Xuất hiện điểm sạt trượt gần thủy điện Trung Sơn

Do ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài và việc vận hành xả lũ khiến khu vực phía hạ lưu, cách chân đập nhà máy thủy điện Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) xuất hiện vết sạt trượt mái đào vai phải hố xói đập tràn.
Vết sạt trượt vai phải mái đào hố xói đập tràn của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn.
Vết sạt trượt vai phải mái đào hố xói đập tràn của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn.

Ngày 13/9, Cty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn (TSHPCo) xác nhận: Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và dải áp thấp hội tụ trên cao, tại khu vực dự án thủy điện Trung Sơn xảy ra mưa liên tục từ ngày 15/8 đến ngày 1/9/2018, đặc biệt các ngày 28 đến 31/8 có mưa rất to, cường độ lớn và kéo dài liên tục, cộng với việc phải vận hành tràn xả lũ do lũ rất lớn từ thượng nguồn sông Mã đổ về đã gây sạt trượt lớp phủ đá phong hóa mái đào vai phải hồ xói đập tràn.

Cụ thể, khu vực vai phải mái đào hồ xói đập tràn từ cao độ 95 m lên trên bị sạt trượt vào ngày 31/8/2018 (ngày có lượng mưa lớn nhất trong đợt mưa lũ). Vị trí vết sạt nằm trên phạm vi vai phải mái đào hồ xói của đập tràn, có dấu hiệu phát triển lên trên đỉnh mái đào.

Về việc này, Phó giám đốc TSHPCo Ngô Quốc Phương cho biết: Ngày 12/9, TSHPCo đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Kể từ khi sự cố xảy ra, TSHPCo đã mời chuyên gia, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đến làm việc tại hiện trường, thực hiện quan trắc chuyển vị, ứng suất của công trình, kết quả cho thấy các số liệu quan trắc vẫn bình thường và nằm trong giới hạn cho phép, đặc biệt lưu lượng thấm qua đập bê tông là rất nhỏ.     

Theo Đại đoàn kết
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
(Ngày Nay) -Đóng góp kinh tế của công việc nội trợ ước tính từ 10-39% tổng sản phẩm quốc nội và có giá trị kinh tế lớn hơn so với lĩnh vực sản xuất, thương mại hoặc giao thông vận tải. Tuy nhiên, nó hiếm khi được công nhận là “công việc”, trong khi áp lực thể chất, tinh thần ẩn chứa nhiều rủi ro hơn rất nhiều nghề khác.
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
(Ngày Nay) -  Thị trường bất động sản ở hầu khắp các tỉnh thành đang trong cơn sốt hầm hập kéo dài và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cơ quan quản lý cho rằng, giới đầu cơ, “cò đất” đang là tác nhân chính tạo nên cơn sốt đất không có điểm dừng này.
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
(Ngày Nay) - Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên hành xử côn đồ, manh nha hình thành băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có một số học sinh tham gia, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục cần có giải pháp kịp thời để phòng ngừa và ngăn chặn.