Toyota trình làng động cơ thích ứng với nhiều loại nhiên liệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, tập đoàn Toyota đã ra mắt các động cơ thế hệ tiếp theo có thể sử dụng trên nhiều loại ô tô như xe hybrid và xe chạy bằng nhiên liệu sinh học.
Toyota trình làng động cơ thích ứng với nhiều loại nhiên liệu

Hãng này đang nhắm tới mục tiêu thực hiện tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn và tăng gấp đôi chiến lược tiêu thụ ô tô.

Tại một sự kiện truyền thông có sự góp mặt của hai hãng xe Subaru và Mazda, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới về số lượng đã trình làng động cơ 1,5 lít và 2,0 lít đang được phát triển với thể tích và trọng lượng giảm đáng kể so với những động cơ hiện tại trên thị trường.

Ba công ty này đặt mục tiêu chung là sử dụng những động cơ mới để tối ưu hóa việc tích hợp động cơ, pin và các bộ phận truyền động điện khác. Được biết, Toyota đang nắm giữ khoảng 20% cổ phần Subaru và khoảng 5% cổ phần Mazda.

Cả ba cho biết những nỗ lực của họ sẽ giúp khử cacbon trong động cơ đốt trong bằng cách làm cho chúng tương thích với các nguồn nhiên liệu thay thế như nhiên liệu điện tử và nhiên liệu sinh học. Họ cũng hy vọng những động cơ nhỏ gọn hơn sẽ cải tiến thiết kế của sản phẩm.

Toyota vốn bị coi là “kẻ tụt hậu” trong cuộc chạy đua động cơ điện, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xe điện chậm lại đã giúp ông lớn này hưởng lợi từ kinh doanh xe hybrid (kết hợp động cơ đốt trong và động cơ điện).

Không chỉ Toyota có động thái làm mới công nghệ động cơ truyền thống, Mercedes-Benz cũng bắt đầu tham gia vào cuộc đua này. Trong khi đó, nhà sản xuất ô tô BYD của Trung Quốc đang rục rịch ra mắt công nghệ hybrid mới với mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn.

Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết động cơ 1,5 lít mới của họ sẽ giảm thể tích và trọng lượng 10% so với động cơ 1,5 lít đang sử dụng trên những chiếc Toyota Yaris nhỏ gọn.

Động cơ 2,0 lít mới sẽ có những cải tiến tương tự so với động cơ 2,4 lít hiện được sử dụng trên các mẫu xe lớn hơn như xe thể thao SUV.

Giám đốc Công nghệ Hiroki Nakajima từ chối tiết lộ thời gian chính xác Toyota sẽ tung ra các mẫu xe được trang bị động cơ mới.

Các nhà sản xuất ô tô phải đối mặt với các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn tại các thị trường lớn như Liên minh Châu u. Các nhà hoạch định chính sách EU đang nỗ lực hướng tới các quy tắc phát thải “Euro 7” cho ô tô và xe tải từ năm 2030, trước khi cấm bán ô tô mới phát thải CO2 từ năm 2035.

Trong khi xe điện ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, Toyota vẫn theo đuổi cách tiếp cận "đa hướng" nhằm trung hòa lượng cacbon với các phương tiện cung cấp nhiều loại hệ truyền động.

Ông lớn này đã bán ra khoảng 2,4 triệu ô tô từ tháng 1 đến tháng 3/2024, gần ⅖ trong số đó là xe hybrid. Xe hybrid sạc điện, xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro và xe chạy hoàn toàn bằng pin chỉ chiếm 2,9%.

Hồi tháng 1, Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết xe điện sẽ đạt tới 30% thị phần trên thị trường ô tô toàn cầu; 70% còn lại sẽ là xe hybrid, xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro và xe động cơ đốt trong.

Theo Reuters
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.