Thành kính Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 17/9 (tức 15/8 âm lịch), hàng vạn người theo đạo, du khách, cùng người dân trong tỉnh Tây Ninh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã tề tựu về nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh để dự Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2024, nhân dịp Tết Trung thu.
Thành kính Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2024

Dự Đại lễ có đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương lân cận.

Phát biểu tại Đại lễ, Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội Thánh Cao Đài - Tòa Thánh Tây Ninh gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh tổ chức Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung; người theo đạo Cao Đài được hành đạo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an lành.

Thành kính Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2024 ảnh 1

Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội thánh Cao đài - Tào thánh Tây Ninh phát biểu.

Đầu sư Thượng Tám Thanh cho biết, trong năm qua, toàn thể người theo đạo Cao Đài đã nghiêm chỉnh sinh hoạt tôn giáo thuần túy, đúng theo tôn chỉ, mục đích đường hướng hành đạo, tu dưỡng đạo đức bản thân và hướng thiện, thực hiện việc nhân nghĩa, đoàn kết, yêu thương, chấp hành tốt kỷ cương phép nước; thực hiện tốt phương châm sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây nhà đại đoàn kết cho đồng bào, đồng đạo có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn và tham gia các hoạt động từ thiện, công ích xã hội; xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, văn minh. Từ đầu năm đến nay, Hội Thánh Cao Đài - Tòa Thánh Tây Ninh đã quyên góp từ người theo đạo để làm công tác xã hội với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Thành kính Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2024 ảnh 2

Ông Nguyễn Ánh Chức, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ (bên phải) tặng hoa và vật phẩm cho ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội thánh Cao Đài - Tòa thánh Tây Ninh nhân Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung.

Chúc mừng tại Đại lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hồng Thanh đánh giá cao những hoạt động của Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh trong nhiều năm qua. Từ sự ủng hộ, đồng hành của Hội Thánh Cao Đài - Tòa Thánh Tây Ninh, các Ban Cai quản Họ đạo cơ sở trong tỉnh đã hưởng ứng tích cực các hoạt động an sinh xã hội do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động và tổ chức chính trị - xã hội đã chăm lo cho đời sống, vật chất người theo đạo Cao Đài vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng các cấp chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh và các hoạt động bảo trợ xã hội, thiện nguyện, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng quê hương Tây Ninh phát triển giàu đẹp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hồng Thanh nhấn mạnh: Đại lễ Hội yến Diêu trì cung không chỉ là Đại lễ của riêng tôn giáo Cao Đài, mà từ lâu đã trở thành lễ hội văn hóa độc đáo của người dân Tây Ninh và từng bước lan tỏa rộng khắp. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hồng Thanh mong muốn Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tiếp tục gìn giữ và phát huy lễ hội sinh động, phong phú trong những năm tiếp theo.

Thành kính Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2024 ảnh 3

Tòa thánh Cao đài Tây Ninh thu hút hàng chục nghìn tín đồ, người dân đếm tham quan, hành hương nhân Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2024.

Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung là lễ hội lớn nhất trong năm của đạo Cao Đài Tây Ninh nhân dịp Tết Trung thu, với nghi thức chính là Lễ rước Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương, múa Long - Lân - Quy - Phụng, dâng mâm ngũ quả, bánh mứt cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà bình an, ấm no, hạnh phúc...

Người theo đạo Cao Đài trong và ngoài tỉnh cũng đã trưng bày trên 118 gian quả phẩm, bánh mứt, gian hàng nhạc cụ, trang trí đèn hoa..., chủ yếu mô phỏng lại sự tích Đức Phật Mẫu, Cửu vị Tiên Nương. Có những phẩm vật cầu kỳ, sinh động gồm tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) được làm từ trái cây, ngũ quả trưng bày tại Điện thờ Phật Mẫu để thể hiện lòng tôn kính của các tín đồ nhân dịp Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung.

Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung được tổ chức lần đầu tiên vào rằm tháng 8 năm Ất Sửu (1925) tại nhà của Thượng phẩm Cao Quỳnh Cư ở Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) và được duy trì đến nay vào hai ngày giữa tháng Tám âm lịch hàng năm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.