Xe Trung Quốc tốt, tại sao phải lảng tránh nguồn gốc xuất xứ?

(Ngày Nay) - Trung Quốc là 1 thị trường thiên đường với tất cả các hãng xe, từ xe đạp đến ô tô trên toàn thế giới. Số xe bán ra ở Trung Quốc hàng năm luôn ở đơn vị hàng chục triệu. Một thị trường lớn như vậy thì sản phẩm của thương hiệu top đầu không thể kém được. Vậy mà có 1 thương hiệu khi ra mắt ở Việt Nam lại phải tránh né nguồn gốc của mình. 
Xe Trung Quốc tốt, tại sao phải lảng tránh nguồn gốc xuất xứ?

Trung Quốc là cái nơi mà các phương tiện di chuyển chạy bằng năng lượng điện, gọi tắt là xe điện phát triển nhất thế giới. Từ năm 1985, chính quyền Trung Quốc bắt đầu hạn chế xe máy chạy xăng tại các thành phố lớn. Bắt đầu từ Bắc Kinh, Quảng Châu và đến năm 2007 thì sạch bóng xe máy ở các thành phố lớn. Các doanh nghiệp sản xuất xe máy ở Trung Quốc chuyển sang tập trung vào ngành xe điện. Năm 2002, sản lượng xe điện ở Trung Quốc là là 1,5 triệu xe, đến năm 2011 con số này là 25 triệu, chiếm 80% sản lượng xe điện toàn cầu. 

Xe Trung Quốc tốt, tại sao phải lảng tránh nguồn gốc xuất xứ? ảnh 1

Xe điện trên đường phố Thượng Hải. 

Xe điện ở Trung Quốc có thể nói là thượng vàng hạ cám, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiếc xe đạp điện nhìn như đồ chơi cho đến xe hơi chạy điện cao cấp đều có. Chính vì vậy, không một nơi nào trên thế giới này có khả năng và công nghệ xe điện tốt như ở Trung Quốc. Tất nhiên, thế giới vẫn còn 1 Tesla, nhưng chính Tesla cũng đã đầu tư nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất của mình, trị giá tới 5 tỷ Đô La tại Thượng Hải, Trung Quốc trong năm 2019. 

Xe Trung Quốc tốt, tại sao phải lảng tránh nguồn gốc xuất xứ? ảnh 2

Nhà máy trị giá 5 tỷ Đô la của Tesla ở Thượng Hải. 

Mới đây, 1 trong những thương hiệu xe điện hàng đầu Trung Quốc, hàng đầu thế giới đã chính thức vào thị trường Việt Nam. Yadea - hãng xe điện bán được 5,3 triệu xe trong năm 2018, chiếm 11,7% thị trường xe điện toàn cầu và có mặt tại 77 quốc gia. Nếu ai đó nói xe của hãng này không tốt, chắc chắn là nói dối. Không tốt sao bán được nhiều đến vậy.

Xe Trung Quốc tốt, tại sao phải lảng tránh nguồn gốc xuất xứ? ảnh 3

Yadea biểu diễn ở Việt Nam (dttd)

Ấy vậy mà trong màn ra mắt tại thị trường Việt Nam, hãng xe này lại chọn cách nói tránh nguồn gốc của mình. Trên hầu hết các phương tiện truyền thông, từ báo chí chính thống cho đến các kênh mạng xã hội, người ta nhắc đến Yadea là 1 hãng xe nổi tiếng ở thị trường Châu Âu, thậm chí còn có nhiều kênh tuyên bố đây là 1 doanh nghiệp của Hongkong. Thật kỳ lạ, Hongkong là 1 vùng đất nơi mà 90% dân số sử dụng phương tiện giao thông công cộng, không hiểu họ làm tới mấy triệu chiếc xe điện để làm gì.

Xe Trung Quốc tốt, tại sao phải lảng tránh nguồn gốc xuất xứ? ảnh 4

Mẫu xe máy điện của Yadea mới ra mắt tại Việt Nam 

Thời gian gần đây, vấn đề hàng hoá Trung Quốc làm giả nhãn mác, xuất xứ luôn nổi cộm. Hàng hoá từ Trung Quốc nếu là hàng chính hãng, nguồn gốc rõ ràng thì chất lượng khá tốt, thậm chí giá thành còn rất cao. Chỉ có hàng giả, hàng kém chất lượng mới phải lập lờ về nguồn gốc xuất xứ của mình. Có lẽ, việc hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc vào Việt Nam nhưng tránh nhắc đến nguồn gốc chỉ là 1 câu chuyện sai lầm về truyền thông. Nếu không, thì rõ ràng, chất lượng của xe điện Yadea là rất đáng nghi ngờ. 

Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.