Xuất hiện điểm 9 môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia

(Ngày Nay) - Theo chia sẻ của một giám khảo thuộc Hội đồng chấm thi TP.HCM, điểm môn Ngữ văn trong ngày đầu chấm dao động từ 4,5-6 điểm và đã xuất hiện điểm 9 đầu tiên.
Xuất hiện điểm 9 môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia

Ngày 30/6, Hội đồng chấm thi tự luận bắt đầu chấm môn Ngữ văn ở Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, TP.HCM).

Giám khảo môn Ngữ văn tại các phòng đã chấm chung 10 bài/phòng nhằm thảo luận và thống nhất đáp án của Bộ GD&ĐT, sau đó việc chấm thi được thực hiện đồng loạt.

Chia sẻ về ngày đầu chấm thi với báo VTC News, một giám khảo cho biết, phần Đọc hiểu, câu 1 gần như thí sinh lấy trọn vẹn 1/1 điểm khi hỏi về thể thơ. Câu 2,3 thí sinh chỉ đạt 0,5/0,75 điểm vì trả lời thiếu ý về nội dung và hiệu quả của phép điệp trong đoạn thơ. Tương tự, câu 4 thí sinh cũng chỉ đạt 0,5-0,75/1 điểm vì bày tỏ suy nghĩ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người được thể hiện trong đoạn trích chưa thật sâu sắc.

Câu Nghị luận xã hội, rất nhiều thí sinh đạt 1,5/2 điểm khi bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống. Thí sinh lấy dẫn chứng từ 2 tấm gương sáng tiêu biểu, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và diễn giả Nick Vujicic để làm dẫn chứng".

Một số giám khảo cho biết, câu Nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về hình tượng sông Hương, từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, đa phần thí sinh viết thiếu chiều sâu, cảm nhận hời hợt nên điểm số dao động khoảng từ 2,5-3,25/5 điểm. 

Xuất hiện điểm 9 môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia ảnh 1

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đi kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Bình Định. Ảnh: VOV

Vào cùng ngày, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến điểm chấm thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Bình Định đặt tại trường Quốc học Quy Nhơn, TP Quy Nhơn kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2019.

Hiện khu vực này đang được các cơ quan chức năng canh giữ cẩn mật để đảm bảo an toàn công tác chấm thi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở các cán bộ, giáo viên tham gia làm phách và Bộ phận an ninh phải làm đúng nhiệm vụ, cẩn trọng trong mọi công tác; đặc biệt là phải cử người túc trực thường xuyên, tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sai sót gì, theo VOV.

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.