Xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố

(Ngày Nay) - Chiều 26/7/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM đã có cuộc họp với lãnh đạo các Sở-ngành, quận - huyện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. Ảnh: Thanh Niên
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. Ảnh: Thanh Niên

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 26/7/2020, tại TP.HCM có 62 ca mắc bệnh Covid-19. Trong đó, có 61 ca phát hiện tại TP.HCM (42 ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ 68,9%, 19 ca lây nhiễm thứ phát chiếm tỷ lệ 31,1%) và 01 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN 278). Thành phố đã điều trị khỏi 62 ca kể trên.

Tính từ ngày 3/4/2020 đến nay, TP.HCM đã trải qua 114 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày: 506 trường hợp, cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 172 người.

Thành phố cũng đã tổ chức giám sát, xét nghiệm kiểm tra cho 47/62 trường hợp xuất viện tại địa bàn Thành phố (15 trường hợp về nước hoặc về địa phương khác ngay sau xuất viện) và 13 người bệnh từ các địa phương trở về thành phố sau khi ra viện. Trong số 60 trường hợp theo dõi sau xuất viện, có 46 trường hợp hoàn toàn âm tính với SARS-CoV-2 qua các xét nghiệm kiểm tra và được kết thúc thời gian theo dõi; 02 trường hợp tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra hàng ngày cho đến khi đủ 30 ngày sau xuất viện; 12 trường hợp có kết quả dương tính trở lại phải nhập viện để giám sát. Đến nay, có 12/12 trường hợp dương tính lại đã âm tính qua xét nghiệm kiểm tra và xuất viện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế đẩy mạnh việc thực hiện các công tác để phòng, chống dịch bệnh như: Theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng. Triển khai các biện pháp giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ 01/7/2020 hiện đang cư trú, lưu trú tại TP.HCM.

Tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi nặng trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Đối với lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường rà soát và cách ly người nhập cảnh, xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, sẽ phải thực hiện tốt khai báo y tế, khách đến Thành phố từ các vùng Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Nghãi, Huế... Nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng dịch bệnh thì cần cách ly, chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới TP để xét nghiệm, theo dõi. Những người đi Đà Nẵng về cần cách ly tại nơi lưu trú, lấy mẫu xét nghiệm. Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh nếu làm tốt được công tác phòng dịch và giám sát dịch bệnh thì sẽ không làm ảnh hưởng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 8.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cho biết, đối với những người từ Đà Nẵng về TPHCM từ 1/7, HCDC đã ký văn bản xác minh. Các đối tượng này sẽ phân thành 3 nhóm: Nhóm thứ nhất là những người có tiếp xúc hoặc ở cùng 1 địa điểm với người có bệnh phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định. Nhóm thứ 2 là những người có triệu chứng liên quan Covid-19, bị bệnh hô hấp phải cách ly tại nơi điều trị và xét nghiệm Sars-Cov-2. Và nhóm thứ 3 là những người từ Đà Nẵng về phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày dời Đà Nẵng và theo dõi sức khoẻ. Yêu cầu các hãng hàng không làm tờ khai y tế trên máy bay. Với các đoàn công tác của Đà Nẵng tại TPHCM, cần yêu cầu hạn chế tiếp xúc cho đến khi rời TP đồng thời cho xét nghiệm Covid-19.

Tại TP.HCM, trong hơn 2 tháng qua đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời, TPHCM cũng là nơi tiếp nhận một số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại gian nhập cảnh từ nhiêu nước trên thế giới.

Đại diện Sở Du lịch Thành phố cũng thông tin thêm, tại quận 11 có 33 người đi từ Đà Nẵng trở về Thành phố vào tối 26/7. Những người này có tham gia vào các hoạt động của giải thi đấu thể thao, trong đó có đoàn VĐV từ Đà Nẵng vào.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Thanh Liêm cho rằng, hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao đã bắt đầu quay trở lại Thành phố làm việc sau thời gian về nước trước dịch bệnh. Để kiểm soát dịch bệnh, các ngành chức năng phải tập hợp danh sách gửi Sở Lao động Thương binh và Xã hội để trình UBND TP trước khi làm các thủ tục nhập cảnh. Các trường hợp này cần được cách ly và giám sát, xét nghiệm theo đúng quy định đối người từ nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức đề nghị ngành du lịch cần lưu ý sẽ có hành khách đi Đà Nẵng nhưng về từ các sân bay khác, Sở cần nắm bắt lịch trình của du khách để kiểm soát tốt tình hình. Đồng thời, Công an Thành phố cần chú ý vấn đề: vận động quần chúng phát hiện người nhập cảnh trái phép vào thành phố; xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố vì thời gian qua đã có nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Ngoài ra, ngành Công Thương cần đề phòng tình huống một số đối tượng lợi dụng tình hình để kêu gọi gom hàng, đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.