Xử lý khi bị ong đốt

[Ngày Nay] - Cứ đến cuối hè, đầu Thu, số người bị ong đốt tăng lên rất nhiều do đây là mùa có nhiều loại hoa quả như dứa, nhãn, vải… thu hút ong. Đáng nói, trẻ em là đối tượng thường bị ong đốt do hay tò mò nghịch ong, chọc phá tổ ong.
Bệnh nhân bị ong đốt điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân bị ong đốt điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thời gian gần đây, tại BV Bạch Mai, những nạn nhân bị ong tấn công có đủ lứa tuổi khác nhau, từ trung tuổi đến em bé 5 tuổi, đa phần là do vô tình chạm phải ong hoặc đi qua tổ ong. ThS-BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận bệnh nhân bị ong đốt nhập viện. Thời điểm hiện tại có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm, trong đó có 2 trường hợp nặng, suy đa tạng.

Trong tháng 8, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận 3 trẻ nhập viện do bị ong đốt trong đó có 2 bé ở tình trạng suy đa phủ tạng (vô niệu, suy thận cấp, suy gan, rối loạn chức năng đông máu), suy hô hấp, suy tuần hoàn và phải lọc máu liên tục…

Theo TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương: Tai nạn do ong đốt là tai nạn thường gặp ở trẻ, tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với mươi vết chích như ong vò vẽ, ong đất, ong đất (ong bắp cày), ong bầu. Để tránh hậu quả thương tâm có thể xảy đến với trẻ do tai nạn ong đốt, người lớn cần trang bị kiến thức “phản ứng nhanh” cho trẻ và các thành viên trong gia đình khi gặp ong đốt. “Phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn. Ngay sau khi bị ong chích cần rửa sạch các vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra; đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15-20 phút có thể giúp giảm đau giảm đau và giảm phù nề. Phải đưa người bị ong đốt đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu: Số lượng vết đốt nhiều (trên 10 nốt), bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số ong chưa rõ loại ở các vùng rừng núi; Bị đốt vào các vùng mặt, cổ, miệng, họng; Nạn nhân có các biểu hiện khó chịu như: Đau nhiều, sưng nề nhiều vùng bị đốt, mẩn ngứa, khó thở, mệt nhiều.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, cha mẹ nên dạy trẻ em, khi ong bay đến, không hoảng sợ chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động (ong sẽ không bay theo nữa), thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để phòng ngừa ong đến làm tổ... Nếu đưa trẻ đi dã ngoại, cha mẹ tránh cho con mặc quần áo màu sặc sỡ, không dùng nước hoa, mỹ phẩm… có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong.

Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.