Xe lao xuống vực, 5 người chết: Tài xế không giảm tốc độ dù hành khách đã nhắc

Xe khách giường nằm lao xuống vực làm 5 người chết đi sai lộ trình, chạy tốc độ nhanh dù con đường nhiều đèo dốc, nguy hiểm; phụ xe dương tính với ma túy.
Lực lượng cứu hộ đưa người bị thương đi cấp cứu
Lực lượng cứu hộ đưa người bị thương đi cấp cứu

Chiều 11-7, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, cùng đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đến khảo sát hiện trường vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra sáng sớm cùng ngày tại Quốc lộ 14C (xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) khiến 5 người chết và 35 người bị thương.

Theo ông Hùng, chiếc xe khách gây tai nạn thường xuyên chạy vào Quốc lộ 14C - tuyến đường không đúng với lịch trình đăng ký của nhà xe. Như vậy, doanh nghiệp, chủ phương tiện phải biết chuyện "lệch tuyến" và các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ, có biện pháp xử lý.

"Lực lượng chức năng tỉnh cần tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm, đặc biệt đối với các nhà xe đi sai lộ trình. Đây là tuyến đường cấp 4, nghĩa là không có xe giường nằm, nên chưa có các biển báo dành cho xe giường nằm. Sau vụ việc này, Ủy ban ATGT quốc gia cũng sẽ có sự chấn chỉnh về hành trình di chuyển của các nhà xe, nhất là các xe khách giường nằm" - ông Hùng chỉ đạo.

Ông Khuất Việt Hùng cũng nêu rõ vị trí xảy ra tai nạn là "điểm đen giao thông" do trước đây đã từng xảy ra tai nạn giao thông gây chết người. Ông yêu cầu tỉnh Kon Tum đặc biệt quan tâm và có các biện pháp triệt để nhằm xóa điểm đen này.

Theo Ban ATGT tỉnh Kon Tum, lúc 4 giờ 10 phút cùng ngày, xe khách giường nằm BKS 36B-022.32 do tài xế Mai Hải Nam (SN 1981, trú tỉnh Thanh Hóa) điều khiển lưu thông trên Quốc lộ 14C, đoạn qua đèo Ngọc Vin, thì mất lái, lao xuống vực sâu hơn 30 m. Lúc này, trên xe chở 40 người.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã tập trung lực lượng đến hiện trường cắt khung xe, đưa hành khách đi cấp cứu. 5 người chết tại hiện trường, 32 trường hợp bị thương nhẹ hoặc đã qua cơn nguy kịch được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Ngọc Hồi, 3 trường hợp nặng được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Theo lời khai ban đầu của các tài xế, vào thời điểm xảy ra tai nạn xe chạy với tốc độ 35 km/giờ. Tuy nhiên, qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng xác định xe chạy rất nhanh, có lần hành khách đã nhắc nhở nhà xe, xong tài xế vẫn không giảm tốc độ.

Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi đối với 5 người tử vong và đã bàn giao 4 thi thể cho gia đình nạn nhân. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy một phụ xe dương tính với ma túy.

Sau khi hoàn thành công tác cứu hộ, đại diện Ban ATGT tỉnh Kon Tum đã đến bệnh viện thăm hỏi, trích kinh phí hỗ trợ gia đình nạn nhân bị chết 5 triệu đồng/trường hợp, nạn nhân bị thương 2 triệu đồng/trường hợp.

Xe khách nghiêng nhiều lần

Nhiều hành khách trên xe giường nằm cho biết trước thời điểm gặp nạn, chiếc xe nhiều lần nghiêng, lệch khiến mọi người hoảng loạn. Anh Nguyễn Văn Kiên (41 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) kể: "Khi xe gặp nạn, tôi đang thức, bên ngoài trời rất tối. Lúc này chiếc xe đi khá nhanh, khi vào cua thì lao xuống vực. Mọi người hoảng loạn la hét. Tôi ôm ghì lấy thành xe, xe lăn nhiều vòng trước khi dừng lại".

Theo Người Lao động
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.