Campuchia về Việt Nam; truy xuất được nguồn gốc ma túy của đường dây mà là lần đầu tiên người Hàn Quốc và người Trung Quốc phối hợp với nhau thực hiện, cũng là lần đầu tiên các đối tượng dùng đá xây dựng để giấu ma túy xuất đi nước ngoài.

Biểu đồ tình hình dịch bệnh ở Pháp: Màu đỏ là nơi đang được giám sát chặt chẽ. Màu đỏ sẫm là nơi đang bị áp đặt hạn chế tối đa, gồm lệnh phong tỏa vào cuối tuần. (Ảnh: Nhân Dân)
Vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu có hiệu quả ở người cao tuổi tại Pháp
(Ngày Nay) -  Ngày 26-2, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp cho biết những hiệu quả đầu tiên của vaccine ngừa Covid-19 đã được ghi nhận ở những người từ 75 tuổi trở lên, nhất là trong các trung tâm dưỡng lão. Trong khi đó, 20 tỉnh đang được giám sát cao độ vì dịch bệnh lây lan mạnh.
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.