Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - Thành phố Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sáng ngày 27/6, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM tổ chức triển lãm và hội thảo chủ đề "Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP.HCM: 50 năm tự hào bản anh hùng ca (30/4/1975 - 30/4/2025)”. Đây là hoạt động quy mô với sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ 3 thành phố lớn nhất nước đại diện cho 3 miền.
Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu (bìa phải), Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM tặng bức ảnh kỷ niệm cho nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP. Huế
Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu (bìa phải), Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM tặng bức ảnh kỷ niệm cho nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP. Huế

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đăng cai tổ chức hoạt động giao lưu văn học nghệ thuật giữa 3 thành phố, nhằm: Nêu bật những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh quốc phòng và mở rộng quan hệ đối ngoại trong gần 40 năm đổi mới của đất nước và 50 năm xây dựng và trưởng thành của TP.HCM, Hà Nội và Huế.

Theo Ban tổ chức, đây là dịp tập trung tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử đấu tranh yêu nước sâu sắc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào dân tộc, tự hào về Tổ quốc Việt Nam thông qua các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật của văn nghệ sĩ 3 thành phố. Hoạt động Triển lãm kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sách văn học và Hội thảo khoa học chủ đề: “Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP.HCM: 50 năm tự hào bản anh hùng ca (30/4/1975 - 30/4/2025)” là một trong những hoạt động chủ đạo trong chuỗi các hoạt động giao lưu văn học nghệ thuật nêu trên.

Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - Thành phố Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca ảnh 1

Đại biểu đọc tham luận tại hội thảo "Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP.HCM: 50 năm tự hào bản anh hùng ca"

Hội thảo đã được các đại biểu tập trung làm rõ các vấn đề; Sự vận động và phát triển của văn học nghệ thuật tại Hà Nội, Huế, TP.HCM trong 50 năm qua. Vai trò của văn học nghệ thuật trong việc tái hiện lịch sử, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những tác phẩm, công trình nghệ thuật tiêu biểu gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của 3 thành phố. Định hướng và triển vọng phát triển của văn học nghệ thuật Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Triển lãm khái quát những thành tựu của văn học nghệ thuật 3 thành phố trong 50 năm qua với những công trình, tác phẩm tiêu biểu. Cụ thể, với Kiến trúc: Trưng bày các hình ảnh về những công trình kiến trúc biểu tượng, có giá trị lịch sử và nghệ thuật tại Hà Nội, Huế và TP.HCM; Mỹ thuật: Giới thiệu các tác phẩm hội họa, điêu khắc tiêu biểu phản ánh cuộc sống, con người và những dấu mốc lịch sử sau năm 1975; Nhiếp ảnh: Giới thiệu những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc lịch sử, vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam trong 50 năm qua; Sách Văn học: Trưng bày các tác phẩm văn học tiêu biểu, các tác phẩm đạt giải thưởng từ 1975 đến nay.

Triển lãm “Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP.HCM: 50 năm tự hào bản anh hùng ca” diễn ra đến ngày 29/6 tại 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.