Xác định 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngoại giao kinh tế năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều tối 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2024.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2024.

Tham dự trực tiếp hội nghị có các lãnh đạo Bộ Ngoại giao, thủ trưởng các đơn vị trong Bộ, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 và 94 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài dự trực tuyến.

Tại hội nghị, các Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, thủ trưởng các đơn vị tập trung thảo luận 3 nội dung: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới phục vụ ba đột phá chiến lược; Làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống; Nâng cao hiệu quả công tác Ngoại giao kinh tế với trọng tâm là việc rà soát các thỏa thuận, cam kết quốc tế.

Các đại biểu đã xác định các nội hàm, trọng tâm và động lực cần tập trung thúc đẩy từ việc nâng tầm, nâng cấp quan hệ với các đối tác lớn, đối tác chủ chốt, theo lĩnh vực trong thời gian qua. Đề xuất và thống nhất các nhiệm vụ Ngoại giao kinh tế trọng tâm năm 2024 trên cơ sở bám sát các nhu cầu phát triển của đất nước, tình hình địa bàn và các định hướng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32. Đồng thời, thảo luận về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Ngoại giao kinh tế, trong đó có giải pháp trọng tâm trong năm 2024 là tập trung đôn đốc, thúc đẩy, các thỏa thuận với các đối tác, nhất là trong các lĩnh vực mới như: bán dẫn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa tiên quyết để thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025, tạo nền tảng quan trọng hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Phát huy các thành tựu quan trọng, có tính lịch sử, tạo cơ hội mới để phát triển và nâng cao uy tín, vị thế đất nước đã đạt được trong năm 2023, công tác đối ngoại và Ngoại giao kinh tế tiếp tục đóng góp vào các thành tựu chung của đất nước.

Riêng trong tháng 1/2024, Việt Nam đã tổ chức thành công, hiệu quả chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF Davos 2024 và thăm chính thức Hungary và Romania; đón 5 đoàn cấp cao (các đoàn Tổng thống Đức, Indonesia, Philippines, Thủ tướng Lào, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria), với nhiều thỏa thuận quan trọng được ký kết, được Lãnh đạo cấp cao đánh giá cao.

Hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến của các trưởng cơ quan đại diện và thủ trưởng các đơn vị trong Bộ, Bộ trưởng đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trưởng cơ quan đại diện bám sát các chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ và nhu cầu thực tiễn trong nước của các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp. Từ đó, tập trung vào huy động nguồn lực của toàn đơn vị và cơ quan đại diện trong phục vụ 3 đột phá chiến lược; làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới để đưa ngoại giao kinh tế thực sự trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024. Đó là, củng cố các động lực tăng trưởng truyền thống, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới; tăng cường hiệu quả, đổi mới sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu, thông tin dự báo; nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế và vai trò điều phối của Ban Chỉ đạo Ngoại giao kinh tế.

Để hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm trên, Bộ trưởng đề xuất chú trọng các nội dung như tập trung phát huy các động lực tăng trưởng truyền thống để mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút đầu tư chất lượng cao; rà soát, đôn đốc, triển khai các cam kết, thỏa thuận quốc tế trong các hoạt động đối ngoại; chủ động nghiên cứu, tham mưu, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế quốc tế; đưa các hoạt động ngoại giao kinh tế gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của địa phương, doanh nghiệp; tiếp tục tổ chức hiệu quả việc quán triệt, rà soát, đôn đốc thực hiện, sơ kết, tổng kết các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, của Bộ về công tác ngoại giao kinh tế…

Trong thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác đối ngoại nói chung, ngoại giao kinh tế nói riêng sẽ nặng nề, khó khăn và vất vả hơn, “đòi hỏi chúng ta phải hết sức chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, cách làm” để có thể hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao.

Bài báo đăng trên tạp chí điện tử Journal des Français à l'étranger của Pháp. (Ảnh: TTXVN phát)
Truyền thông Pháp ví Đà Nẵng là "Miami của Việt Nam"
(Ngày Nay) - Tạp chí điện tử Journal des Français à l'étranger của Pháp vừa đăng bài viết nhận định Đà Nẵng là "Miami của Việt Nam" và là lựa chọn thay thế ngày càng hấp dẫn cho Bali (Indonesia) hay Thái Lan.
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tham dự chương trình Đối thoại Văn hóa và Tri thức 2026 tại Hy Lạp
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tham dự chương trình Đối thoại Văn hóa và Tri thức 2026 tại Hy Lạp
(Ngày Nay) - Từ ngày 20 đến 26/9/2026 , đoàn đại biểu của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam sẽ tham dự chương trình hội thảo quốc tế "Dialogue of Culture and Knowledge 2026" (Đối thoại Văn hóa và Tri thức 2026) tại Athens và vùng Peloponnese (Hy Lạp). Sự kiện do Liên hiệp các Hội UNESCO Hy Lạp phối hợp với Liên hiệp các Hội UNESCO khu vực châu Âu và Bắc Mỹ tổ chức, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các Câu lạc bộ, Trung tâm và Hiệp hội UNESCO Thế giới (WFUCA).
Trung tâm mới TP.HCM liên tục thiết lập mặt bằng giá trị mới sau khi nhiều công trình trọng điểm đang triển khai và hoàn thiện.
Dòng vốn đầu tư miền Bắc đang "Nam tiến", đâu là tiêu chí lựa chọn tài sản trong chu kỳ mới?
(Ngày Nay) -Khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, dòng tiền ưu tiên chảy vào các tài sản có giá trị thực, rõ ràng về hạ tầng và đã hiện hữu. Xu hướng này đang thúc đẩy một làn sóng dịch chuyển vốn mạnh mẽ từ các nhà đầu tư miền Bắc vào trung tâm mới TP.HCM – cực tăng trưởng năng động nhất của thành phố.
Nghệ nhân L.Tuul: Trang phục deel của người Mông Cổ là di sản văn hóa chứa đựng tinh thần dân tộc
Nghệ nhân L.Tuul: Trang phục deel của người Mông Cổ là di sản văn hóa chứa đựng tinh thần dân tộc
(Ngày Nay) - Khi Lễ hội Naadam – sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm của Mông Cổ – đang đến gần, người dân khắp đất nước lại chuẩn bị khoác lên mình những bộ deel (trang phục truyền thống Mông Cổ) với chất liệu lụa, gấm và những hoa văn tinh xảo. Không chỉ là trang phục lễ hội, deel còn được xem là kết tinh của đời sống du mục, tri thức bản địa, phép tắc ứng xử và bản sắc văn hóa của người Mông Cổ qua nhiều thế kỷ.