Ford giảm sản lượng ô tô ở khu vực Bắc Mỹ do thiếu chất bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
Truyền thông Mỹ ngày 5/2 đưa tin hãng sản xuất ô tô lớn Ford sẽ cắt giảm sản lượng ở khu vực phía Bắc châu Mỹ vào tuần tới do thiếu hụt chất bán dẫn.
Ford giảm sản lượng ô tô ở khu vực Bắc Mỹ do thiếu chất bán dẫn

Theo nguồn tin trên, Ford có kế hoạch tạm ngừng sản xuất các dòng xe như Ford Bronco, xe bán tải F-150 và xe điện Mustang Mach-E tại các nhà máy ở các bang Michigan, Illinois của Mỹ và Mexico. Trong khi đó, hoạt động sản xuất tại các cơ sở khác ở bang Missouri, Michigan và Kentucky của Mỹ sẽ chậm lại, còn các nhà máy ở Oakville, Ontario tại Canada không còn yêu cầu nhân viên làm thêm giờ nữa.

Hiện Ford chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin trên. Ford đã thông báo kinh doanh có lãi trở lại trong năm 2021 và ngày 3/2 vừa qua, công ty này cho biết lợi nhuận ròng đạt 17,9 tỷ USD. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất vẫn gặp nhiều khó khăn do gặp vấn đề về chuỗi cung ứng. Trong phiên giao dịch ngày 4/2, cổ phiếu của Ford đã giảm 9,7% trên sàn giao dịch Phố Wall.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn, phần thiết yếu để sản xuất các loại xe mới và chủ yếu được sản xuất ở châu Á, đã ảnh hưởng đến sản lượng ô tô kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến giá cả tăng đột biến và góp phần làm tăng lạm phát ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, mong muốn thúc đẩy hoạt động sản xuất ô tô của Mỹ, có kế hoạch triển khai sản xuất chip bán dẫn ngay tại Mỹ và đã tổ chức một số sự kiện để thúc đẩy đầu tư trong nước. Ngày 4/2 vừa qua, các nhà lập pháp Mỹ đã "bật đèn xanh" cho việc khởi động các dự án trị giá hàng chục tỷ USD nhằm giảm bớt sự thiếu hụt chip máy tính trên toàn cầu.

Cuối tháng trước, công ty công nghệ Intel cho biết sẽ bắt đầu xây dựng 2 nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Ohio vào cuối năm nay, đặt mục tiêu đi vào hoạt động vào năm 2025.

 Nghị quyết 57: Đổi mới sáng tạo, tạo cơ chế để cấc viện nghiên cứu, doanh nghiệp phát triển
Nghị quyết 57: Đổi mới sáng tạo, tạo cơ chế để cấc viện nghiên cứu, doanh nghiệp phát triển
(Ngày Nay) - Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh An Giang công bố danh mục các “bài toán lớn” về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026, nhằm định hướng nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.
Tăng giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu
Tăng giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu
(Ngày Nay) - Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển và vật tư leo thang.
Hai tàu khu trục Mỹ tới thiết lập tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz
Hai tàu khu trục Mỹ tới thiết lập tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo rằng hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã đi qua Eo biển Hormuz để bắt đầu chiến dịch rà phá thủy lôi do IRGC rải. Tuy nhiên, hai bên đã đưa ra những tường thuật hoàn toàn trái ngược về diễn biến liên quan đến một trong các tàu này.